ประวัติ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้ง Facebook

ประวัติ Mark Zuckerberg, เกิด 14 พฤษภาคม 1984 ณ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เขาเกิดในครอบครัวชั้นกลางที่ค่อนข้างมั่นคง โดยพ่อของเขาประกอบอาชีพส่วนตัวด้านทันตกรรม และแม่ของเขาประกอบอาชีพจิตแพทย์ ครอบครัวมีพี่น้อง 3 คนโดย Mark Zuckerberg เป็นคนโต

Mark Zuckerberg ฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 12 เขาใช้ ATARI Basic พัฒนาโปรแกรมรับส่งข้อความทางอินเตอร์เน็ตและตั้งชื่อว่า Zucknet และนำไปใช้กับกิจการทันตกรรมของที่บ้าน เพื่อให้ทีมงานภายในบริษัทสามารถสื่อสารผ่านข้อความโดยไม่ต้องคอยตะโกนเรียกกันแบบในอดีต

หลังจากนั้น Mark Zuckerberg ก็พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ออกมามากมายจนกระทั้งปี 2002 ณ มหาวิทยาลัย Havard เขาได้เขียนโปรแกรม CourseMatch เพื่อใช้ในการช่วยเสนอวิชาเรียนที่เหมาะกับนักศึกษาตามเงื่อนไขที่ป้อนลงระบบ ตามมาด้วย FaceMash ที่ดึงเอารูปนักศึกษาในระบบมาแสดงผลและให้เพื่อนสมาชิกทำการโหวตว่าใครมีเสน่ห์ที่สุด แต่โปรแกรมนี้ถูกทางมหาวิทยาลัยสั่งปิดในเวลาต่อมา

Mark Zuckerberg ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เขานำประสบการณ์ของ FaceMash ไปพัฒนาต่อเป็น The Facebook และตัดให้เหลือ Facebook ในเวลา โดย Facebook เป็นโปรแกรมที่ให้คนทั่วไปเข้ามาสร้างโปรไฟล์ส่วนตัวและอัพเดทสถานะต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ

ปี 2004, เขาตัดสินใจเลิกเรียนและออกมาพัฒนา Facebook เต็มเวลาโดยย้ายออกจากหอพักนักศึกษามาก่อตั้งสำนักงานที่ Palo Alto, California — ณ สิ้นปี 2004 Facebook มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านบัญชี ตามมาด้วยเงินทุนก้อนใหญ่จาก Venture capital นาม Accel ลงทุนให้เขาเป็นเงิน 12.7 ล้านเหรียญสหรัฐ และปลายปี 2005 ผู้ใช้งาน Facebook ทะยานสู่ 5.5 ล้านบัญชี ก่อนที่ Mark Zuckerberg จะถูกเพื่อนเก่าฟ้องเรื่องขโมยไอเดียที่ต่อสู่ยาวนานมาถึงปี 2011

ปี 2012 Facebook เปิด IPO (Initial Public Offering) ในตลาดหุ้น ระดมทุนสูงเป็นประวัติกาลหากนับถึงปี 2012 ที่ 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนจะถูกทำลายสถิติจากการ IPO ของ Alibaba ในปี 2014 

นอกจากนั้น Facebook ยังซื้อกิจการ Instagram ในราคา 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปีะเดียวกัน จากนั้นการเติบโตของ Facebook ก็พุ่งอย่างฉุดไม่อยู่

ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โมเดลรายได้ของ Facebook หลัก ๆ มาจากค่าโฆษณา Facebook Advert โดยรายได้รวมของ Facebook ปี 2017 อยู่ที่ประมาณ 40,654 ล้านเหรียญสหรัฐ เทียบกับปี 2016 ที่ 27,638 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โต 47% และโต 699% เมื่อปี 2017 กับเทียบกับปี 2012 ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ใหม่ ๆ

แม้ Mark Zuckerberg จะไม่ได้กลับไปเรียนต่อ แต่ทาง Havard ก็ได้มอบปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ให้แก่เขาเนื่องในผลงานที่เขาสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโลกเข้าหากัน ก่อเกิดโอกาส อาทิ โอกาสในการที่คนทั่วโลกร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการส่งข่าวของผู้คนบนโซเชียลเน็ตเวิร์คนี้, รวมไปถึง Mark Zuckerberg เองก็เป็นนักบริจาคช่วยเหลือตัวยง เป็นต้น

Mark Zuckerberg ติดหนึ่งใน 500 Fortune List ในปี 2013 และกลายเป็น CEO ที่อายุน้อยที่สุดในรายชื่อ ณ เวลานั้นที่อายุ 28 ปี ปััจจุบันเขามีสินทรัพย์สุทธิ 72,000 ล้านเหรียญ (ณ กุมภาพันธ์ 2018)