อุตสาหกรรมเดินเรือเริ่มใช้ AI ป้องกันอุบัติเหตุทางทะเล

EU Member States in European Marine Casualty Information Platform หรือ EMCIP รายงานว่า ในแต่ละปีมีอุบัติเหตุเรือชนกัน 3,000 – 4,000 ครั้ง มูลค่าความเสียหายซึ่งหน้ามากกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยังไม่นับความเสียหายที่ประเมินได้ยาก เช่น สารพิษ และ น้ำมัน ที่รั่วไหลลงสู่ระบบนิเวศในทะเล

แม้เรือใหญ่แต่ละลำจะมีระบบ นำร่องทางทะเล (Sea navigation) ช่วยคนขับเรือ แต่ในภาวะไม่ปกติ เช่น พายุฝนฟ้าคะนอง คลื่นลมแรง ฯลฯ มีโอกาสทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องมือลดลง และกัปตันอาจต้องใช้ประสบการณ์และสัญชาติญาณส่วนบุคคลในการควบคุมเรือ ส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้เริ่มพัฒนาระบบ Artificial Intelligence หรือ AI ให้กับอุตสาหกรรมเรือเดินสมุทร เพื่อเข้ามาทำงานร่วมกับระบบนำร่องทางทะเลเดิม และสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ที่ควบคุมเรือในสภาวะเหตุการณ์ที่ไม่ปกติดังกล่าว

โดยล่าสุด Orca AI หนึ่งในบริษัทพัฒนา AI สนับสนุนเรือเดินสมุทร ได้รับความสนใจจากนักลงทุน ได้ประกาศเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 ว่าสามารถระดมทุนเพื่อพัฒนาธุรกิจเป็นเงินสูงถึง 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

การทำงานโดยคร่าวของ Orca AI

ระบบ AI สนับสนุนเรือเดินสมุทร จะประกอบไปด้วย Thermal camera, Low-light camera, และระบบเซ็นเซอร์อันทันสมัยต่าง ๆ ผนวกเข้ากับ Machine Learning และ AI ที่สามารถเรียนรู้ พัฒนา และคำนวณผลล่วงหน้าเป็นระยะห่างถึง 9.65 กิโลเมตร เพื่อแนะนำหรือเตือนผู้บังคับเรือเพื่อเลือกวิธีเดินเรือที่ปลอดภัยในสภาพอากาศต่าง ๆ โดยเฉพาะช่วงสภาพอากาศที่เลวร้ายที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

กลุ่มเป้าหมายหลักของ Orca AI ได้แก่ ผู้ประกอบการเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ที่ต้องลำเลียงสินค้าจำนวนมาก รวมไปถึงสินค้าอันตราย เช่น สารเคมี และ น้ำมัน ซึ่งวัตถุเหล่านี้ไม่เพียงสร้างความเสียหายทางการเงินจำนวนมาก และยังสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างประเมินค่าไม่ได้หากเกิดการชนกันและรั่วไหลลงสู่ทะเล — อย่างไรก็ดี ระบบ Orca AI สามารถใช้ได้กับเรือเล็กทั่วไปเช่นกัน

Yarden Gross, CEO บริษัท Orca AI ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อ Venture Beat ว่า อนาคตของธุรกิจเรือเดินสมุทรก็ไม่ต่างจากธุรกิจรถยนต์ นั่นคือการมุ่งหน้าสู่ Autonomous vehicle หรือ พาหนะไร้คนขับ และเทคโนโลยีของ Orca AI จะมาเติมเต็มอนาคตนี้ด้วยระบบ Autonomous navigation หรือ ระบบนำร่องอัจฉริยะ

Orca AI ก่อตั้งในปี 2018 ณ Tel Aviv แห่ง Israel มีพนักงานจำนวน 10 คน และจากได้รับเงินทุนโดย MizMaa Ventures ในครั้งนี้ บริษัทจะย้ายไปตั้งสำนักงานในยุโรปและพัฒนา AI ต่อไป