วิธีตรวจสอบ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ลงทะเบียน ‘ทบทวนสิทธิ์’ สำเร็จหรือไม่

 

ตามที่รัฐบาลได้ออกโครงการ เราไม่ทิ้งกัน เพื่อเยียวยา ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกประกันสังคม ในช่วง โควิด-19 มีผู้ลงทะเบียนจำนวนมากลงเบียนแล้วปรากฏผลว่าไม่มีสิทธิ์ ทางโครงการฯ จึงได้เปิดให้ยื่นอุทธรณ์ขอทบทวนสิทธิ์ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2563 ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น โดยสามารถอ่าน วิธีลงทะเบียนทบทวนสิทธิ์อย่างละเอียด ที่นี่

สำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่อ่านวิธีลงทะเบียนที่นี่

วิธีลงทะเบียน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ เพื่อรับเงินเยียวยา 5 พันบาท จากวิกฤตโควิด-19 ง่าย ๆ
วิธีตรวจสอบ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ลงทะเบียนสำเร็จหรือไม่ และใครต้องลงทะเบียนใหม่
ทางด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เผยว่า ณ วันที่ 20 เมย 2563 มีผู้ลงทะเบียนรวม 28 ล้านคน แต่เมื่อหักการลงทะเบียนซ้ำซ้อนออกคงเหลือจำนวนผู้ลงทะเบียน 23.5 ล้านคน โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มสถานะการลงทะเบียนหลัก ๆ ดังนี้

1. กลุ่มผ่านเกณฑ์ หรือ สถานะสีเขียว คิดเป็นสัดส่วน 20% ของผู้ลงทะเบียน

เริ่มต้นโอนเงินเข้าบัญชี หรือพร้อมเพย์ ที่ได้ลงทะเบียนไว้ตั้งแต่วันที่ 8 เมย 2563 เรียบร้อยแล้ว 3.2 ล้านคน คิดเป็นเงิน 16,000 ล้านบาท สำหรับในกลุ่มที่เหลือจะได้รับเงินเยียวยาภายในสัปดาห์ 21 – 24 เมย 2563

2. กลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สถานะสีเทา คิดเป็นสัดส่วน 30% ของผู้ลงทะเบียน

ทยอยได้รับข้อความ SMS เพื่อแจ้งให้นำส่งข้อมูลเพิ่มเติม และได้เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว 4.4 ล้านคน ส่วนที่เหลือให้เร่งเข้าไปกรอกแบบสอบถามที่เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ภายใน 10 วัน เพื่อที่จะได้ทราบผลการคัดกรอง ซึ่งหากผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินเยียวยาต่อไป ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์สามารถใช้ช่องทางขอทบทวนสิทธิ์ได้

3. กลุ่มไม่ผ่านเกณฑ์ หรือ สถานะสีแดง คิดเป็นสัดส่วน 50% ของผู้ลงทะเบียน

ได้ส่ง SMS แจ้งผลการคัดกรองแล้ว 4.7 ล้านคน ส่วนที่เหลือทั้งหมดจะได้รับ SMS ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์และไม่เห็นด้วยกับผลการคัดกรอง สามารถขอทบทวนสิทธิ์ได้แล้วที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่ง ณ วันที่ 20 เม.ย.63 เวลา 12.00 น.

ผู้ประสงค์จะยื่นอุทธรณ์ ‘ขอทบทวนสิทธิ์’ จะต้องเป็นผู้ที่มีสถานะสีแดงเท่านั้น คือ ไม่ผ่านเกณฑ์และไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน ส่วนกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์เพราะระบบแจ้งว่าเป็น ‘นักเรียน/นักศึกษา’ กว่า 7 แสนคน หากทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วยก็สามารถยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ ส่วนกลุ่มที่เป็นร้านค้าขนาดเล็ก แต่ถูกระบุว่าเป็นผู้ประกอบการก็ยื่นขอทบทวนสิทธิ์เข้ามาได้ และจะคืนสิทธิ์ให้ภายหลัง

ส่วนผู้ที่ ‘ยกเลิกลงทะเบียน’ โดยไม่ตั้งใจ โปรดรอประกาศจากโครงการเปิดให้ยื่นทบทวนสิทธิ์ในโอกาสถัดไป

ทั้งนี้ หากได้รับเงินเยียวไปแล้ว 1 เดือน เช่น วันที่ 8 เมย 63 — ใน เดือน พค ก็จะได้รับเงินวันที่ 8 พค ส่วนถ้าหากวันที่โอนเงินตรงกับวันเสาร์และอาทิตย์ จะมีการโอนเงินให้ในวันจันทร์แทน ส่วนกรณีผลทบทวนสิทธิ์ทราบเดือน พ.ค.63 รัฐบาลจะโอนเงินรวมกันไปให้ 10,000 บาท (เดือน เมย -พค)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง