huawei

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ขอบคุณ Apple ที่ทำให้พวกเขาขึ้นเป็นแบรนด์มือถืออันดับ 2 ของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นรองแค่ Samsung

Ren Zhengfei (เหริน เจิ้งเฟย) ผู้ก่อตั้งและประธาน Huawei (หัวเหว่ย) ได้เยี่ยมชมสถาบันวิจัยของ Huawei ในประเทศญี่ปุ่น ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ของบริษัทกับคู่แข่งอย่าง Apple ให้กับสื่อจีน อย่าง ifeng ดังนี้

Ren Zhengfei
Ren Zhengfei, Image credit: usine-digitale

นายเหริน กล่าวถึง Apple ว่า พวกเขาช่วยบุกเบิก ยุคสมัย ถึง 3 ยุคด้วยกัน ยุคแรกคือยุคคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ยุคที่สองคือ ยุคเทคโนโลยีการประมวลผลภาพของ Apple และยุคที่สามคือ ยุคของ iPhone และ iPod Touch

“Apple ได้เปลี่ยนโลกใบนี้ พวกเราต้องขอบคุณเขาจริง ๆ” นายเหรินกล่าว หากว่าไม่มีระบบเศรษฐกิจจากการเติบโตของ อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ Huawei ก็จะไม่สามารถมายืนอยู่จุดนี้ได้ และจากการเติบโตที่ลดลงของ Apple ก็มอบโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในจีน

นายเหรินยังกล่าวว่า ความมั่นใจในตัวเองจนเกินไป จนกลายเป็นความหยิ่งยโสของ Apple ที่มีต่อผู้ใช้ ทำให้ยอดขาย iPhone ลดลงในตลาดโลก โดยเฉพาะในตลาดจีน มีอัตราการลดลงจำนวนมาก ซึ่งการลดลงนี้ทำให้ หัวเหว่ยและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายอื่น ๆ สามารถทำยอดขายเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และปลดปล่อยตัวเองออกจากแรงกดดันของ iPhone

หัวเหว่ยสามารถทำยอดขายแซง Apple ได้ในตลาดโลกตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา และขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลก รองจาก Samsung แทนที่ Apple ทันที แม้ Apple จะเปิดตัว iPhone X แต่ด้วยราคาที่แพงกว่าเงินเดือนโดยเฉลี่ยของคนจีนถึง 2 เท่า ทำให้ iPhone ไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่ขายดีในจีนอีกต่อไปแล้ว

แม้ว่ายอดขายของหัวเหว่ยจะขึ้นแซง Apple กลายเป็นอันดับ 2 แต่ถ้าเราดู 10 อันดับ มือถือขายดีทั่วโลก กลับไม่พบแบรนด์ของหัวเหว่ยเลย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หัวเหว่ยยอมไม่ได้ และต้องเจาะจงลงไปให้ชัดเจนในการทำสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเองออกมา เพื่อต่อกรกับ Apple ให้สมน้ำสมเนื้อ และหัวเหว่ยก็เปิดตัว Mate 10 และ Mate 10 Pro ซึ่งจะมาพร้อมชิปเซ็ต Kirin 970 ที่มากับ Ai ที่ช่วยให้การประมวลผลสมบูรณ์แบบและสามารถเรียนรู้พัฒนาตนเองได้ เพิ่มคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น ซึ่งทั้งหมดจะทำให้ Mate 10 Pro เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ดีที่สุดเท่าที่หัวเหว่ยเคยผลิตมา และจะทำให้การต่อสู้ครั้งนี้ของหัวเหว่ย และ Apple สมน้ำสมเนื้อมากยิ่งขึ้น

ติดตามอ่านประวัติและเส้นทางชีวิตของ Ren Zhengfei (เหริน เจิ้งเฟย)  ได้ทาง Ceo Blog เร็ว ๆ นี้


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ทาง CEO Blog ของเรานั้น ได้เปิดโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content แบบพรีเมี่ยมด้านการค้าปลีกออนไลน์ ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมแล้ววันนี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใคร รับรองได้เลยว่าเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: