Nick Woodman’s GoPro ตะลุยอาณาจักร ‘แอ็คชั่นแคมเมร่า’ พันล้าน ขวัญใจคนเอ็กซ์ตรีม

GoPro เป็นหนึ่งในแบรนด์กล้องที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักกิจกรรม นักท่องเที่ยว นักผจญภัย และนักกีฬาเอ็กซ์ตรีม ด้วยขนาดที่เล็กเบา แต่แข็งแรง และฟังชั่นมีไม่มาก เพราะออกแบบเพื่อการเก็บภาพลุย ๆ โดยที่เจ้าของกล้องไม่ต้องคอยพะวงกับตัวกล้อง ทำให้ผู้คนและหน่วยงานต่าง ๆ มักเลือกใช้ GoPro ในการเก็บภาพสำคัญ ๆ อาทิ การแข่งจักรยานเสือภูเขา การล่องเรือ ดำน้ำ ปีนเขา ฟรีรันนิ่ง กระโดดบันจี้จั้ม กระโดดร่ม ไปจนถึงการกระโดดลงมาจากอวกาศ!

ใครจะไปคิดว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่บางครั้งมีความสำคัญระดับโลก ผู้คนกลับไว้วางใจ และเลือกที่จะใช้เจ้ากล้องที่มีขนาดเล็กกว่ากล่องสบู่ และมีปุ่มไม่กี่ปุ่มให้กดในการทำหน้าที่บันทึกช่วงเวลาสำคัญที่สุด งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้ นิก วู้ดแมน (Nick Woodman) เจ้าของสมองเก๋ ๆ ผู้ก่อตั้งผลิตภัณฑ์กล้องแอ็คชั่นแคมเมร่ายี่ห้อ GoPro

เจ๊งมาสองบริษัทก่อนจะมาถึง GoPro

นิก วู้ดแมน เกิดปี 1975 ณ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยตัวเขาไม่ได้จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจใด ๆ เลย เขาเรียนจบ Visual Art หลังเรียนจบเขาเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว เป็นธุรกิจออนไลน์ทั้งสอง โดยอันแรกชื่อว่า Empowerall เว็บไซต์ขายสินค้าอิเลคทรอนิกส์ซึ่งมีกำไรต่ำมากและก็เจ๊งไป ต่อมาคือ Funbug เว็บไซต์เกมส์ออนไลน์ที่มีการชิงรางวัลเงินสดได้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จและปิดตัวไป

หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำธุรกิจเจ๊งติดกันถึงสองบริษัท เขาจึงตัดสินใจพักและออกท่องเที่ยวไปยังทวีปต่าง ๆ รวมถึงเอเชียโดยเขาพกกล้องคู่ใจ 35mm ไปด้วย

ด้วยความที่เขาเป็นคนชอบกิจกรรมกลางแจ้ง และหลงใหลการโต้คลื่น ทำให้เขามักนำกล้องมัดติดกับมือและพยายามเก็บภาพเด็ด ๆ ขณะเล่นกีฬา หรือขณะกำลังเล่นโต้คลื่นอยู่ แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจ โดยเขารู้สึกว่ากล้องเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ยืนเฉย ๆ แล้วเล็งถ่าย ดังนั้นมันต้องมีกล้องอีกประเภทที่ออกแบบมาให้เคลื่อนไหวก็ถ่ายได้ง่ายและสะดวก

ความคิดวูบนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เขาตัดสินใจกลับสู่ธุรกิจอีกครั้งโดยครั้งนี้เขาจะผลิตกล้องเพื่อแก้ปัญหาให้กับตัวเขาเอง โดยเชื่อว่าคนที่รักกีฬาเอ็กตรีมก็มีโอกาสที่จะมีปัญหาแบบเดียวกัน

GoPro ยืมสตางค์มาทำธุรกิจ

นิก วู้ดแมน ไม่ใช่คนรวย แถมเจ๊งมาก่อนถึงสองธุรกิจ เขาจึงมีเงินส่วนตัวไม่มากนัก อาศัยเงินของเขาและภรรยารวมกันประมาณ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ และยืมเงินพ่อแม่และคนที่หยิบยืมได้มาอีกต่างหาก 235,000 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อเปิดธุรกิจกล้องแอ็คชั่นแคมเมร่าโดยตั้งชื่อว่า GoPro ในปี 2002 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้วนับจากวันนี้ (ปี 2017)

โดยเขาผลิตกล้องขนาดเล็ก เบา และมีฟังชั่นน้อย พร้อมมีอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อเข้ากับร่างกาย อาทิ เอว บ่า ศีรษะ และแบบไม้ Selfie เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกภาพขณะทำกิจกรรมเอ็กตรีมต่าง ๆ ได้ง่ายและสะดวก โดยไม่ต้องกังวลกับการบังคับกล้อง หรือระวังกล้องจะเสียหาย

นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ แต่ตรงความต้องการใช้งานของนักกิจกรรม นักผจญภัย และนักกีฬา ทำให้ GoPro ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและจนมาถึงปัจจุบัน

วันนี้ของ นิก วู้ดแมน และธุรกิจกล้องแอ็คชั่นแคมเมร่า

ตลอดเวลา 15 ปีต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายและเขาไม่เคยหยุดพัฒนาและคิดค้นแนวทางการทำการตลาดใหม่ ๆ โดยปัจจุบัน GoPro เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีการทำการตลาดแบบ User Generate Content คือทำโดยลูกค้า เป็นกลุ่มคนที่มีความภูมิใจจากการเก็บภาพกิจกรรมของตัวเองผ่านกล้อง GoPro และนำมาเผยแพร่ต่อ ๆ กันในแวดวง กลายเป็นกระบอกเสียงให้กับแบรนด์ GoPro โดยปริยาย เรียกว่าจับกลุ่มเป้าหมายถูกต้องเป๊ะ ผู้ใช้กลายเป็นสาวก และบอกต่อไม่รู้จบ

ปัจจุบัน GoPro เข้าตลาดหุ้น NasDaq รายได้เต็มปี ณ ปี 2015 อยู่ที่ 1.62 พันล้านเหรียญฯ มีพนักงานมากกว่า 1,438 คน

ข้อคิดธุรกิจจาก นิก วู้ดแมน

1) Follow your passion ทำตามฝัน

หลังจากเจ๊งไปสองธุรกิจ เขาก็ไม่ได้จมปลักหรือเก็บตัวแต่อย่างใด เขาเลือกที่จะทำตามฝันคืออยากท่องเที่ยวและเล่นโต้คลื่นยังสถานที่ต่าง ๆ บนโลก เขาก็ออกเดินทางไปทำเลย และนั่่นคือจุดที่ Passion และ Product มาบรรจบกันเป็นธุรกิจใหม่

2) Fear Failure อย่ากลัวที่จะกลัว

เขามีความกลัวอย่างมากตอนจะเริ่ม GoPro กลัวว่าจะเจ๊งอีก แต่เขาใช้ความกลัวเป็นพลังในการทำงานอย่างหนักเพื่อให้ GoPro ประสบความสำเร็จ

3) Obsess over your product คลั่งไคล้ในผลิตภัณฑ์ของตน

นิก วู้ดแมน หายใจเข้าออกเป็นผลิตภัณฑ์ เขาใช้เวลาอยู่กับมันตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบลงในกระดาษจนสำเร็จเป็นสินค้า และใช้เวลาอีกนับไม่ถ้วนในการคิดปรับปรุงพัฒนาให้มันดียิ่ง ๆ ขึ้น

4) Learn to sell

ไม่ว่าคุณจะมีผลิตภัณฑ์ดีมากแค่ไหน มันก็ไม่สามารถขายตัวมันเองได้ ดังนั้นเจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องเรียนรู้ที่จะเป็นนักขายด้วย เมื่อนักขายที่เก่งมาบรรจบกับของดี สินค้าก็จะขายดีระเบิด

5) Evolve or die

ไม่ว่าคุณจะหลงใหลในผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากแค่ไหน แต่การหยุดอยู่กับที่นั้นมีแต่จะถอยหลัง และอย่างที่ นิก วู้ดแมน แนะนำไว้ในข้อ 3). จงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นอยู่เสมอ

Action Shot with GoPro!

Credit images: http://www.boredpanda.com/gopro-hero3-action-photography/

GoPro ติดกับจรวดยิงออกนอกโลก!


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content