กรณีศึกษา Mr. Beast กำลังกลายเป็น ‘แบรนด์ธุรกิจ’ มูลค่า 5 หมื่นล้านบาท

Mr. Beast ยูทูปเบอร์ ที่มียอด Subscriber สูงที่สุดในโลก และมีคนไทยจำนวนไม่น้อยรู้จักและติดตามเขาอยู่ กำลังจะก้าวสู่การเป็น ‘แบรนด์ธุรกิจ’ รายแรกของโลกที่เกิดจาก ‘ยูทูปเบอร์/อินฟลูเซอร์’ ที่มีมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณกว่า 52,500 ล้านบาทเมื่อปลายเดือน ตุลาคม 2022 ; Fortune Magazine รายงานว่า Mr. Beast หรือชื่อจริง Jimmy Donaldson วัย 24 ปี เจ้าของช่องยูทูป Mr. Beast กำลังทำการระดมทุนครั้งใหม่จำนวน 150 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณกว่า 5,250 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายธุรกิจภายใต้เครือ Mr. Beast

Fortune Magazine รายงานต่อไปว่า หากการระดมทุนครั้งนี้สำเร็จ มูลค่าบริษัทของ Mr. Beast จะมีมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณกว่า 52,500 ล้านบาท

นอกจากนั้น ผลลัพธ์ดังกล่าวจะส่งผลให้ Jimmy Donaldson มีสถานะเป็น Influencer-led Business หรือ การอาศัยพลังของ ยูทูปเบอร์/ อินฟลูเซอร์ ปัจเจกบุคคลรายแรกของโลก ที่สามารถนำพากิจการไปสู่มูลค่าดังกล่าว

Mr. Beast มีธุรกิจอะไรบ้าง

สิ่งที่น่าเรียนรู้จาก Mr. Beast คือ เขาไม่ได้ตีกรอบความคิดตนเองว่าเป็น ยูทูปเบอร์ ที่จะต้องทำแต่ ยูทูป แต่เขามีวิสัยทัศน์ไปสู่การเป็น เจ้าของกิจการโดยอาศัย ชื่อเสียงและฐานแฟนคลับของช่องมาตีเป็นแบรนด์ ‘Mr. Beast’

และเกิดเป็นธุรกิจภายใต้แบรนด์ Mr. Beast ดังต่อไปนี้ :

  • ธุรกิจสื่อช่องหลัก Mr. Beast ผู้ติดตาม 112 ล้าน
  • ธุรกิจสื่อช่องลูก Beast Reacts ผู้ติดตาม 20.2 ล้าน
  • ธุรกิจสื่อช่องลูก MrBeast Gaming ผู้ติดตาม 29.6 ล้าน
  • ธุรกิจสื่อช่องลูก MrBeast Shorts ผู้ติดตาม 16.8 ล้าน
  • ร้านเสื้อผ้าออนไลน์ Mr Beast Shop คนเข้าร้าน 5 – 6 แสนครั้ง/ เดือน
  • ธุรกิจฟู้ดดิลิเวอร์รี่ Mr. Beast Burger จำนวน 1,000 โลเคชั่นบนแอปฯ
  • ธุรกิจร้านอาหาร Mr. Beast Restaurant จำนวน 1 สาขา
  • ธุรกิจขนมยี่ห้อ Feastables เพิ่งเปิดตัวเดือน มกราคม 2022

Feastables มีสโลกแกนว่า ‘Feast Like a Beast’ เป็นขนมช็อกโกแลต ที่ก่อตั้งโดยอาศัยโมเดลการระดมทุนจำนวน 5 ล้านดอลล่าร์ มีนักลงทุนรายใหญ่ อาทิ 776, Shrug Capital และ Sugar Capital

Feastables สร้างยอดขายจำนวน 10 ล้านดอลล่าร์อย่างรวดเร็วในช่วงเปิดตัว และปัจจุบัน เฉพาะแบรนด์ Feastables อย่างเดียวถูกตีมูลค่าแบรนด์สูงถึง 50 ล้านดอลล่าร์

สิ่งที่เรียนรู้จากกรณีศึกษา Mr. Beast

Mr. Beast ทำให้เราเรียนรู้ว่า คอนเทนต์ และ ฐานแฟนคลับ เป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่ง และ Mr. Beast ใช้สินทรัพย์เหล่านี้ในการต่อยอดไปสู่การขยายเป็นกิจการเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร Mr. Beast Burger และ ขนม Feastables รวมไปถึงใช้ชื่อเสียงในการเข้าหานายทุน เพื่อระดมทุนไปขยายกิจการ ฯลฯ

โดยก่อนหน้านี้ ช่อง CoComelon ช่องยูทูปสำหรับเด็กที่มีผู้ติดตามกว่า 140 ล้าน Subscribers ก็เคยสร้างปรากฏการณ์ถูกซื้อกิจการรวมถึงช่องยูทูปไปในราคา 3 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณกว่า 105 ล้านบาท มาแล้ว!

คุณอาจสนใจ