ประเทศจีนตั้งงบแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ บุกอุตสาหกรรม AI

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

รัฐบาลจีนประเทศประกาศต้องการเป็นผู้นำด้าน AI หรือ Artificial Intelligent หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ของโลก จากรายงานของสำนักข่าว CNN ระบุว่า Mr. Li Meng รองรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนต้องการรุกด้าน AI อย่างจริงจังโดยภายในปี 2020 ศักยภาพของจีนในด้าน AI ต้องทัดเทียมอเมริกา และภายในปี 2030 ประเทศจีนต้องการเป็นผู้นำโลกในอุตสาหกรรม

สภารัฐมนตรีจีนประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฏาคม 2017 ว่าได้ตั้งเป้าพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ AI ในจีนให้เติบโตมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า โดยรัฐบาลจีนเล็งเห็นว่าตอนนี้ AI มีบทบาทต่อโลกเป็นอันมาก ในอเมริกา AI เริ่มแทนที่คนใช้แรงงาน กำลังจะมีรถยนต์ที่ขับโดย AI และเทคโนโลยีเริ่มที่จะฉลาดมากพอที่จะช่วยงานด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ และคาดว่าจะแทนที่บุคคลากรเหล่านั้นในไม่ช้า รัฐบาลจีนต้องการให้ประเทศตนเป็นเช่นนั้นเช่นกัน

ปัจจุบัน AI ได้รับความสนใจจากบริษัทระดับโลกมากมาย อาทิ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google), Facebook, Amazon, Microsoft, Tesla, Baidu, Tencent, ฯลฯ โดยบริษัทเหล่านี้ได้ลงทุนเป็นเงินนวนมากให้กับการวิจัยและพัฒนา AI ในขณะที่ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba มีความเห็นว่าวันหนึ่ง AI อาจแทนที่คนทำงานระดับบริหารและ CEO ซึ่งเขามองว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

กล่าวโดยสรุป แม้นักธุรกิจเหล่านี้ต่างลงทุนเรื่อง AI กันเป็นอันมาก แต่ก็ยังมีความเห็นที่ แยกเป็นสองฝั่งระหว่าง มองว่าเป็นภัยคุกคาม และมองว่าเป็นโอกาสอันดีสำหรับโลก 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email