อัพเดท ‘เราไม่ทิ้งกัน’ เงิน 5 พันบาท จ่ายได้ 1 เดือน เหตุต้องรอ พ.ร.ก. เงินกู้

 

อัพเดทสถานการณ์ล่าสุดหลังประชุม ครม. มาตรการ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ เงิน 5 พันบาท จ่ายได้ 1 เดือน เหตุต้องรอ พ.ร.ก. เงินกู้ สำหรับส่วนที่เหลือ

วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2563 เว็บไซต์ The Standard รายงานว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า จ่ายให้ประชน 1 เดือน จากเดิมที่แจ้งไว้ที่ 3 เดือน สาเหตุต้องรอ พ.ร.ก. เงินกู้ มีผลบังคับใช้ โดยมีถ้อยแถลงจาก นายกรัฐมนตรี ว่า

“ในเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือน ตนทราบดีว่ามีความสับสนอลหม่านพอสมควร เห็นจากการที่ประชาชนมาที่กระทรวงการคลัง จึงจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจกันใหม่ให้ตรงกัน รัฐบาลให้ความสำคัญในการช่วยเหลือทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง

โดยเราให้ความช่วยเหลือกลุ่มที่อยู่ในระบบแรงงาน 37 ล้านคน ประกอบด้วยกลุ่มอาชีพอิสระและแรงงานนอกระบบ 9 ล้านคน แรงงานในระบบ 11 ล้านคน และเกษตกรอีก 17 ล้านคน รวมถึงมีปัญหาของนักศึกษาที่ทำงานอยู่ และไม่ได้ทำงานอีกซึ่งต้องพิจารณา ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลขึ้นมาแล้วเพื่อตรวจสอบการเยียวยาให้ได้รับความทั่วถึง

ผมรับฟังความเห็นท่านเสมอทุกวัน ผมเห็นแล้วก็เห็นใจสงสาร เป็นหน้าที่ที่ผมต้องทำให้ท่าน ผมร้อนใจมากกว่าท่าน”

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราจำเป็นต้องใช้เงินหลายส่วนด้วยกัน ทั้ง พ.ร.บ. โอนงบประมาณ ซึ่งต้องผ่านรัฐสภา และคาดว่าจะบังคับใช้เดือนมิถุนายน และได้เม็ดเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท

ส่วนที่ 2 คือ พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีเงินเลยสักบาท เพราะต้องเตรียมการกู้เงินเพื่อนำเม็ดเงินออกมาใช้เยียวยาได้ โดยตอนนี้มีแต่ตัวเลข ซึ่งจะมีขั้นตอนและประกาศใช้ช่วงปลายเดือนเมษายน หรือต้นเดือนพฤษภาคม และมีเม็ดเงินในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน

โดยตอนนี้เราใช้เงินจากงบกลางปี 2563 และบางส่วนจากการตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็น มีประมาณ 5 หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งตรงนี้จะพอใช้เยียวยา 5,000 บาทได้แค่เดือนเดียว ส่วนเดือนที่ 2-3 ต้องรอเงินจาก พ.ร.ก. เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท และการกู้เงินต้องทยอยกู้เป็นก้อนๆ ไม่ใช่กู้ทั้งหมดมาไว้ทีเดียว และยืนยันต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายงบประมาณทุกตัวที่มี

สำหรับการช่วยเหลือเรามีทั้ง อาชีพอิสระ รับจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว และประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 จำนวน 9 ล้านคน

แรงงานในระบบประกันสังคม มาตรา 33 อีก 11 ล้านคน ซึ่งใช้เงินจากประกันสังคม 2.3 แสนล้านบาท ส่วนต่อไปที่กำลังพิจารณาอยู่คือ เงินจากเกษตรกร

ทุกอย่างตอนนี้เราทำได้แค่ 1 เดือน ที่เหลือต้องรอ พ.ร.ก. เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท”

พล.อ. ประยุทธ์ ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่าได้มีการขอความร่วมมือกับพรรครัฐบาลทุกพรรค หยุดทำเพื่อการเมืองไปก่อน เพื่อร่วมมือกันดูแลประชาชนคนไทย ขณะเดียวกันอีกฝ่ายก็กำลังโจมตีอยู่ในขณะนี้ บางทีพูดแล้วก็คล้อยตามได้ง่าย ขอให้ฟังเหตุฟังผล ถ้ามารู้ว่าต้องทำอย่างไรจะรู้ว่ามันยากแค่ไหน มันเสี่ยงอันตรายแค่ไหนในการใช้งบประมาณตรงนี้

นายกฯ กล่าวทิ้งท้ายขอโทษประชาชนว่า — “ขอโทษด้วยหากทุกคนยังไม่ได้รับโดยทั่วถึงกัน ผมฟังข้อเสนอหมดทุกคน รัฐบาลต้องพิจารณาว่าจะนำวงเงินตรงนี้ไปใช้ทำอะไรได้บ้าง”

อ่านข่าว เราไม่ทิ้งกัน ทั้งหมดที่นี่