‘การคลัง’ แจงเงินเยียวยา ‘เราไม่ทิ้งกัน’ 5,000 บาท ให้ยึดที่ 3 เดือน ไม่ใช่ 6 เดือน

8 เมษายน 2563 นาย ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เผยกรณีโครงการ เราไม่ทิ้งกัน เพื่อเยียวยาประชาชนช่วง โควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ต่อเดือน ที่เคยมีข่าวว่าจะขยายเวลาเป็น 6 เดือน เป็น ‘กรอบเวลาสูงสุด’ ของนโยบาย อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนยึดกรอบเวลา 3 เดือนเป็นหลักไว้ก่อน

“การจ่ายเงินช่วยเหลือ 5,000 บาทจะคงไว้ที่ 3 เดือนก่อน ส่วนที่ขยายไปอีก 6 เดือน จะพิจารณาตามความจำเป็นของสถานการณ์ เนื่องจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนใช้เยียวยา 6 แสนล้านบาท กำหนดให้กระทรวงต้องมีการเสนอโครงการเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง และเสนอความเป็นไปได้ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งสถานการณ์โควิดอาจจะสิ้นสุดเร็วหรือช้ากว่าที่คาด ไม่มีใครรู้” — นายลวรณ กล่าวต่อสื่อ

นายลวรณ กล่าวต่อว่า “พ.ร.ก.กู้เงินที่ออกมานั้น ทำให้รัฐสามารถเยียวยาประชาชนได้ถึง 6 เดือน แต่จะดูแลกี่เดือนนั้น ขออนุญาตประเมินผลอีกครั้งหนึ่ง เพราะอีก 3 เดือนข้างหน้าจะเป็นอย่างไร สถานการณ์วิดจะดีขึ้น หรือร้ายแรงจะพิจารณาประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 และรัฐบาลจะประเมินอีกครั้งว่าดูแลครอบคลุมทุกกลุ่มหรือไม่ หากมีกลุ่มที่เดือดร้อน รัฐบาลก็จะพิจารณาดูแลเพิ่มเติม ซึ่งยืนยันว่าเงินเยียวยา 6 เดือนมีพร้อม แต่หากจะมีโครงการอื่นเข้ามาดูแลเพิ่มเติมก็จะมีการพิจารณาอีกครั้ง”

สรุป : ขอให้ประชาชนยึดกรอบระยะเวลารับเงินเยียวยาที่ 3 เดือน จนกว่าจะมีความคืบหน้าใหม่ ๆ จากทางรัฐบาลอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง