Melanie Perkins เจ้าของแอปพลิเคชั่น Canva ผู้หญิงอายุน้อยที่สุดในโลก ที่สร้างสตาร์ทอัพมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำเร็จ

8 มกราคม 2018 สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ว่าธุรกิจสตาร์ทอัพแอปพลิเคชั่นด้านกราฟฟิกดีไซน์จากออสเตรเลียนามว่า Canva ประสบความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ที่ 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกลุ่มนายทุนยักษ์ใหญ่ อาทิ Sequoia Capital, Blackbird Ventures, และ Felicis Ventures

เมื่อร่วมกับฐานเงินทุนรอบก่อน ๆ และฐานผู้ใช้งานในระบบกว่า 10 ล้านบัญชี ส่งผลให้มูลค่ากิจการพุ่งสูงขึ้นไปที่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และส่งผลให้ Co-founder และ CEO ชื่อ Melanie Perkins กลายเป็น Startup Unicorn หญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัย 30 ปี (ณ เวลานี้)

Canva คืออะไร?

Canva home page

 

Canva เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นด้านกราฟฟิกดีไซน์ ก่อตั้งเมื่ออย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2012 ที่ออสเตรเลีย ภายในเว็บไซต์มีแบบกราฟฟิก อาทิ รูปภาพ, กราฟฟิก Mock-up, ตัวอักษรดีไซน์สำเร็จ เพื่อให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้เป็นนักออกแบบและมีความต้องการเครื่องมือการออกแบบสื่อสำเร็จรูปสามารถใช้แบบสำเร็จในการสร้างสื่อกราฟฟิกคุณภาพสูงได้ด้วยตนเอง

เพียง 1 ปีหลังก่อตั้ง Canva มีผู้ใช้งาน 750,000 บัญชี  ได้หัวหอกด้าน Social media technology ชื่อดังอย่าง Guy Kawasaki มาร่วมทีมเมื่อเดือน เมษายน 2014 และ ระหว่างปี 2016 – 2017 รายได้ของบริษัทโตจาก 5.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปสู่ 18.67 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้บริษัทจะยังไม่ทำกำไรก็ตาม

ปัจจุบัน Canva มีทีมงาน 200 กว่าชีวิต ให้บริการในกว่า 190 ประเทศผ่านกว่า 100 ภาษา ด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านบัญชี

Source: https://myaccount.news.com.au/

Melanie Perkins เริ่มต้น Canva อย่างไร

ปี 2007, Melanie Perkins เป็นนักศึกษา University of Western Australia ที่มีความสนใจศิลปะและการใช้โปรแกรมออกแบบ อาทิ InDesign และ Photoshop โดยเธอพบว่าโปรแกรมเหล่านี้มีประโยชน์ในการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้ที่จะใช้งานให้ชำนาญได้ยากเช่นกัน ทำให้ทั้งการเรียนรู้และการสอนโปรแกรมเหล่านี้เป็นเรื่องน่าเบื่อ

นอกจากนั้นเธอยังสังเกตุว่าตลาดงานออกแบบในกลุ่มนักศึกษาจะคึกคักมากเป็นพิเศษในช่วงที่ต้องผลิต School year-book, Melanie Perkins ในวัย 19 ปีจึงเกิดไอเดียที่จะสร้างแพลทฟอร์มที่คนสามาถเข้ามาออกแบบและสั่งพิมพ์ School year-book ง่าย ๆ ด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเป็นเลยก็ได้

Melanie Perkins และแฟนของเธอ Cliff Obrecht จึงร่วมกันลงทุนและก่อตั้งเว็บไซต์ Fusion Books (โมเดลธุรกิจเดียวกับ Canva แต่เจาะตลาด School Yearbook publishing) ซึ่งภายในเวลาไม่กี่ปี Fusion Books ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและขยายไปสู่ ฝรั่งเศส และ นิวซีแลนด์

Fusion Books home page

 

หลังจาก Fusion Books ประสบความสำเร็จ พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะขยายตลาดให้ใหญ่กว่านี้ รวมไปถึงได้ Co-founder คนที่สามอย่าง Cameron Adams จากบริษัท Google ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพัฒนาผลิตภัณฑ์มาร่วมเส้นทาง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Canva

Melanie Perkins สัมภาษณ์ต่อ Mashable ว่า

“…It was actually quite funny, the other day I was looking through some of the emails from early on and there were so many rejections in the early days, it was such a struggle to get things started,…”

Source: http://mashable.com/2018/01/09/canva-unicorn-status/#Carw0nYatmqn

ในช่วงแรกของการทำอะไรใหม่ ๆ ไอเดียของคุณจะเป็นที่น่าสงสัยและไม่มีความน่าเชื่อถือว่ามันจะเป็นไปได้ การนำเสนอไอเดียที่จะสร้าง Canva แพลทฟอร์มรวมการออกแบบสำเร็จรูปที่ให้คนทั่วโลกเข้าใช้งานได้เป็นเรื่องที่คนไม่เข้าในเมื่อ 5-6 ปีก่อน และการติดต่อไปหาผู้คนจำนวนมากในตอนนั้นก็ถูกปฏิเสธเสียเป็นส่วนใหญ่

จนกระทั่งวันที่เราทำสำเร็จและแพลทฟอร์มพิสูจน์แล้วว่าเป็นที่ต้องการของตลาด นั่นคือวันที่ใคร ๆ ก็อยากเข้ามามีส่วนร่วมกับ Canva — เธอบอกว่า Canva มีงานกราฟฟิกแบบใหม่อัพโหลดขึ้นระบบ 13 แบบต่อวินาที!

5 แนวคิด CEO, Melanie Perkins

เริ่มจากกลุ่มเป้าหมายที่แคบที่สุด

ก่อนที่ Melanie Perkins จะทำ Canva ให้เป็นเว็บไซต์ที่ครอบคลุมงานกราฟฟิกดีไซน์ทุกรูปแบบ เธอเริ่มต้นจากการเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เล็กที่สุดก่อนนั่นคือตลาด School yearbook publishing เธอบอกว่า เมื่อได้รับเงิน 100 เหรียญแรกจาก Fusion Book นั่นคือคำตอบว่า ตลาดนี้มีลูกค้าที่ยินดีจ่ายเงินให้คุณ

ทำตัวเป็นธรรมชาติ

Melanie Perkins บอกว่าเธอมักตื่นเต้นและกลัวเวลาต้องไปเจอคนที่สนใจจะลงทุนด้วย จนกระทั่งวันที่เธอได้มีโอกาสเจอนักลงทุนที่ลงเงินกับเธอจริง ๆ อย่าง Lars Rasmussen ผู้ร่วมก่อตั้ง Google Map เธอพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและร่ำรวยล้วนเป็นคนที่ทำตัวสบาย ๆ เป็นธรรมชาติ และนิสัยดี ประสบการณ์เปลี่ยนมุมมองที่เธอมีต่อคนรวยเหล่านั้น

ความสำเร็จข้ามคืนเป็นเรื่องโกหก

ผลลัพธ์ของ Canva วันนี้เกิดจากประสบการณ์ตั้งแต่เธอเริ่ม Fusion Book เมื่อปี 2007 รวมระยะเวลาเป็น 1 ทศวรรษ ในขณะ ณ วันที่ไอเดียของ Canva เกิดขึ้นในหัว เธอยังต้องใช้เวลาอีก 3 ปีกว่าที่จะทำให้มันเป็นจริง โดยการตระเวนนำเสนอไอเดียกับผู้คนนับไม่ถ้วน

ดังนั้นอย่าท้อใจหากคุณพยายามสร้างบางสิ่งบางอย่างอย่างเต็มที่แล้วแต่ยังไม่สำเร็จ เพราะความสำเร็จใช้เวลา ความสำเร็จข้ามคืนของคนที่คุณเห็น ล้วนเกิดจากการทำงานนับปีในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ไปนั่งเฝ้าเขาทำงาน

สร้างระบบที่ดี

Melanie Perkins เล่าว่า เธอและผู้ร่วมก่อตั้งพูดคุยกันเรื่องระบบบริหารธุรกิจ อาทิ การเงิน การบัญชี การทำงาน ต่าง ๆ และวางมันให้ลงตัวและจากนั้นเราก็แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมันมากนัก คนที่เข้ามาใหม่ ๆ ก็สามารถทำงานง่ายผ่านระบบที่ถูกว่ามาดีแล้วตั้งแต่วันแรก

เธอเชื่อว่าการจะเอาคนอยู่ คือการออกแบบระบบทำงานร่วมกับคนจำนวนมากให้ทุกคนทำงานง่ายที่สุดคือหัวใจสำคัญ และนั่นก็สะท้อนออกมาทางผลิตภัณฑ์ของเธอ คือ Canva โปรแกรมออกแบบกราฟฟิกที่คนไม่เป็นโปรแกรมอะไรเลยก็ใช้เป็น

https://news.spacely.com.au/three-tips-from-canva-co-founder-cliff-obrecht-on-how-to-manage-a-rapidly-growing-team-2e26e9b429a0

Source:

https://qz.com/1176297/melanie-perkins-of-canva-is-one-of-the-youngest-female-ceos-to-lead-a-1-billion-startup/?

http://www.huffingtonpost.com.au/2016/09/14/canva-ceo-melanie-perkins-on-creating-a-multi-million-dollar-com_a_21472388/

https://about.canva.com/story/

http://mashable.com/2018/01/09/canva-unicorn-status/#Carw0nYatmqn

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-01-08/sequoia-backed-canva-becomes-australia-s-only-tech-unicorn