Reed Hastings

Reed Hastings ผู้ก่อตั้ง Netflix มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเวลาเพียงสองสัปดาห์

รี้ด เฮสติ้งส์ (Reed Hastings) ได้ก่อตั้ง Netflix เมื่อปี 1997 กับ มาร์ก แรนดอฟ (Marc Randolph) ซึ่งก่อนที่รี้ด เฮสติ้งส์ ก่อตั้ง Netflix นั้น ก่อนหน้านี้เขาได้จบปริญญาโทจากมหา’ลัย Stanford ในสาขา AI หรือสาขาปัญญาประดิษฐ์ โดยเขาได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Pure Software ในปี 1995 และถูกเข้าซื้อกิจการโดยบริษัท Rational Software ในปี 1997 ซึ่งเขาก็ได้นำเงินจากการขายกิจการแรกได้มาลงทุนต่อใน Netflix

ในปี 2011 หลังจากที่ Netflix ประกาศว่าจะแยกตัวของธุรกิจระหว่าง DVD กับ Steaming ออกจากกัน ทำให้ลูกค้าต่างพากันแตกตื่นยกเลิกใช้งานและส่งผลให้หุ้นของ Netflix ร่วงลงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ภายใน 6 เดือน แต่ ณ ตอนนี้กลับมีราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้น และมีการซื้อขายหุ้นสูงที่สุดตั้งแต่ก่อตั้ง Netflix มา

โดยรี้ด เฮสติ้งส์ มีสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้เขามีทรัพย์สินมูลค่า 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 77,000 ล้านบาท โดยประมาณ

และในช่วงเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยประมาณ มูลค่าทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 14,000 ล้านบาท โดยรายได้ส่วนใหญ่เกิดมาจากการที่ Netflix สามารถทำกำไรในช่วงไตรมาสที่สอง ซึ่งได้มีการประกาศผลกำไรในวันที่ 17 กรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งรายได้จำนวนนี้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของผู้ใช้งานอย่างรวดเร็ว หากนับเฉพาะในไตรมาสนี้ Netflix มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นถึง 5.2 ล้านราย โดยมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะเพิ่มแค่เพียง 3.2 ล้านราย และจนถึง ณ ตอนนี้ สมาชิกของ Netflix กว่า 190 ประเทศทั่วโลก มีสมาชิกแล้วทั้งสิ้น 104 ล้านคน

แต่เดิมที Netflix ได้เน้นการขายและให้เช่าแผ่น DVD บนเว็บไซต์เป็นหลัก ซึ่งต่อมาได้พัฒนาให้เป็นระบบการดูภาพยนตร์ออนไลน์แบบสตรีมมิ่ง และกลายเป็นโมเดลธุรกิจที่ทำกำไรมากที่สุดตั้งแต่ปี 2007 นับตั้งแต่นั้นมา

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา Netflix หมดเงินนับเป็นหมื่น ๆ ล้านบาทไปกับการให้ภาพยนตร์ต้นฉบับที่ผลิตจาก Netflix เอง ให้เข้าถึงกลุ่มผู้ชมให้ได้มากที่สุด ซึ่งภาพยนตร์ที่โด่งดังเป็นพลุแตก เช่น เรื่อง Master of None และ House of Cards ซึ่งได้รับคำชมอย่างมากมายจากผู้ชม รวมไปถึงการได้เข้าเสนอชิงรางวัลภาพยนตร์ดีเด่นในงานของ Emmy Awards ซึ่งเป็นงานรางวัลที่เป็นรองเพียง HBO Awards เท่านั้น และนอกจากนี้ Netflix ยังได้รับรางวัล Academy Award เป็นครั้งแรกในปี 2017 นี้อีกด้วย ในภาพยนตร์เรื่อง The White Helmets

ถือได้ว่ารี้ด เฮสติ้งส์ (Reed Hastings) ผู้ก่อตั้ง Netflix ได้เปลี่ยนแปลงประสบการณ์ในการรับชมภาพยนตร์และความบันเทิงที่แตกต่างออกไปจากคู่แข่งในท้องตลาดที่มีอยู่ จนเกิดโมเดลการทำภาพยนตร์แบบ Original ที่ผลิตและสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองแทนที่จะซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว และ Netflix แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวอย่างทันท่วงทีในยุคที่แผ่น DVD กำลังสูญพันธ์ุ จนกระทั่งมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนถึงทุกวันนี้

จงอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง ผมได้เปลี่ยนโมเดลธุรกิจภาพยนตร์แบบเดิม ๆ ในขณะที่ธุรกิจ DVD กำลังจะสูญพันธุ์

– Reed Hastings –
CEO and Founder of Netflix

ที่มา : forbes.com