กรณีศึกษา หนุ่มชาวไร่ ใช้มือถืออัดวีดีโอ ‘ขับรถไถ-รีวิวชีวิตไร่นา’ โพสต์ Youtube สนุก ๆ จนสามารถสร้างรายได้ ‘เดือนละล้านบาท’

 

Zach Johnson หนุ่มชาวไร่วัย 35 ปี นึกสนุกหยิบมือถืออัดคลิปวีดีโอเซลฟี่ตัวเอง บอกเล่าเรื่องราวชีวิตในไร่ และโพสต์คลิปแบบดิบ ๆ โดยไม่มีการตัดต่อหรือใส่ลูกเล่นเข้าสู่ระบบ ยูทูป (Youtube) จนกระทั่งวันหนึ่ง ช่องยูทูป ของเขาเกิดรายได้จำนวนมากกว่ารายได้จากอาชีพเกษตรกรรมถึง 5 เท่าตัว — เรื่องราวเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

Zach Johnson ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกข้าวโพด และถั่วเหลืองบนที่ดินมรดกของครอบครัวที่ทำเกษตรมาตั้งแต่ปี คศ. 1876 — Zach อยู่ที่ไร่มาตั้งแต่เกิด และพอโตขึ้นก็ทำงานเกษตรที่ไร่เรื่อยมา ชีวิตแต่ละวันดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ทำให้วันหนึ่งเขาสนุก เปิดช่องยูทูปที่มีชื่อว่า Millennial Farmer และใช้มือถืออัดวีดีโอเซลฟี่บอกเล่าชีวิตในแต่ละวันอย่างง่าย ๆ โดยแทบไม่มีงานโปรดักชั่นใด ๆ ในวีดีโอเลย

ช่อง Millennial Farmer เริ่มต้นเมื่อกลางปี 2016 โดย Zach Johnson ทำคลิปป้อนยูทูปสัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ เรื่อยมาโดยที่ไม่มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้นใด ๆ เกิดขึ้นจนกระทั่งในวันที่ 26 กันยายน 2017 เขาโพสต์คลิปที่มีชื่อว่า Gearing up for Harvest! ความยาวประมาณ 17 – 18 นาที วีดีโอดังกล่าวมียอดผู้ชมทะลุ 1 แสนครั้ง เป็นครั้งแรก และเกิดขึ้นภายในระยะเวลาไม่กี่วัน อีกทั้งยังส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และถึงเกณฑ์สร้างรายได้จากระบบโฆษณาอัตโนมัติ Google AdSense ในช่องยูทูปอีกด้วย

 

หลังจากเปิดสร้างรายได้ Google AdSense ภายในช่อง Millennial Farmer — Zach Johnson ก็โพสต์คลิปถี่ขึ้นจาก สัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ ไปสู่สัปดาห์ละ 3 – 5 วีดีโอ และมียอดผู้ชมเฉลี่ยวีดีโอละ 3 – 5 แสนครั้ง และบางวีดีโออาจมียอดวิวสูงถึง 6 – 7 ครั้ง และวีดีโอที่ไวรัลที่สุดของเขาเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิถุนายน 2019 กับวีดีโอชื่อ Tractor Stuck in the MUD ที่มีผู้ชมสะสมมากกว่า 1.7 ล้านครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนการเข้าชมวีดีโอโดยเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับจำนวน Subscribers ประมาณ 407,000 คน (สถิตินับวันที่ 3 มค. 2020)

แหล่งที่มาของช่อง Millennial Farmer

ปัจจุบันช่อง Millennial Farmer มีรายได้ 6 ช่องทาง ได้แก่

1) ระบบโฆษณาอัตโนมัติจาก Google AdSense

2) รายได้จากค่าสปอนเซอร์โดยแบรนด์สินค้าเกษตรกรรม อาทิ John Deere, AGCO, J&M Manufacturing, Walls Clothing, Lumax, May Wes Manufacturing และ Dakota Micro เป็นต้น

3) ค่าสปอนเซอร์ให้กับรายการ Podcast โดย ผู้สนับสนุนหลัก คือ Farmers Business Network,

4) รายได้จาก Farm tour หรือการพาเที่ยวชมไร่

5) รายได้จากการขายสินค้า แบรนด์ตัวเอง 

6) รายได้จาก การบรรยายและโชว์ตัว

Zach Johnson ไม่ขอเปิดเผยตัวเลขรายได้ โดยแย้มเพียงว่ารายได้จากการทำยูทูป สูงกว่ารายได้จากอาชีพเกษตรกรรมของเขา 5 เท่าตัว

ทางด้าน Viral Nation บริษัทเอเจนซีการตลาดออนไลน์ที่มีฐานข้อมูลรายได้ของ Online influencer มากมายในมือ สันนิษฐานรายได้ของ Zach Johnson เฉพาะในฝั่งออนไลน์ ได้แก่ โฆษณา และ ขายของออนไลน์ น่าจะขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ในกรอบประมาณ 35,500 – 86,000 ดอลลาร์ หรือ ราว ๆ 1.0 – 2.5 ล้านบาท ต่อเดือน ยังไม่นับรายได้ในส่วนของ บริการ Farm tour และงานบรรยายโชว์ตัวต่าง ๆ

เคล็ดลับความสำเร็จ ที่ไม่มีเคล็ดลับ

Joe Gagliese ผู้ร่วมก่อตั้ง Viral Nation ให้ความเห็นต่อสื่อ CNBC ว่า เคล็ดลับความสำเร็จของ Zach Johnson นั้นอาจจะไม่มีเคล็ดลับใด ๆ เลยก็เป็นได้ เพราะทุกวีดีโอของเขาเน้น ‘ความเรียล’ โดยจะเห็นว่าแทบทุกวีดีโอใช้กล้องสมาร์ทโฟนอัดคลิปแบบเซลฟี่ที่แสนธรรมดา

Joe ใช้คำว่า “He’s super organic, people love his content.” — หากอธิบายอย่างตรงไปตรงมา คือ “คอนเทนต์ของ Zach มันโครตสด”

สิ่งที่ผู้ชมชื่นชอบในตัว Zach Johnson คงเป็น ความสด และความเป็นตัวของตัวเองในการบอกเล่าเนื้อหาเชิงเรียลลิตี้ และการพาคนไปสัมผัสบรรยากาศชาวไร่ซึ่งเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับคนเมืองทั่วไป และด้วยความที่ วีดีโอ ยาวเฉลี่ย 15 – 20 นาที ทำให้แต่ละวีดีโอมี Watch time จำนวนมาก และส่งผลสู่การมีรายได้จากโฆษณาจำนวนมาก โดยที่จำนวน Subscriber เพียงหลักแสนเท่านั้น

สรุป

CEOblog ขอสรุปสูตรสำเร็จของช่อง Millennial Farmer โดย Zach Johnson ไว้ 3 ข้อ ได้แก่

1. Niche market จับตลาดที่มีความนิชค่อนข้างมากโดยในกรณีนี้ คือ เกษตรกรรม

2. Super organic เนื้อหามีความสด เรียล และเป็นตัวของตัวเองสูงมาก

3. Long video เนื้อหามีความยาวมากกว่า 10 นาที ทำให้มี Watch time นานขึ้น และสามารถแทรกโฆษณาได้เต็มที่ถึง 3 จุด โดยอาจไม่รู้สึกโฆษณาขึ้นถี่จนเกินไป

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-ข้อมูลอ้างอิง

https://www.cnbc.com/2019/11/27/how-much-money-a-social-media-influencer-makes-farming.html