มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก - Mark Zuckerberg

หุ้น Facebook พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Mark Zuckerberg ขยับขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 5 ของโลกด้วยมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท

ตั้งแต่ต้นปี 2017 ที่ผ่านมา หุ้นของ Facebook ก็ได้เพิ่มขึ้นเกือบ 40% โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้รายได้สุทธิของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Social Network ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและในฐานะที่เป็นประธานของบริษัทซึ่งถือหุ้นของ Facebook อยู่ 17% ที่ยังถือว่าเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่มีอำนาจในการลงคะแนนของบอร์ดบริหาร โดยช่วง 5 วันที่ผ่านมาไม่นานนี้ ก็ส่งให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือราว ๆ 1.2 แสนล้านบาท)

โดยในปัจจุบัน Mark Zuckerberg ได้ขยับขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 5 ของโลกซึ่งมีมูลค่าสุทธิอยู่ที่ 67,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 2.35 ล้านล้านบาท ในวัย 33 ปี ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดที่ Forbes ได้เคยบันทึกเอาไว้สำหรับมหาเศรษฐีในวัย 30 กว่า ๆ ซึ่งในบรรดามหาเศรษฐี 50 อันดับแรก มีเขาเพียงคนเดียวที่อายุอยู่ในช่วง 30 กว่า ๆ นอกนั้นเกิน 40 กันแล้วทั้งสิ้น

การเพิ่มมูลค่าของ Facebook นี้ดูเหมือนจะไม่ได้เกิดจากเหตุการณ์โดดเด่นอะไรเป็นพิเศษ แต่นักลงทุนยังคงเชื่อมั่นในความสามารถของการทำกำไรและเติบโตของผู้ใช้งานบน Facebook ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือน โดยจะประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่สองภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และตอนนี้ Facebook เองก็กำลังวางแผนที่จะปล่อยสินค้าตัวใหม่อย่าง Virtual Reality Headset ในปี 2018 อีกด้วย

ซึ่งพี่มาร์คของเราเขาได้เปิดตัวแสดงวิธีการทำงานของ Virtual Reality Headset บนเวทีสัมมนาที่ Oculus Connect โดยแนวคิดของเขาก็คือการมอบประสบการณ์ที่ดี ๆ ให้แก่ผู้คนต้องมาเป็นอันดับแรกสุดก่อนรวมไปถึงเพื่อน ๆ ที่รักของพวกเขา ให้มีประสบการณ์เสมือนจริงร่วมกัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่แห่งใดของโลกก็ตาม ก็สามารถทำกิจกรรมทุกอย่างร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยวดาวอังคาร ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือแม้กระทั่งร่วมทำกิจกรรมสนุก ๆ กับครอบครัวก็สามารถทำได้ แม้ว่าตัวคุณจะอยู่อีกคนละฝั่งของโลก และเขาก็หวังเอาไว้ว่า นี่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ แก่ผู้ใช้งานบน Facebook

Mark Zuckerberg ได้ก่อตั้ง Facebook ในปี 2004 เมื่อตอนที่เขายังอายุได้เพียง 19 ปี และยังเป็นนักศึกษามหา’ลัย ของ Harvard และหลังจากนั้นเขาก็ได้ดรอปเรียนเอาไว้ จนกระทั่งทางมหา’ลัยได้มอบปริญญาบัตรให้กับเขาในวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเขาได้ยังกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีมอบปริญญาบัตรของมหา’ลัย Harvard เพื่อเป็นข้อคิดให้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไปอีกด้วย

คุณสามารถเปลี่ยนโลกได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม

– Mark Zuckerberg –
CEO and Founder of Facebook

ที่มา: forbes.com