บัณฑิตวิศวะหน้าหวาน อายุ 23 ปี เล่าเคล็ดลับ Youtuber มือใหม่ ทำคลิป Youtube อย่างไรให้ได้เงินเยอะที่สุด

Natalie Barbu บัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์สาวหน้าหวาน เจ้าของช่องยูทูป ในชื่อเดียวกับตัวเธอเอง แม้เธอจะเปิดช่องยูทูปมาตั้งแต่ปี 2012 แต่เธอเพิ่งเริ่มพัฒนาช่องยูทูปอย่างจริงจังเมื่อประมาณประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา และทันทีที่เริ่มจริงจังกับมัน Natalie สามารถสร้างรายได้จากช่อง Youtube ของเธอถึง 27,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 810,000 บาท ภายในระเวลาเพียง 9 เดือน — Youtuber สาววัย 23 ปีคนนี้มีแนวคิดและเคล็ดลับในการสร้างรายได้จอย่างรวดเร็วได้อย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

Natalie Barbu วัย 23 ปี เป็นบัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัย North Carolina State University โดยเธอเริ่มทำช่องยูทูปที่มีชื่อเดียวกับตัวเองตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา แนวทางการทำวีดีโอของ Natalie เหมือนกับแนวที่ Youtuber วัยรุ่นทั่วไปชอบทำ นั่นคือ คลิปแนว Vlog — เป็นการถ่ายวีดีโอเซลฟี่บอกเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ ในแต่ละวัน กรณีของ Natalie คือ บอกเล่าชีวิตนักศึกษา และการทำกิจกรรมสนุก ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเธอโพสต์วีดีโอใหม่ ๆ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 ครั้งจุดเปลี่ยน

หลังสำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรี — Natalie เข้าทำงานประจำ ณ บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยเธอยังคงทำยูทูปคู่กันไป และพบว่าเธอเริ่มมีรายได้จากระบบโฆษณาอัตโนมัติของ Google AdSense ที่ติดตั้งบนช่องยูทูปของเธอ โดยรายได้มาแบบ Passive income อย่างต่อเนื่องผ่านคลิปที่มีคนดูมากกว่า 1 แสนครั้ง โดยเฉพาะวีดีโอที่มีชื่อว่า ‘COLLEGE MOVE IN VLOG: moving my little sister into college at UNC’

วีดีโอชุดนี้เป็น Vlog บันทึกกิจกรรมการพาน้องสาวของเธอย้ายเข้าหอพักในมหาวิทยาลัยและการกตกแต่งห้องพัก โดยวีดีโอดังกล่าวจะมียอดผู้ชมพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงใกล้เปิดภาคการศึกษา และสร้างรายได้ Passive income ให้เธออย่างต่อเนื่อง

นานวันเข้า — Natalie ค้นพบว่าตัวเองมีความหลงใหลในการทำ ยูทูป และชอบให้คำแนะนำเรื่องแบรนด์ดิ้งแก่คนรุ่นใหม่ที่อยากเป็น Online influencer — เธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อเป็น Youtuber และ Influencer เต็มตัว

รายได้

Natalie เป็นสาววัยรุ่นที่มีใบหน้าสวยหวาน ส่งผลให้เธอเป็น Online influencer ที่มีรายได้จากการรับประชาสัมพันธ์สินค้าให้แบรนด์ต่าง ๆ ผ่าน ยูทูป และ อินสตาแกรม มาก่อนหน้านี้ ในขณะที่รายได้จาก Google AdSense เพิ่งจะตามมา แต่รายได้จาก Google AdSesne กำลังไล่ตามรายได้อื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อเริ่มทำยูทูปอย่างจริงจัง ปริมาณวีดีโอใหม่ ๆ จึงเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เป็นสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ส่งผลให้มีรายได้จาก Google AdSense จำนวน 27,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 810,000 บาท ภายในระยะเวลาเพียง 9 เดือน และมีรายได้เฉลี่ย 10 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 Views ซึ่งสูงกว่า ยูทูปเบอร์ ‘สาย Vlog บอกเล่าชีวิตประจำวัน’ บางคนที่มีรายได้เฉลี่ย 3 – 6 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 Views

3 เคล็ดลับ เพิ่มโอกาสสร้างรายได้จากคลิป Youtube ให้มากที่สุด

1. วีดีโอความยาว 10 นาทีขึ้นไป เพิ่มโอกาสทำเงิน Youtube มากกว่า

หลังจากเริ่มทำยูทูปจริงจังและติดตามวัดผลอย่างต่อเนื่อง — Natalie พบว่าคลิปความยาว 10 นาทีขึ้นไป เพิ่มโอกาสทำเงินจาก Google AdSesne ต่อ 1 คลิปสูงกว่า เพราะเหตุผลที่ 1) คุณสามารถแทรกโฆษณาในวีดีโอได้เต็มอัตราที่กำหนด คือ 4 ป้าย ได้แก่ ก่อนเริ่มวีดีโอ, ระหว่างเล่นวีดีโอ (แทรกโฆษณาได้ 2 ครั้ง) และหลังจบวีดีโอ

2. คลิป ‘สาระ’ ทำเงินมากกว่า คลิป ‘บันเทิง’

ช่องของ Natalie มีทั้งคลิปสาระ ได้แก่ ให้ความรู้ และฮาวทู การสร้างรายได้ออนไลน์ และคลิปบันเทิง ได้แก่ คลิป Vlog บอกเล่าชีวิตประจำวัน และพบว่า คลิปสาระ ทำเงินมากกว่า คลิปบันเทิง ถึง 100% — กล่าวคือ เธอมีรายได้เฉลี่ย 10 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 Views สำหรับคลิป Vlog ในขณะเดียวกัน เธอมีรายได้เฉลี่ย 20 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 Views จากคลิปให้ความรู้ อาทิ HOW TO START AN ONLINE STORE + how i started a business at 22

สาเหตุตามหลักการตลาด คือ คลิปสาระ ความรู้ และฮาวทู จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่กำลัง มีปัญหา (Pain point) และกำลังมองหา วิธีแก้ไข (Pain killer) คนดูกลุ่มนี้จึงเป็นผู้ชมวีดีโอที่มี เจตนารมณ์ (Purpose) ที่ชัดเจน และมีแนวโน้มสูงกว่าที่จะ สั่งซื้อสินค้าและบริการ (Call to action) หากพบโฆษณาที่ตรงความต้องการพอดีระหว่างดูวีดีโอ

3. จงเข้าเนื้อหาหลักภายใน 1 – 3 นาที

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ Natalie ถูกตำหนิจากคนดูอย่างหนักเรื่องการอารัมภบทที่ยาวนานเกินความจำเป็น และเมื่อทำการสำรวจแล้วพบว่าคนดูอดทนดูวีดโอได้สูงสุด 3 นาที สำหรับคลิป Vlog แต่ถ้าเป็น สาระและฮาวทู การเข้าเนื้อหาหลักต้องเร็วกว่านั้น คือ ไม่เกิน 1 นาที

นอกจากนั้น การเข้าเนื้อหาหลักให้ทันต่อความคาดหวังยังส่งผลโดยตรงต่อการแทรกโฆษณาระหว่างคลิป เพราะหากทำคลิปยาว 10 นาที แต่อารัมภบทจนคนดูเบื่อและหนีไปเสียก่อน ก็จะเสียโอกาสแสดงโฆษณาในระหว่างวีดีโอ

ดังนั้น Natalie จึงแนะนำว่าให้วัดผลว่าคนดูของคุณยินดีที่จะรอฟังการเกริ่นนำได้กี่นาที โดยกรณีของเธอ คือ ไม่เกิน 3 นาทีสำหรับคลิป Vlog ดังนั้นเธอจะแทรกโฆษณาที่ 2 ในประมาณนาทีที่ 5 หรือ 6 เมื่อคนดูเริ่มอินกับเนื้อหาและยอมอยู่ต่อแล้วนั่นเอง

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-youtube-pays-creators-one-hundred-thousand-views-2019-9

https:// celebstrendsnow.com/natalie-barbu-net-worth/