Rachel Lim อดีต ‘แม่ค้าเสื้อมือสอง’ ใช้เงินเก็บทั้งชีวิตของแม่เป็นเดิมพัน ปั้นแบรนด์แฟชั่นออนไลน์ ทะยานยอดขายกว่า 400 ล้านบาท


ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี?…

เมื่อคิดจะขายของออนไลน์ คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคุณผู้หญิงอาจมี ‘เสื้อผ้า’ เป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ในใจ เพราะเป็นสินค้าที่ทุกคนต้องใช้เป็นประจำ สรรหาง่าย ซื้อง่ายขายคล่อง ไม่เน่าไม่เสีย และราคาไม่แพง — แต่ในข้อดีก็นำมาซึ่งข้อเสียอันดับหนึ่ง คือ ใคร ๆ ก็ขายเสื้อผ้าได้

วันนี้ CEO Channels มีเรื่องราวของสาวเอเชียตัวเล็ก ๆ เป็นอดีตแม่ค้าเสื้อมือสองที่ยอมทิ้งอนาคตนักเรียนทุนรัฐบาล และขอยืมเงินเก็บทั้งชีวิตของคุณแม่ในการทำตามความฝัน ปั้นแบรนด์เสื้อผ้าของตนเอง จนทะยานสู่ยอดขายกว่า 400 ล้านบาท — เธอมีชื่อว่า Rachel Lim สาวชาวสิงคโปร์ วัย 32 ปี เจ้าของแบรนด์ Love, Bonito

จุดเริ่มต้น

Rachel Lim เกิดในครอบครัวชนชั้นกลาง โดยคุณพ่อของเธอประสบความล้มเหลวในธุรกิจจนเสียศูนย์ตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา คุณแม่ซึ่งเป็นพนักงานประจำจึงกลายเป็นเสาหลักในการทำงานหาเงิน และต้องรับจ้างหารายได้เสริมหลังเลิกงานอีกด้วย

ส่วน Rachel Lim นั้นเป็นเด็กเรียนดีและสอบชิงทุนการศึกษาจากรัฐบาลในการศึกษาต่อชั้นปริญญาตรีด้านครู โดยระหว่างเรียนหนังสือ Rachel Lim และเพื่อน ๆ ก็มีรายได้เสริมจากการ ขายเสื้อผ้ามือสอง ที่ใช้ระบบโซเชียลมีเดียยี่ห้อ Live Journal ในการเปิดร้านออนไลน์ที่มีชื่อว่า Bonito Chico Shop ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา

ในช่วงแรกเธอใช้เสื้อผ้ามือสองของตนเอง และของเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ซึ่งสาว ๆ แต่ละคนสวมใส่กันแค่คนละ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ทำให้เสื้อผ้ามีสภาพดีมาก แต่ขายในราคามือสอง ทำให้ยอดขายไปได้สวย

หลังจากเริ่มขาดแคลนเสื้อผ้ามือสองจากเพื่อน ๆ Rachel จึงเริ่มหันไปสั่งซื้อเสื้อผ้าราคาถูกจาก ประเทศไทย และ เกาหลีใต้ มาขาย และไปได้ดีอีกเช่นกัน — เธอจึงเริ่มคิดใหญ่โดยการนำเข้าเสื้อผ้าพรีเมียมขึ้นมาอีกจากฝั่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเธอพบว่า เสื้อผ้าเหล่านั้นสวยงามมาก แต่ก็มีปัญหามากเช่นกัน…กำเนิดแบรนด์ Love, Bonito

Rachel Lim เดินมาถึงจุดเปลี่ยนแรก นั่นคือ ผู้หญิงสิงคโปร์ชื่นชอบคุณภาพของเสื้อผ้าจากตะวันตก แต่การออกแบบ และขนาดนั้นไม่เหมาะกับ รูปร่างผู้หญิงเอเชีย ได้แก่ พวกเธอมีขนาดตัวที่เล็กกว่า บางกว่า และสีผิวคล้ำกว่า ชาวตะวันตก — เธอจึงเกิดไอเดียที่จะผสมผสานคุณสมบัติเหล่านี้เข้าด้วยกัน และทางเดียวที่จะทำได้ คือ สร้างแบรนด์ตัวเอง!

Rachel Lim เกิดความฝันอย่างแรงกล้าที่จะเป็นเจ้าของแบรนด์แฟชั่น และตัดสินใจลาออกจากการศึกษาเพื่อมาทำธุรกิจเต็มตัว

แต่ด้วยความที่เป็นนักเรียนทุน เธอจึงมาภาระหนี้สินมูลค่าเทียบเท่าหลักแสนบาทที่ต้องใช้คืนหน่วยงานที่ให้ทุนแก่เธอ — Rachel จึงตัดสินขอยืม เงินเก็บทั้งชีวิตของคุณแม่ เพื่อนำไปใช้หนี้การศึกษา และลาออกมาทำธุรกิจเต็มตัว — คุณแม่ของเธอวิตกกังวลอย่างมาก เพราะสมัยนั้น การซื้อของออนไลน์ยังไม่นิยมมากนักในเอเซีย แต่สุดท้ายก็ยอมให้ลูกสาวยืมเงิน

เรียกว่า ใช้เงินเก็บทั้งชีวิตและศรัทธาของทางบ้าน ‘เป็นเดิมพัน’ และเธอต้องทำให้สำเร็จเท่านั้น

จุดเปลี่ยน

Rachel Lim ชักชวนเพื่อนจำนวนหนึ่งมาร่วมกันก่อตั้งบริษัทใหม่ ได้แก่ Viola Tan และ Velda Tan และได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์ Bonito Chico ไปเป็น Love, Bonito ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้นมา และมีการช่วยกันออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าต่าง ๆ ที่อิงตามข้อมูลความต้องการของลูกค้าผ่านประสบการณ์ค้าขายเสื้อผ้ามาตั้งแต่ปี 2006

Rachel Lim สร้างเว็บไซต์และติดตั้งระบบ E-commerce shopping cart เต็มรูปแบบ เพื่อ Automate กระบวนการทำงานให้มากที่สุด และใช้เวลาที่ได้มาจากการมีระบบทำงานแทนไปกับการติดต่อหาพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจ และ Pitching นายทุน

ส่งผลให้ Love, Bonito ได้รับเงินทุนสนับสนุนจำหน่วยหนึ่ง และพันธมิตรช่องทางจำหน่ายสินค้ารายใหญ่ อาทิ Zalora, Fashion Valet ประเทศมาเลเซีย, และ JD อินโดนิเซีย เป็นต้น

ยอดขาย Love, Bonito เติบโตอย่างช้า ๆ แต่มันคง จนกระทั่งวงการ E-commerce ในเอเซียเกิดความนิยมอย่างมีนัยสำคัญ Love, Bonito จึงได้รับอานิสงค์เป็นรายแรก ๆ ที่เทรนด์เดินทางมาถึงเอเซีย ดังต่อไปนี้

– ปี 2016 มียอดขาย 7.6 ล้านดอลล่าร์ / ประมาณ 228 ล้านบาท

– ปี 2016 ขึ้นปก Forbes 30 Under 30 แห่งเอเซีย หมวด E-Commerce

– ปี 2017 มียอดขาย 14 ล้านดอลล่าร์ / ประมาณ 420 ล้านบาท โตขึ้น 84.2%

– ปี 2018 ได้รับเงินทุนรอบที่ 2 จำนวนรวม 13 ล้านดอล่าร์ ประมาณ 390 ล้านบาท

– ปี 2020 ได้รับเชิญร่วมรับประทานอาหารมือหารือการพัฒนาธุรกิจ Startup ร่วมกับ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ Lee Hsien Loong

สรุป วันนี้ของ Love,Bonito

Rachel Lim นำเงินมาคืนแม่ และให้แม่ลาออกจากงานมาพักผ่อน

ปี 2019 — นอกจากเว็บไซต์ Love, Bonito จะจัดส่งสินค้าได้ทั่วโลกแล้ว ยังขยายเป็น หน้าร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์ จำนวน 17 สาขาใน 4 ประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Rachel Lim เล่าความประทับใจผ่านสื่อ Business Insider ว่า ครั้งหนึ่งมีลูกค้าอยากจะเจอเธอมาก ๆ และเธอก็รู้สึกว่า ลูกค้าคนนี้น่าจะมีอะไรพิเศษที่จะอยากบอกกับเธอจึงได้นัดเจอกัน ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง — ลูกค้าเดินทางมาพบเธอในสภาพที่น่าตกใจ

ลูกค้าหญิงสาวสูงวัยป่วยร่างกายอ่อนแรงครึ่งซีกจากอาการโคม่าและการผ่าตัดสมอง ทำให้เธอสูญเสียความมั่นใจในตัวเองอย่างมาก จนกระทั่งได้มาพบกับเสื้อผ้าคอลเลคชั่น Love, Bonito ที่ทำให้เธอกลับมามั่นใจและกล้ามองตัวเองในกระจกอีกครั้ง

สารจากลูกค้าคนนี้ทำให้ Rachel Lim ตระหนักรู้ถึง WHY หรือ ‘ทำไมเธอจึงทำธุรกิจนี้’ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น นั่นคือ ‘ทำให้ผู้หญิงเอเชียดูสวยงาม’ และเธอก็ทำสำเร็จ

และสุดท้าย บุคคลสำคัญที่สุดในชีวิตที่จะไม่พูดถึงส่งท้ายนี้ไม่ได้ก็คือ คุณแม่ของ Rachel — คนที่ยอมยกเงินเก็บทั้งชีวิตของตนเองเป็นเดิมพันให้ Rachel ทำตามความฝัน และวันนี้แบรนด์ Love, Bonito ก็สร้างรายได้ไปคืนคุณแม่ได้ทั้งหมด และแม่ของ Rachel ก็ไม่ต้องทำงานหนักอีกต่อไปอ้างอิง

https:// www.cnbc.com/2020/03/03/love-bonito-ceo-rachel-lim-built-a-multimillion-dollar-fashion-empire.html

https:// www.cnbc.com/2020/03/05/advice-on-starting-a-business-after-dropping-out-of-college-university.html

https:// www.businessinsider.sg/love-bonito-co-founder-tells-us-her-proudest-moments-and-its-got-nothing-to-do-with-fame-or-fortune

https:// www.todayonline.com/singapore/lunch-pm-lee-founders-carousell-ninja-van-and-other-startups

https:// www.techinasia.com/online-fashion-label-love-bonito-raises-13m-japanese-shopping-site-kakaku

https:// wiki.sg/p/Love,_Bonito

https:// www.lovebonito.com/intl/

https:// bonitochico.livejournal.com/