ปีเตอร์ ดิจก์เลจ - Peter Dinklage

ปีเตอร์ ดิจก์เลจ ผู้ชายตัวเล็กที่รวยที่สุดในโลก ด้วยความสูงเพียง 135 เซนติเมตร

ด้วยส่วนสูงเพียง 135 เซนติเมตร ทำให้ ปีเตอร์ ดิจก์เลจ (Peter Dinklage) กลายเป็นผู้ชายตัวเล็กที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก ณ เวลานี้ ด้วยรายได้กว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 500 ล้านบาท ในวัย 48 ปี ซึ่งปีเตอร์รับบทเป็นนักแสดงชายและโปรดิวเซอร์ในแวดวงภาพยนตร์ โดยมีค่าตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 38 ล้านบาท ต่อการแสดง 1 Episode

ปีเตอร์ ดิจก์เลจ เกิดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ปี 1969 ที่เมือง Morristown รัฐ New Jersey ซึ่งเขาเกิดมาเป็นคนแคระเพียงคนเดียวในครอบครัว โดยเขาได้เริ่มเล่นภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1995 ในวัย 26 ปี ในเรื่อง Living in Oblivion ซึ่ง ณ ตอนนั้นก็ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากนัก จนกระทั่งในปี 2003 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายมากถึง 5 สถาบันพร้อมกัน ทำให้ปีเตอร์ กลายเป็นดาราที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในเวลานั้น และในปัจจุบันผู้คนมักจดจำเขาได้ในบทบาทของ ไทเรียน แลนนิสเตอร์ ในภาพยนตร์ซีรี่ย์เรื่อง Game of Thrones (2011 – ปัจจุบัน) โดยหลังจากที่เขาได้รับรางวัลจากเวที Emmy Award นักแสดงสบทบชายยอดเยี่ยม ในปี 2012 ก็ส่งผลให้ ปีเตอร์ ดิจก์เลจ เป็นนักแสดงที่มีค่าตัวสูงที่สุดในเรื่อง Game of Thrones อีกด้วย

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้สำหรับปีเตอร์ ดิจก์เลจ มันไม่ง่ายเลย เพราะด้วยร่างกายและส่วนสูงของเขาที่ไม่เหมือนคนอื่น ทำให้ผู้คนที่พบเจอเขาก็มักจะถูกเหยียดด้วยเสียตาที่ดูถูกและมองดูเป็นตัวประหลาด รวมไปถึงตอนที่เขาเริ่มต้นในสายอาชีพนักแสดง ผู้คนก็ยังดูหมิ่นเขาว่า “คนแคระคนนี้มันจะแสดงได้จริง ๆ หรือ?”

ซึ่งแม้ว่าปมด้อยในตัวเขา และคำพูดจากแย่ ๆ จากผู้คนรอบ ๆ ตัวของเขา จะทำให้เขารู้สึกน้อยใจในโชคชะตาอยู่บ้าง แต่เขาก็กลับใช้คำดูถูกเหล่านั้น มาเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง และจะต้องทำให้พวกที่ดูถูกเขาเหล่านั้นได้อ้าปากค้างในความสำเร็จของเขาไปตาม ๆ กัน

Top 5 Think Like a CEO by Peter Dinklage

  1. ความล้มเหลวคือประสบการณ์ที่มีค่า – แม้ว่าการประสบความสำเร็จมันหอมหวานแต่การล้มเหลวเป็นประสบการณ์ที่ประเมินไม่ได้เช่นกัน คุณจงเรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ เพื่อนำไปปรับปรุงให้มันดีขึ้นในครั้งต่อ ๆ ไป
  2. จงเป็นตัวของตัวเอง – หลายคนพยายามที่จะเป็นอย่างไอดอล หรือพยายามที่จะเป็นใครสักคนที่เรานับถือ แต่หารู้ไม่ว่า นั่นมันคือเส้นทางที่บั่นทอนชีวิตของคุณเองในบั้นปลายของทั้งชีวิต จงใช้ไอดอลเป็นแรงบันดาลใจและก้าวข้ามให้เหนือยิ่งกว่าพวกเขา เพราะสิ่งที่คุณควรเป็นก็คือ “เป็นตัวของตัวเอง” เพราะไม่มีใครบนโลกใบนี้ เลียนแบบตัวคุณได้เหมือนเท่ากับคุณอีกแล้ว
  3. ก้าวข้ามผ่านความทุกข์ไปให้ได้ – ในช่วงวันเวลาที่ปีเตอร์ยังคงเป็นนักแสดงต๊อกต๋อยอยู่นั้น เขาได้อาศัยอยู่ในแมนชั่นเก่า ๆ ที่ไม่มีแม้แต่เตาผิงไว้ผิงในยามที่ฤดูหนาวกำลังมาถึง แถมเพดานห้องก็ยังทำมาจากพลาสติกซึ่งไม่สามารถกักเก็บความอบอุ่นไว้ภายในห้องได้อีกด้วย คุณก็แค่ต้องยอมรับมันและก้าวข้ามผ่านมันไป
  4. อย่ายึดติดกับอดีต – หลายคนมักจะจมอยู่กับอดีตที่มันผ่านมาแล้วซึ่งไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีก เพราะสิ่งที่คุณสามารถทำมันใหม่และแก้ไขมันได้ก็คือสิ่งที่อยู่ในปัจจุบันและอนาคตที่กำลังจะมาถึง จงใช้อดีตที่ผิดพลาด ล้มเหลว มาเป็นประสบการณ์ที่สอนให้คุณย่าได้ทำผิดซ้ำซาก และรู้จักพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง และเนื่องจากชีวิตคนเรามีเวลาอยู่อย่างจำกัด จงอย่าเสียเวลาไปยึดติดอยู่กับอดีต ทิ้งมันไว้เบื้องแล้วก้าวเดินต่อไป
  5. จงทำให้เหนือความคาดหมายที่ผู้คนมีต่อคุณ – เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถเรียกเสียง “ว้าว” จากผู้คนได้ เมื่อนั้นคุณก็จะได้รับการยกย่องและการต้อนรับที่อบอุ่นจากคนที่พบเห็นได้เสมอ ในช่วงเริ่มแรกของอาชีพนักแสดง ผู้คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าผมไม่น่าจไปรอด แต่ผมก็พยายามทุ่มสุดตัวจนกระทั่งมีคนมองเห็นในความพยายามและทุ่มเททำงานอย่างหนักของผมจนได้ และเช่นกัน หากผู้คนคาดหวังในตัวคุณไว้สูง ก็จงทำผลงานออกมาให้สูงกว่าที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้
ปีเตอร์ ดิจก์เลจ - Peter Dinklage
Image credit: theguardian

“ผมเป็นนักแสดงที่บังเอิญเป็นคนแคระ
ไม่ใช่คนแคระที่เป็นนักแสดง”

Peter Dinklage

– actor and film producer –