Microsoft ทดลองบริษัทสาขาในญี่ปุ่น ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน และได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด


แนวคิดการทำงานสัปดาห์ละ 4 วันเป็นที่พูดถึงมาพักใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและมีบางบริษัทที่เริ่มทดลองใช้แนวคิดนี้ในทางปฏิบัติ ซึ่งมีทั้งที่กำลังใช้อยู่ หรืออาจจะเคยใช้ อาทิ Amazon (ธุรกิจแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซ), KPMG และ Ryan (ธุรกิจบริการภาษี) และ Treehouse (ธุรกิจอีเลิร์นนิง)

นอกจากนั้นแบรนด์ Tower Paddle Boards (ขายแพดเดิ้ลบอร์ด), BaseCamp (ซอฟต์แวร์) และ WordPress (ซอฟต์แวร์) เหล่านี้ชูจุดเด่นเรื่องการทำงานวันละ 5 ชั่วโมงจากที่บ้านแทนการเข้าออฟฟิศ เป็นต้น

แม้ที่ผ่านมายังเป็น บริษัทสตาร์ทอัพขนาดเล็ก ที่นำแนวคิดทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน หรือแม้แต่ทำงานจากที่บ้านมาใช้ในทางปฏิบัติเป็นส่วนใหญ่ แต่ล่าสุด บริษัทระดับโลกที่มีเครือข่ายสาขาไปทั่วโลกอย่าง Microsoft กำลังมีการเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญวันที่ 18 พ.ย. 2019 สำนักข่าว CNN รายงานว่า Microsoft มีการทดลอง ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน โดยให้พนักงานหยุดตั้งแต่ วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ และพบผลลัพธ์แง่บวกที่น่าสนใจ

เดือน กันยายน 2019 Microsoft ได้ออกโครงการให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 4 วันที่มีชื่อว่า Work Life Choice Challenge ทดลองกับเครือข่ายสาขาในประเทศญี่ปุ่น

โดยให้พนักงานหยุดประจำสัปดาห์ในวัน ศุกร์ เสาร์ และ อาทิตย์ – นอกจากนั้นยังลดเวลาการประชุม โดยจำกัดให้การประชุมให้เหลือเพียง 30 นาที และมีการให้ทดลองใช้ระบบการประชุมทางออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ของ Microsoft

ทำงานน้อยลง ยอดขายเพิ่มขึ้น

Microsoft รายงานผลลัพธ์ลงใน Microsoft blog ของประเทศญี่ปุ่นว่า ประสิทภาพการทำงานของพนักงานดีขึ้น ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ในขณะที่ 90% ของพนักงานจำนวน 2280 คน ในสาขาของญี่ปุ่นบอกว่า พวกเขามีความสุขกับการทำงานมากขึ้น ส่วนผลพลอยได้อีกประการ คือ ค่าใช้จ่าย อาทิ ค่าไฟฟ้าและการใช้ทรัพยากรในสำนักงานของบริษัทลดลง

Microsoft พึงพอใจต่อผลลัพธ์ และเตรียมขยายผลต่อไป พร้อมกับจะรณรงค์ให้บริษัทอื่น ๆ หันมาสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่นเช่นนี้

เกร็ดน่ารู้ ปัญหาการเสียชีวิตจากการทำงานหนักในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องประชากรทำงานหนัก และมีข่าวผู้เสียชีวิตจากการทำงานบ่อย ๆ โดยที่เป็นข่าวดัง ได้แก่ ปี 2015 พนักงานของบริษัท Dentsu บริษัทโฆษณารายใหญ่ของญี่ปุ่น ฆ่าตัวตายจากความเครียดในการทำงานอย่างหนัก

ปี 2017 ผู้สื่อข่าววัย 31 ปีของบริษัทสื่อ NHK ของญี่ปุ่น เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลวหลังจากทำงานอย่างหนัก โดยพบว่าในบันทึกการเข้างาน ผู้สื่อข่าวเคราะห์ร้ายคนดังกล่าวมีประวัติการบันทึกชั่วโมง OT สูงถึง 159 ชั่วโมง ก่อนที่จะเสียชีวิตในเดือนถัดไป

ปรากฏการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ จนกระทั่ง ญี่ปุ่น มีชื่อเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ‘Karoshi’ หรือ การเสียชีวิตจากการทำงานมากเกินไป ส่งผลให้บริษัทต่าง ๆ ต้องหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ที่ลดความเสี่ยงของเหตุการณ์ Karoshi

บทความที่เกี่ยวข้อง

Stephan Aarstol ปฏิวัติโลกมนุษย์เงินเดือน ให้พนักงานทำงานวันละ 5 ชั่วโมง

Basecamp ธุรกิจซอฟต์แวร์พันล้านเผยเคล็ดลับ ให้พนักงานทำวันละ 6 ชั่วโมงก็รวยได้

Matt Mullenweg CEO ของ WordPress ประกาศขายสำนักงาน เหตุพนักงานไม่เข้าออฟฟิศ

Richard Branson พยากรณ์ โลกอนาคตไม่มีการทำงานวันละ 8 ชั่วโมงอีกต่อไป—–

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Https ://edition.cnn.com/2019/11/04/tech/microsoft-japan-workweek-productivity/index.html

Https ://money.cnn.com/2017/10/05/news/japan-work-overwork-woman-dies-karoshi/index.html

Https ://news.microsoft.com/ja-jp/2019/10/31/191031-published-the-results-of-measuring-the-effectiveness-of-our-work-life-choice-challenge-summer-2019/