โรงแรมหรู ผุดไอเดีย กระท่อมน้ำแข็ง Pop-up จ่าย 3 ล้านบาทนิด ๆ ไปนอนดู ‘แสงเหนือ’ อย่างใกล้ชิดเพียงปีละครั้ง

North Pole Igloos โรงแรมเจ้าถิ่นแห่งแดนขั้วโลกเหนือกำลังนำเสนอแพกเกจ ที่พักแบบ Pop-up สุดหรูจำแลงกระท่อมน้ำแข็งของชาวเอสกิโม สำหรับผู้ที่ยินดีจะจ่ายเงินจำนวน 1 แสนดอลลาร์นิด ๆ ให้ได้ไปนอนตีพุงดู แสงแห่งขั้วโลกเหนือ ที่มีโอกาสเพียงปีละครั้งเท่านั้น อย่างใกล้ชิด

ผู้ต้องการเข้าพักสามารถจองโรงแรม North Pole Igloos ซึ่งจะเป็นโรงแรมที่อยู่ตอนเหนือสุดของโลกตลอดเดือน เมษายน 2020 ซึ่งเป็น เพียงเดือนเดียวของปี ที่สามารถเดินทางไปยังภูมิภาคนั้นได้อย่างปลอดภัย

แพกเกจการพักใน กระท่อมน้ำแข็งจำลอง โดย Igloos เริ่มต้นที่ 105,055 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3.1 ล้านบาท โดยประกอบด้วย สองคืน ในหมู่เกาะสฟาลบาร์ ของนอร์เวย์ กับอีก หนึ่งคืน ใน North Pole ค่าใช้จ่ายดังกล่าวครอบคลุมเที่ยวบินระหว่างสฟาลบาร์กับขั้วโลกเหนือ รวมไปจนถึงอาหาร การรักษาความปลอดภัย และมัคคุเทศก์

 

ตัวแคมป์เองประกอบด้วย กระท่อมน้ำแข็งแก้ว แบบมีเครื่องทำความร้อน ซึ่งผ่านการทดสอบในสภาพอากาศสุดขั้วของขั้วโลกเหนือมาแล้ว และจะถูกเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เพดานและผนังโปร่งใสเปิดโอกาสให้ผู้เข้าพัก “ได้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ และได้สัมผัสกับแสงเหนือ” ผู้ประกอบการโรงแรมกล่าว

อีกทางเลือกหนึ่ง คือ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกแบบพักสามคืนในกระท่อมน้ำแข็งที่ธารน้ำแข็งใน สฟาลบาร์ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 53,634 ดอลลาร์ และไม่ได้จำกัดการเข้าพักเพียงเฉพาะในเดือนเมษายนเท่านั้นก็ได้

โรงแรมแห่งนี้บริหารงานโดย Luxury Action ซึ่งดูแลเครือข่ายที่พักระดับห้าดาว ณ โซนขั้วโลกเหนือ โดยมี Janne Honkanen ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบอกกับ สื่อ CNBC ว่าบริษัทมีความมุ่งหมายที่จะนำเสนอการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนที่สามารถเพิ่มการตระหนักรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

“ขั้วโลกเหนือ คือ หนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่เอ็กซ์คลูซีฟที่สุดในโลก แขกของเราทุกท่านเป็นห่วงธรรมชาติของขั้วโลกเหนือและวิกฤตการณ์ด้านสภาพอากาศ ผมยังเชื่อว่าพวกเขาเป็นผู้ส่งสารที่ดีที่สุดที่จะสามารถสื่อสารออกไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลต่อชีวิตของเราในขั้วโลกเหนือรวมไปจนถึงสัตว์และธรรมชาติอย่างไร” — Janne Honkanen กล่าวต่อ CNBC