ซักเกอร์เบิร์ก แตกทัพจีน: ส่งแอปพลิเคชั่นนาม Colorful Balloons เข้าประเทศสำเร็จหลังโดนทางการจีนต้าน Facebook เกือบ 10 ปี

จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการ Block/Ban สื่อและซอฟต์แวร์ต่างประเทศ บริษัทสื่อและซอฟต์แวร์รายใหญ่หลายบริษัทถูกทางการจีนต่อต้านจนต้องถอนทัพหรือถูกแบนออกจากประเทศ

อาทิ Google และผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดของ Google รวมถึง Gmail และ Blogspot, Twitter, Pinterest, Youtube, Instagram, Vimeo, Soundcloud ฯลฯ รวมไปถึง Facebook! (ที่มา Wikipedia)

แต่ล่าสุดสำนักข่าว The New York Times รายงานเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2017 ว่า Mark Zuckerberg, ผู้บริหาร Facebook Inc. หาวิธีแทรกซึมเข้าประเทศจีนในเบื้องต้นสำเร็จแล้วและอยู่ระหว่างการทดสอบผลตอบรับทั้งแง่ของจากตลาดและผลกระทบจากทางการจีน

Facebook ถูกแบนจากทางการจีนตั้งแต่ปี 2009 และผู้บริหาร Facebook Inc. ได้เฝ้ามองและหาทางที่จะนำธุรกิจ โซเชียลเน็ตเวิร์ค/แอปพลิเคชั่น ของตนเจาะตลาดจีนที่มีประชากรกว่า 700 ล้านคนให้ได้ เขาใช้เวลาเกือบทศวรรษในการศึกษาและเรียนรู้ความเป็นไปได้ต่าง ๆ และในที่สุดก็ทำการส่งแอปพลิเคชั่นเข้าไปให้บริการในจีนสำเร็จเมื่อประมาณ ต้นไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่ผ่านมา

แอปพลิเคชั่นใหม่เข้าประเทศจีนสำเร็จได้อย่างไร

แอปพลิเคชั่นตัวนี้มีชื่อว่า Colorful Balloons โปรแกรมตกแต่งภาพแนว ๆ Instagram แต่มีหน้าตาหน้าคล้ายแอปพลิเคชั่น Facebook Moments โดยแอปพลิเคชั่นเจาะเข้าจีนผ่านบริษัทเอกชนจีนรายหนึ่งชื่อ Youge Internet Technology โดย Colorful Balloons ต้องทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น WeChat ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดนจีนและฮ่องกงในนามบริษัท Tencent (ผู้ใช้งานประมาณกว่า 900 million active users) โดยต้องดาวน์โหลดผ่าน Apple’s Chinese App Store อีกที

ผู้สื่อข่าวจาก Business Insider สอบถามไปยัง Facebook Inc. เพื่อขอคำยืนยันเรื่องแผนส่งแอปพลิเคชั่นเจาะตลาดจีนดังกล่าว ทางโฆษก Facebook Inc ได้ตอบกลับแบบต้องไปตีความเอาเองว่า

“We have long said that we are interested in China, and are spending time understanding and learning more about the country in different ways. Our focus right now is on helping Chinese businesses and developers expand to new markets outside China by using our ad platform.”

แปลไทย “…เรายอมรับว่าเราสนใจตลาดจีนมานานมากแล้ว และเราก็ใช้เวลาเรียนรู้พวกเขาเป็นอันมาก เราอยากที่จะช่วยนักธุรกิจและนักพัฒนาซอฟต์แวร์จีนได้ขยายธุรกิจไปยังตลาดโลกผ่านเครื่องมือโฆษณาของเรา…”

สรุป

การส่ง Colorful Balloons เข้าประเทศจีนในครั้งนี้เปรียบกับการปฏิบัติการแบบ Under the radar เป็นการเดินเกมส์อย่างระมัดระวัง เดินอ้อม และเดินเงียบอย่างมาก โดยทีมบริหารของ Facebook พยายามทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลีกเลี่ยงความรู้สึกว่านี่คือการมาของ Facebook — เรียกว่าเส้นทางนี้ไม่ง่ายและอีกยาวไกล แต่หากทำสำเร็จก็คุ้มค่าความพยายาม

เปรียบเทียบ user interface กับ Facebook Moments

 

ใช้งานผ่าน WeChat