มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แม้จะรวย ‘2 ล้านล้านบาท’ แต่ปลูกฝังลูกให้ทำงานตั้งแต่อายุ 2 ขวบ (มีคลิป)


หลายคนอาจเคยได้ยินวลี ‘พ่อแม่รังแกฉัน’ สะท้อนพฤติกรรมพ่อแม่บางครอบครัวที่เลี้ยงลูกแบบ Spoiled จนเด็ก ๆ เหล่านั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่นิสัยไม่ดี และสร้างความเดือดร้อนแก่พ่อแม่และสังคมเป็นอันมาก แต่แนวคิดนี้ไม่ได้เกิดกับทุกครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวมหาเศรษฐีอย่าง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook เว็บไซต์โซเชียลมีเดียอันดับ 1 ของโลก

เฉพาะตัวบริษัท Facebook inc. เองก็มีมูลค่าตลาดในเดือน ธันวาคม 2019 ที่สูงถึง 550,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ตัว มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มี ทรัพย์สินสุทธิ (Net worth) 74,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือน พฤศจิกายน 2019 หรือ ประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท กล่าวคือ ครอบครัว ซักเคอร์เบิร์ก รวยจนแทบจะซื้อทุกอย่างบนโลกนี้ให้ลูก ๆ ของเขาได้ทั้งชีวิต — แต่ เขากลับไม่ทำเช่นนั้น

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แต่งงานกับ พริสซิลลา ชาน (Priscilla Chan) ปัจจุบัน มีลูก 2 คน ได้แก่ Maxima วัย 4 ขวบ และ August วัน 2 ขวบ โดย มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ CBS โดย Gayle King เกี่ยวกับแนวคิดการเลี้ยงลูกว่า :

“First of all, we don’t give them everything, so I think that that’s an important piece.”

แปลว่า “เราไม่ให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่พวกเขา และนั่นคือสิ่งสำคัญ (ในการเลี้ยงลูก)”

ทั้ง มาร์ก และ พริสซิลลา มีความเห็นตรงกันว่าควรจะปลูกฝังลูก ๆ ให้รู้จักความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และหน้าที่ในที่นี้รวมไปถึง หน้าที่ในบ้าน และ นอกบ้าน โดยพวกเขาให้ลูก ๆ ช่วยกันทำงานบ้าน และพาเด็ก ๆ ไปที่ทำงานเพื่อให้ซึมซับสภาพแวดล้อมการทำงานของพ่อแม่ เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าของการทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคม

เศรษฐีที่ดีจะไม่สปอยล์ลูก

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไม่ใช่เศรษฐีคนเดียวที่เลี้ยงลูกให้รู้จักคุณค่าของชีวิต — วอร์เรน บัฟเฟต และ บิล เกตส์ ก็เช่นกัน

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เศรษฐีหุ้นผู้มี สินทรัพย์สุทธิ (Net worth) 89,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือน พฤศจิกายน 2019 หรือ ประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท ให้สัมภาษณ์ต่อ Forbes ปี 2013 ว่า เขาและลูก ๆ อาศัยในบ้านหลังเก่าราคาถูกที่ บัฟเฟตต์ ซื้อไว้ในปี 1958 ณ ราคา 31,000 ดอลลาร์ ไม่ว่า บัฟเฟต จะรวยขึ้นแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนั้นลูก ๆ ของ บัฟเฟตต์ ก็ไม่ได้เข้าโรงเรียนหรูหรา แต่เป็นโรงเรียนท้องถิ่นธรรมดา ๆ และต้องใช้ รถประจำทาง ในการเดินทางไปโรงเรียน

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ต้องการปลูกฝังลูก ๆ ให้เป็นคนสมถะ รู้คุณค่าของเงิน และรู้จักหาเงินเอง และการสอนลูกที่ดีที่สุด คือ เขาต้องทำตัวเองให้เป็นตัวอย่างของการไม่ สปอยล์เงิน ให้ลูก ๆ เห็น

ทางด้าน บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsoft ผู้มีสินทรัพย์สุทธิ 107,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือน พฤศจิกายน 2019 มุ่งเน้นการสอนลูกให้เป็นคนใจกว้างและใจบุญ โดยการทำงานหนัก หาเงิน และบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

เศรษฐีทั้ง 3 คน มีแนวคิดการเลี้ยงลูกที่เหมือนกัน คือ ไม่สปอยล์ แม้แนวทางจะต่างกันเล็กน้อย แต่ทุกคนมีวิธีปฏิบัติเดียวกัน คือ Leading by example หรือ ‘ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง