omise chatbot

พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ เตรียมเฮ Omise เตรียมเปิดตัว Chatbot บน Messenger ใน Facebook ซับพอร์ทการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตจากลูกค้า

ทุกวันนี้การค้าขายออนไลน์โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนไทยไปแล้ว และลักษณะเฉพาะของพฤติกรรมผู้ซื้อในประเทศไทยที่ต้องการพูดคุยซักถาม ก็นำมาซึ่งความยุ่งยากของผู้ขาย ที่ต้องคอยตอบอินบ็อกซ์จากลูกค้าจำนวนมากในเวลาเดียวกัน แต่ขณะนี้เริ่มมีเทคโนโลยีที่จะทำให้การขายสินค้าบน Facebook ง่ายขึ้น นั่นก็คือเทคโนโลยี Chatbot ซึ่งจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และเป็นช่องทางในการติดต่อกับร้านค้าได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

Chatbot ทำงานอย่างไร?

อธิบายรูปแบบการทำงานของ  Chatbot โดยทั่ว ๆ ไปก่อนคือ Chatbot ที่ทำงานบน Facebook นั้นมีอยู่มากมายจากหลายผู้ให้บริการ โดยหลัก ๆ แล้วจะสามารถตรวจจับข้อความที่ลูกค้าทักเข้ามาทางอินบ็อกซ์ เช่น ทักทาย หรือสอบถามสินค้า หรือถามราคา ระบบจะทำการตรวจสอบคำเหล่านี้ และส่งคำตอบที่เหมาะสมกลับไปยังลูกค้า ซึ่งระบบที่ถูกออกแบบมาอย่างดีจะสามารถตอบคำถามและพูดคุยได้อย่างเป็นธรรมชาติ หรืออย่างน้อยก็จะสามารถทำงานได้เสมือนระบบคอลเซ็นเตอร์ เวลาที่เราโทรศัพท์เข้าไปและมีเสียงแจ้งให้ กด1 กด 2 และนำเราไปยังเมนูต่าง ๆ จนจบการทำรายการ

โดยปกติแล้ว ระบบ Chtbot ทั่วไป จะเชื่อมต่อกับ Fanpage ซึ่งร้านค้าควรจะใช้ shop และเพิ่มสินค้าลงใน shop ให้เรียบร้อย Chatbot จึงจะสามารถแนะนำรายการสินค้าได้ และจะนำลูกค้าไปสู่ขั้นตอนการสั่งซื้อและชำระเงินได้

พบกับ Chatbot ของ Omise

Omise คือผู้ให้บริการ Payment Gateway ของไทย เตรียมเปิดตัว Chatbot เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขาย บน Facebook และ WooCommerce (Plugin Ecommerce บนแพลตฟอร์มเว็บไซต์สำเร็จรูป WordPress) ซึ่งผู้ขายต้องมีเว็บไซต์ของตัวเอง ที่สร้างจาก WordPress และติดตั้งปลั๊กอิน WooCommerce และปลั๊กอินของ Omise เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะต้องเชื่อมต่อเว็บไซต์กับ Fanpage เข้าด้วยกัน และเมื่อมีลูกค้าสอบถามสินค้าเข้ามา ระบบ Chatbot ของ Omise จะทำการดึงข้อมูลสินค้าจากหน้าเว็บไซต์ส่งให้ลูกค้าทันทีผ่านช่องแชท

ความสามารถของ Chatbot Omise มีอะไรบ้าง

  • ทักทายอย่างเป็นกันเองด้วยชื่อลูกค้า
  • แสดงหมวดหมู่สินค้า
  • แสดงรายการสินค้าแนะนำ
  • แสดงรายการสินค้าในหมวดหมู่ต่าง ๆ
  • แสดงรายละเอียดสินค้าและรูปภาพ
  • สามารถชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน Messenger ได้ทันที ผ่านระบบรับชำระเงิน Omise
  • รองรับระบบการชำระเงินแบบ 3-D Secure (3DS)
  • ระบบตรวจสอบสถานะการสั่งซื้อสินค้า
  • ระบบตั้งเวลาเปิด-ปิดบอท เพื่อให้รองรับในกรณีที่เจ้าของร้านไม่สะดวกที่จะตอบคำถามหรือให้บริการลูกค้า
  • สามารถตรวจสอบเจตนาของทางลูกค้าได้ 3 แบบ ได้แก่ กล่าวทักทาย ขอความช่วยเหลือ และตรวจสอบสถานะการสั่งซื้อสินค้า ผ่านกระบวนการ NLP (Natural language processing) ที่ได้เชื่อมต่อผ่านทางทาง Wit.ai

Omise กล่าวว่า อดใจรออีกไม่นาน คุณสมบัติในการทำงานทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะอัพเดทในปลั๊กอิน ของ Omise ในเวอร์ชั่นถัดไป โดยลูกค้าที่เคยใช้ปลั๊กอินของ Omise อยู่แล้ว สามารถอัพเดทและติดตั้งได้ทันที เพียงมีหน้า Fanpage ก็สามารถเชื่อมต่อและใช้งาน Chatbot ได้เลย

สรุปการขายของด้วย Omise Chatbot บน Facebook

Omise ผู้ให้บริการ Payment Gateway เป็นระบบที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านหน้าเว็บของตนเองได้ การพัฒนา Chatbot ในครั้งนี้น่าจะมาจากความต้องการขยายฐานลูกค้า เนื่องจากกระแสการซื้อขายผ่าน Facebook ในช่องแชทเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย ซึ่งจะมีจำวนมากกว่าการปิดการขายบนหน้าเว็บไซต์ของรายย่อย และ Facebook ก็เลือกที่จะใช้บริการ Payment Gateway ของ 2C2P ดังนั้นหาก Omise ไม่ทำ Chatbot นี้ออกมาก็ยากที่จะขยายตลาดเข้าสู่โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่รายนี้

โดยระบบ Chatbot ทั่วไปที่ใช้บน Facebook นั้น ผู้ขายจะต้องสร้างร้านค้า และป้อนข้อมูลสินค้าเข้าสู่ร้านค้าก่อน ระบบจึงจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่หากเจ้าของร้านมีเว็บไซต์ที่มีข้อมูลสินค้าครบถ้วนอยู่แล้ว ก็เท่ากับว่าต้องทำงานซ้ำซ้อนกันมากขึ้น การบริหารสต็อกก็จะยุ่งยากมากขึ้น

ระบบของ Omise จะมาช่วยแก้ไขจุดอ่อนตรงนี้ ถ้าผู้ขายมีสินค้าที่พร้อมขายอยู่บนเว็บไซต์อยู่แล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้เลย ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนลงไปได้มาก และเมื่อเกิดการซื้อขาย ระบบก็จะทำรายการบนเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ และความสะดวกสบายนี้เองน่าจะดึงดูดให้ผู้ใช้เลือกใช้บริการ Chatbot ของ Omise เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

*หากใครยังไม่มีเว็บไซต์ อาจจะต้องพิจารณาเริ่มศึกษาเกี่ยวกับระบบเว็บ WordPress ได้แล้ว เพราะในโลกธุรกิจ คู่แข่งไม่รอให้เราเรียนรู้ ไม่รอให้เราพร้อม และยุคนี้เป็นยุคที่ปลาเร็วกินปลาช้า สำหรับมือใหม่ จะขอสรุปขั้นตอนง่ายๆดังนี้ คุณต้องติดตั้ง WordPress ก่อน หลังจากนั้นก็ติดตั้งปลั๊กอินสำหรับร้านค้า WooCommerce แล้วจึงติดตั้งปลั๊กอิน Omise ก็จะเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับ Chatbot ในอนาคตแล้ว

ที่มา techsauce , omise