ola bicycle

Ola คู่แข่งคนสำคัญของ Uber ในอินเดีย เปิดให้บริการ Bike Sharing โดยมี Didi Taxi จากจีนที่เคยถล่ม Uber เละมาแล้วในจีนหนุนหลัง

Didi Chuxing จากจีน และ Grab จากอาเซียน ได้ร่วมกันลงทุนใน Ola บริษัท rid sharing ในอินเดีย ที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Uber ซึ่งขณะนี้ทำให้ Ola มีมูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์ แล้ว

Ola Pedal เป็นบริการ Bike Sharing ของ Ola ที่เปิดมาเพื่อรองรับเทรนด์และการเติบโตของธุรกิจ Bike Sharing โดยตอนนี้ได้เปิดตัวให้บริการในเขตของมหาวิทยาลัยในอินเดียก่อน ซึ่ง Ola มีแนวคิดเกี่ยวกับการใช้จักรยานว่า เหมาะสำหรับระยะทางที่สั้นเกินกว่าจะนั่งรถแท็กซี่ แต่ก็ไกลเกินกว่าที่จะเดิน

โดยต้นแบบของ Bike Sharing นั้น มาจากจีน ซึ่งมี Ofo และ Mobike 2 ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจนี้เป็นแบบอย่างความสำเร็จ ซึ่งขณะนี้ได้แผ่ขยายไปยังหลายประเทศในเอเชีย (รวมถึงไทย), อเมริกาและยุโรปด้วย ผู้ใช้เพียงค้นหาจักรยานผ่านแอปพลิเคชั่น โดยระบบ GPRS และแสกนรหัสสำหรับปลดล็อก หลังจากชำระค่าเช่าแล้วก็สามารถปั่นไปได้เลย เมื่อใช้เสร็จก็สามารถจอดไว้ข้างทางและจักรยานจะล็อกเองเมื่อหมดเวลาเช่า

“จักรยานเป็นทางเลือกที่ยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยแก้ปัญหาในการเดินทางระยะสั้น ๆ และยังช่วยลดมลพิษท่ามกลางสภาพการจราจรที่แออัดในเมืองของเราด้วย“

Ofo และ Mobike กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ และมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกันคู่แข่งในธุรกิจนี้ที่ประเทศจีน ต่างกำลังทยอยปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับกองขยะจากจำนวนจักรยานที่ไม่ได้ใช้แล้วจำนวนมาก ทั่วเมืองใหญ่ของจีน

แม้ในอินเดียจะยังไม่มีการแข่งขันสูงในธุรกิจ Bike Sharing เหมือนอย่างจีน แต่ Ola ก็ต้องระมัดระวัง และพยายามที่จะครองส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมดให้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น และดูเหมือนว่า Ola จะเริ่มต้นได้ดีเหมือนกับที่บริษัทในจีนได้เคยทำไว้ และด้วยจำนวนผู้ใช้ในอินเดียที่มีจำนวนมหาศาลไม่แพ้จีน Ola จะยังคงมีอนาคตที่สดใสต่อไป

และเป็นอีกครั้งที่ Didi เปิดศึกกับ Uber ในสมรภูมิใหม่ ที่ต้องเรียกว่าตามล้างกันไม่เลิก ซึ่ง Uber เคยพ่ายแพ้ให้กับ Didi มาแล้วในประเทศจีนจนต้องยอมขายกิจการในจีนให้ทั้งหมด ซึ่งครั้งนี้ Uber ก็ยังคงทำแบบเดิมคือ เข้ามาเล่นในตลาดอินเดียเองแบบเสือข้ามถิ่น แต่ Didi ทำในสิ่งที่แตกต่าง โดยการให้เงินลงทุนกับ Ola เพื่อสิทธิ์ในหุ้นและการบริหาร เรายังคงต้องจับตาสงครามครั้งใหม่ของคู่ปรับเก่าคู่นี้ต่อไป เพราะตลาดอินเดียก็ยากไม่แพ้ตลาดจีน และทั้งจีนและฝรั่งต่างก็ไม่คุ้นกับโรตีเช่นกัน แต่การที่ Didi ลงทุนผ่าน Ola ดูจะได้เปรียบกว่า เพราะให้คนในพื้นที่ดำเนินธุรกิจและทำการตลาด จะเข้าใจคนอินเดียได้ดีกว่าลงไปทำเอง

ติดตามอ่านเรื่องราวของ Ofo และ Mobike ได้ใน CEO BLOG เร็ว ๆ นี้


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ทาง CEO Blog ของเรานั้น ได้เปิดโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content แบบพรีเมี่ยมด้านการค้าปลีกออนไลน์ ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมแล้ววันนี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใคร รับรองได้เลยว่าเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใคร

ceo premium content

Resource: