ประวัติ Mark Cuban นักธุรกิจ Serial Entrepreneur

ไม่ว่าใครต่างก็มีความใฝ่ฝันที่อยากจะให้ชีวิตประสบความสำเร็จ การตั้งเป้าหมายเพื่อให้ได้มานั้นถือเป็นเรื่องดี แต่จะมีใครสักกี่คนที่ไปถึงจุดนั้นได้ ความยากอยู่ตรงที่ระหว่างการเดินทางไม่มีใครรู้ว่าต้องเจอกับอะไร อุปสรรคมักนำมาซึ่งความรู้สึกท้อแท้ในใจ แม้ต้องผ่านสักกี่บททดสอบแต่หากมีความปรารถนาและความมุ่งมั่นมากพอไม่ว่าอะไรก็ไม่สามารถหยุดยั้งความต้องการได้ อย่างที่ Mark Cuban พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้ว

ช่วงชีวิตในวัยเด็กที่ฉายแววนักขาย

Mark Cuban เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 1958 ที่ Pittsburgh ในรัฐ Pennsylvania พ่อของเขาใช้เวลากว่าครึ่งศตวรรษในการทำงานที่ร้านเบาะรถยนต์ และด้วยอุปนิสัยที่ค่อนข้างดื้อรั้น เป็นคนที่ต้องการอะไรแล้วต้องพยายามทำให้ได้ และอยากมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่า ตอนอายุ 12 ปีเขาได้ขายถุงขยะเพื่อเก็บเงินซื้อรองเท้าคู่โปรด ชีวิตช่วงมัธยมเขามีเงินสะสมจากการทำงานพิเศษ

ช่วงปีสุดท้ายของชั้นมัธยมปลาย เขาได้เริ่มเรียนคลาสจิตวิทยาที่ University of Pittsburgh หลังจากนั้นหนึ่งปีเขาได้ย้ายไปที่ Indiana University เพื่อต้องการเงินในการศึกษาต่อเขาได้ก่อตั้งธุรกิจเล็กๆด้วยการสอนเต้นดิสโก้ให้กับเพื่อนร่วมรุ่น ทำให้เขาได้เป็นเจ้าภาพจัดปาร์ตี้ดิสโก้ที่ Bloomington National Guard Armory และในปี1981ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์บริหารธุรกิจ

สุดยอด CEO ผู้โลดแล่นในหลากหลายธุรกิจ

หลังจากเรียนจบเขาได้ย้ายกลับไปที่Pittsburgh ทำงานที่ Mellon Bank ขณะที่บริษัทจะเปลี่ยนไปใช้คอมพิวเตอร์ เขาได้เรียนรู้การทำงานเกี่ยวกับระบบเครือข่าย และตัดสินใจย้ายไปที่ Dallas จากนั้นเขาได้เป็นพนักงานขายของร้านค้าปลีกซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่ง Mark Cuban ถูกให้ออกจากงานภายในหนึ่งปี และดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนงานอยู่บ่อยครั้ง

เขาตัดสินใจก่อตั้งธุรกิจที่ให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีที่ชื่อว่า MicroSolutions จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์และเครือข่าย และในปี 1990 ได้ตัดสินใจขายบริษัทให้กับ CompuServe มูลค่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ตั้งแต่นั้นมา Mark Cuban ได้ลงทุนในธุรกิจที่หลากหลาย ตั้งแต่เทคโนโลยี บาสเกตบอล ภาพยนตร์ ไปจนถึงรายการทีวี และสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ว่าจะเป็น

ในปี 1995 เขาและพาร์ทเนอร์ Todd Wagner ได้ก่อตั้งบริษัท Broadcast.com และถูกซื้อโดย Yahoo! ในปี 1999 ด้วยมูลค่า 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล NBA อย่างทีม Dallas Mavericks ซึ่งสามารถคว้าแชมป์ NBA ได้ในปี 2011

ในปี 2003 ร่วมก่อตั้ง 2929 Entertainment ร่วมผลิตรายการโทรทัศน์ชื่อ Star Search ในปีเดียวกันนี้ได้ซื้อ Landmark Theatres ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา และจัดจำหน่ายภาพยนตร์โดย Magnolia Pictures และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง AXS TV เป็นเครือข่ายโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในระบบ HD

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งงานเขียนเกี่ยวกับหนังสือเด็กเล่มแรก Let’s Go Mavs! และ E-book ที่สร้างแรงบันดาลใจอย่าง “How to Win at the Sport of Business: If I Can Do It, You Can Do It.”

กุญแจสู่ความสำเร็จ

การประสบความสำเร็จของ Mark Cuban คงไม่อาศัยโชคช่วยอย่างแน่นอน จากนิสัยส่วนตัวในวัยเด็กสู่ผู้ประกอบการระดับโลก มีความลับอะไรซ่อนอยู่หลังประตูบานนั้น

1. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต้องทุ่มเทความพยายามอยู่เสมอ

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายาม คำกล่าวที่ใช้ได้กับแทบทุกสถานการณ์ในชีวิต กว่าจะประความสำเร็จได้นั้นต้องแลกมากับความทุ่มเทอย่างสุดความสามารถที่มีและเต็มกำลังเท่าที่จะทำได้ ที่สำคัญคือต้องตัดสินใจอย่างชาญฉลาด เลือกเส้นทางที่เข้าถึงเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม

2. ทำธุรกิจด้วยความหลงใหล

ชอบอะไร ก็ทำสิ่งนั้น แต่ต้องดูด้วยว่าตอบสนองความต้องการของลูกค้าหรือไม่ หากไม่รักที่จะทำต่อให้พยายามแค่ไหนก็จะยิ่งรู้สึกท้อแท้ใจ อย่าเพิ่งเอาเรื่องเงินเป็นที่ตั้ง หากธุรกิจเป็นที่ชื่นชอบและไปถูกทาง เมื่อถึงเวลานั้นเงินจะเข้ามาหาเอง

3. เต็มที่กับการทำงาน ในขณะที่ต้องมีการผ่อนคลายกันบ้าง

การทำงานกับการใช้ชีวิตสองสิ่งนี้ต้องสมดุลกัน เพราะเวลาเป็นทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทุกวินาทีที่เสียไปรวดเร็วมาก จนกลายเป็นนาทีสะสมเป็นชั่วโมง ควรจัดสรรให้คุ้มค่า นอกจากงานแล้วควรแบ่งเวลาให้กับตัวเองด้วย ไม่ได้หมายความถึงการซื้อของแพงๆ แต่หมายถึงสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขทำให้หยุดคิดเรื่องงานไปได้ช่วงหนึ่ง

4. เปลี่ยนความกลัวให้เป็นแรงผลักดัน

ใครบ้างที่ไม่กลัวการเริ่มต้น ไม่ว่าความกลัวจะเป็นรูปแบบใดจงเปลี่ยนให้เป็นแรงผลักดัน หากไม่กล้าตัดสินใจทำก็จะกลัวอยู่อย่างนั้น ทางเดียวที่จะจัดการได้คือเริ่มลงมือทำแล้วรอดูผลลัพธ์ที่เกิด อย่างน้อยตัวเราเองก็ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว

5. มองหาโอกาสอยู่เสมอ

การมองหาโอกาสไม่ใช่แค่การนั่งรอแล้วดูว่าใครหยิบยื่นสิ่งใดมาให้ ยังหมายถึงการสร้างโอกาสขึ้นมาเองโดยพาตัวเองไปสู่สภาพแวดล้อมใหม่ๆ มองหาโอกาสที่ซ่อนอยู่ในปัญหา เมื่อรู้วิธีจัดการและไม่มีใครเคยทำ ถึงเวลาแล้วที่จะรีบคว้าไว้ ก่อนที่จะไม่มีโอกาสที่สองอีกเลย

ข้อคิดที่คุณสามารถนำไปปรับใช้

เมื่อก้าวสู่การแข่งขัน หากคู่แข่งรู้ในธุรกิจและลูกค้าของคุณมากกว่าคุณ เตรียมตัวที่จะสูญเสียได้เลย
ความน่ากลัวของการแข่งขันคือไม่รู้ว่าต้องเจอกับอะไร แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือเรารู้อะไรเกี่ยวกับธุรกิจบ้าง มุมมองที่กว้างขึ้นช่วยให้เห็นภาพรวมของทั้งหมด จุดแข็ง จุดอ่อน ลูกค้าคือใคร แม้ฟังดูเป็นคำถามเรียบง่าย แต่หากไม่รู้ก็เตรียมพร้อมรับมือกับความปวดหัวได้เลย

จงพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันต้องเรียนรู้เกี่ยวกับคู่แข่งเช่นกัน เมื่อเวลาเปลี่ยน ความนิยมของผู้คนก็จะเปลี่ยนตาม นี่คือสิ่งที่ต้องปรับตัวและตั้งรับให้ทัน การโฟกัสแค่ธุรกิจของตนเองโดยไม่สนใจรอบข้าง เป็นสัญญาณอันตรายที่อาจนำไปสู่ความล้มเหลวก็เป็นได้

Mark Cuban มีไหวพริบในการทำธุรกิจตั้งแต่สมัยเรียน บวกกับความมุ่งมั่นและแรงขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีความสามารถในการทำธุรกิจได้หลากหลายและประสบความสำเร็จเช่นนี้ หากรู้หลักการทำธุรกิจที่เป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ คอยมองหาโอกาสและเรียนรู้อยู่เสมอ คงไม่มีอะไรยากเกินกว่าที่จะได้มาอีกต่อไป