mobike

Mobike สตาร์ทอัพ Bike Sharing ในจีน ได้รับรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมจากสหประชาชาติ

Mobike ธุรกิจ Bike Sharing ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ได้รับการยอมรับจากสหประชาติเนื่องในการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่มีคาร์บอนต่ำ โดยได้รับรางวัล Environment of Champions of the Earth Awards

โดย Mobike มีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคน มีการเดินทางมากกว่า 30 ล้านเที่ยวต่อวัน มีการใช้งานหมุนเวียนรวมแล้ว 18.2 พันล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นค่าคาร์บอน ที่สามารถทำให้ลดลงไปได้มากถึง 4.4 ล้านตัน หรือเทียบเท่ากับรถยนต์ 1.24 ล้านคันถูกนำออกจากถนน

ธุรกิจ Bike Sharing เริ่มถูกภาครัฐควบคุมแล้ว เนื่องจากมีคู่แข่งมากมายจนเกินไป และทำให้มีจำนวนจักรยานหลากหลายบริษัท จอดวางเรียงระเกะระกะเต็มฟุตบาทและริมถนนของจีน จนภาครัฐต้องออกกฎหมายมาควบคุม โดยห้ามไม่ให้มีการวางจักรยานบนท้องถนน และทางเดินเท้า ซึ่งทำให้เมืองดูรกและสกปรก หากฝ่าฝืนจะมีค่าปรับอีกด้วย

Bike Sharing
Image credit: capovelo

จากภาพของกองจักรยานที่ไม่ได้ใช้ จากบริษัท Bike sharing มากมาย ส่งผลให้สภาพแวดล้อมในจีนเลวร้ายลง รัฐบาลจึงต้องทำการยึดรถจักรยานที่ถูกทิ้งขว้างไว้ และเรียกเก็บเงินค่าปรับกับทางบริษัทผู้เป็นเจ้าของ

แต่ Mobike เลือกใช้วิธีใช้ความสามารถของ Ai ในการวิเคราะห์ว่า โซนใดที่กำลังต้องการจักรยานในการสัญจร หรือบริเวณไหนที่มีจำนวนจักรยานมากเกินไปแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการเอาจักรยานไปกองทิ้งกันไว้ และโดนปรับในที่สุด

ผู้ก่อตั้ง Mobike กล่าวว่า “จักรยานของเราผลิตด้วยวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% และมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 4 ปี ส่วนเฟรมของจักรยานใช้งานได้ถึง 8 ปี และเมื่อครบ 8 ปี แล้วก็สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีก”

การได้รางวัลของ Mobike ครั้งนี้ยิ่งสร้างความตื่นตัวของตลาด Bike Sharing ไปทั่วโลก


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ทาง CEO Blog ของเรานั้น ได้เปิดโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content แบบพรีเมี่ยมด้านการค้าปลีกออนไลน์ ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมแล้ววันนี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใคร รับรองได้เลยว่าเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใคร

ceo premium content

Source: