ศึก 3 สามก๊กธุรกิจ Ride-Hailing จีน เมื่อ Mobike ประกาศลงสมรภูมิปะทะอีก 2 ยักษ์

Mobike บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้ให้บริการเช่ารถจักรยานอันดับ 1 ในประเทศจีน จะเปิดตัวบริการรถยนต์ให้เช่าครั้งแรกในเมืองกุ้ยโจว เป็นการส่งสัญญาณว่า พร้อมแล้วที่จะขยายตลาดออกไปนอกเหนือการเช่าจักรยาน

โดยรถยนต์ของ Mobike จะเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยจะให้บริการในเมือง กุ้งหยาง  โดยร่วมมือกับ Xinte Motors ซึ่ง Mobike จะเพิ่มเมนูสำหรับการเช่ารถยนต์ไว้ในแอปพลิเคชั่น เพื่อให้ผู้ใช้มีความสะดวกไม่ต้องสลับแอปพลิเคชั่นไปมา และสามารถเลือกเช่ารถและชำระเงินได้ภายในแอปพลิเคชั่นเดียว

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Mobike ได้ร่วมมือกับ Shouqi Limousine & Chauffer เพื่อให้บริการ Mobike แก่ผู้ใช้ Shouqi และในเดือน พฤศจิการยน Mobike ได้บรรลุข้อตกลงในการร่วมมือกับ Didapinche ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรียกรถยนต์โดยสาร ในลักษณะ Carpool หรือทางเดียวกันไปด้วยกัน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการนั่งแท็กซี่ ซึ่ง Mobike ได้เพิ่มเมนูนี้ลงไปในแอปของตนเอง

และแล้วล่าสุด Mobike ก็ตัดสินใจก้าวเข้าสู่สมรภูมิ Ride-Hailing อย่างเต็มตัว เปิดหน้าท้าสู้กับเจ้าตลาดผู้ไร้เทียมทานอย่าง Didi Chuxing แต่ครั้งนี้ Mobike เลือกทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป กล่าวคือ เริ่มต้นด้วยการมีรถยนต์เป็นของตนเอง มีจุดจอดรถและจุดรับส่งคืนรถ ซึ่งผู้เช่าต้องเดินทางมารับรถและส่งคืนตามจุดที่จัดไว้ให้ แล้วจะเดินทางมาอย่างไร? คำตอบคือ ใช้บริการขี่จักรยานของ Mobike นั่นเอง!

แผนของ Mobike ที่ทำรถยนต์ให้เช่าขับนี้ เพื่อที่จะกระตุ้นการใช้งานจักรยานให้มากขึ้นไปอีก หากผู้ใช้ต้องการเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B ที่มีระยะทางไกลกว่าที่จะปั่นจักรยานไปได้ ไม่ต้องการนั่งแท็กซี่ และสามารถขับรถยนต์เองได้ ทางเลือกคือเช่าจักรยาน Mobike ปั่นไปที่จุดรับรถยนต์ของ Mobike แล้วชำระเงินเพื่อปลดล็อกรถยนต์ แล้วขับออกไปเลย เมื่อใกล้ถึงที่หมาย ก็นำรถไปจอดคืนในจุดรับรถที่ Mobike กำหนด (ต่างจากจักรยานที่จะจอดที่ไหนก็ได้) และถ้ายังห่างไกลจากจุดหมายปลายทาง ก็ปั่นจักรยานไปต่อ

อาจเป็นการเดินทางที่หลายต่อ แต่ก็จะตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ยินดีที่จะเดินทางด้วยพาหนะที่หลากหลายแต่ประหยัดกว่าการซื้อรถยนต์เป็นของตัวเอง หรือการใช้บริการแท็กซี่แบบดั้งเดิม 

ด้วยวิธีนี้ Mobike เองก็ไม่ต้องจ้างคนขับรถ และก็สามารถแก้ปัญหาการส่งมอบรถได้ด้วย แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่า Mobike อาจจะใช้วิธีจ้างคนขับ เพื่อให้บริการแท็กซี่อย่างจริงจังก็เป็นได้

ตลาด Ride-Hailing ระอุโดย 3 ยักษ์ผู้มี Tencent หนุนหลังทั้งสิ้น

ไม่ใช่ Mobike ที่ต้องการเจาะตลาดแอปพลิเคชั่นเรียกรถยนต์โดยสาร ทางฝั่ง Didi เอง ก็ไปจับมือกับ Ofo โดยเพิ่มเมนูเช่าจักรยานของ Ofo ในแอปของ Didi  ในขณะเดียวกัน Didi ก็ต้องเตรียมรับมือกับ Meituan เจ้าตลาดแอปพลิเคชั่นส่งอาหาร ที่เข้ามาลุยในตลาด Ride-Hailing เช่นกัน แล้ว Didi ก็ตอบโต้โดยการเปิดให้บริการส่งอาหารในแอป Didi ด้วย

ศึกครั้งนี้ จะกลายเป็นสามก๊กดิจิตอลอีกครั้งหรือไม่ เมื่อ Didi ต้องรับมือกับ Mobike และ Meituan พร้อมกัน และทั้งสามก็ล้วนเป็น 1 ในตลาดของตนเอง และเหนืออื่นใด ทั้ง 3 บริษัท ต่างก็มี Tencent เป็นผู้ลงทุนใหญ่อยู่เบื้องหลังด้วยกันทั้งสิ้น!

การที่ทั้ง 3 บริษัท ที่เชี่ยวชาญในตลาดของตนเอง จะกระโดดข้ามไปเล่นในตลาดอื่นนั้น นับว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย แต่ถ้าอาศัยฐานผู้ใช้เดิมของแต่ละคน ก็เชื่อว่าจะสามารถเจาะเข้าไปทำตลาดได้ไม่ยาก เพื่อให้ผู้ใช้ได้มีตัวเลือกที่มากขึ้น และไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะในศึกนี้ ตลาดก็จะยิ่งโตขึ้น และกำไรก็จะไหลกลับไปหา Tencent อยู่ดี งานนี้เรียกว่า โพนี่ หม่า คุมเกมการเดินหมาก ทั้ง 3 กระดานได้อยู่หมัดเลยทีเดียว

Ride-Hailing ต่างจาก Ride-Sharing อย่างไร?

Ride-hailing มีลักษณะคล้ายการเช่ารถยนต์ โดยผู้เช่าเป็นผู้ขับรถยนต์ไปอย่างสถานที่ที่ต้องการด้วยตนเองและชำระค่าเช่าตามระยะทางและอัตราที่ผู้ให้บริการกำหนด ในขณะที่ Ride-sharing มีเจ้าของรถยนต์เป็นผู้ขับขี่และให้บริการผู้โดยสารไปกับรถของตนเอง โดยเก็บค่าบริการโดยสาร ส่งผลลัพธ์เพื่อลดปริมาณการจราจร (เนื่องจากหลายคนใช้รถยนต์ 1 คันร่วมกัน)

External resources:

http://technode.com/2017/12/29/mobike-officially-launches-ride-hailing-service-first-testing-guizhou/