Mark Cuban เจ้าของสถิติ ซื้อของออนไลน์ ‘มูลค่าสูงที่สุดในโลก’ ในการทำรายการเพียงครั้งเดียว และโดยไม่เห็นสินค้า


ปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่มูลค่าการซื้อสินค้าออนไลน์ในแต่ละครั้งยังมีขีดจำกัดของมัน ยกตัวอย่างเช่น มูลค่าที่คนไทยสะดวกใจที่สุดในการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ 100% จะอยู่ที่ประมาณ ไม่เกิน 2,000 บาท หากสูงกว่านี้จะส่งผลต่อการตัดสินใจค่อนข้างมาก อาทิ Sales cycle จะช้าลง โดยเฉพาะสินค้าหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาทขึ้นไปนั้น จำเป็นต้องมี Sales executive โทรไปคุย หรือทำนัดเข้าไปเจอตัวกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี โลกนี้มักมีเรื่องเหนือความคาดหมายอยู่เสมอ เมื่อ Guinness World Record มีการบันทึกสถิติธุรกรรมการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ มูลค่าสูงที่สุดในโลก เอาไว้ เป็นธุรกรรมสั่งซื้อสินค้าราคา 40 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1200 ล้านบาท และเป็นการสั่งซื้อสินค้า 1 ชิ้น และเป็นการทำโอนเงินรวดเดียวจบเจ้าของสถิติคือใคร และเขาซื้ออะไร

เจ้าของสถิติดังกล่าว คือ Mark Cuban เศรษฐีนักธุรกิจผู้มี สินทรัพย์สุทธิ ณ ปี 2019 สูงถึง 4,100 ล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่า เขา คือ เศรษฐีแสนล้านบาท โดยสินค้าที่เขาซื้อ คือ เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว รุ่น Gulfstream V ของบริษัท General Dynamics’ Gulfstream Aerospace


แม้ธุรกรรมดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อ เดือน ตุลาคม 1999 แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครทำลายสถิติการซื้อขายมูลค่าสูงขนาดนี้ที่ผ่านออนไลน์ 100% และที่สำคัญ คือ ผู้ซื้อไม่ได้เห็น ไม่ได้จับ และไม่ได้ทดลอง สินค้าแม้แต่นิดเดียว

กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นโดย Mark Cuban เป็นนักธุรกิจที่มีภารกิจชีวิตรัดตัวและต้องการความยืดหยุ่นในการเดินทาง เขาจึงเริ่มหาข้อมูล เครื่องบินเจ็ท ผ่านอินเตอร์เน็ตจนไปพบเจอและถูกใจเครื่องบินของค่าย Gulfstream V

Mark Cuban เขียนอีเมล์ไปพูดคุยรายละเอียดกับทีมขายของ Gulfstream V และได้ทำการจองคิวทำ ‘เดโมไฟล์ท’ และส่งนักบินส่วนตัวไปทดลองขับเวอร์ชั่นเดโมไฟล์ท โดยที่ตัว Cuban เองนั้นไม่ได้ไปร่วมทดลองด้วยตัวเองแต่อย่างใด

เมื่อ นักบินส่วนตัว บอกว่า เครื่องบินเจ็ท ทดสอบผ่าน Mark Cuban ยืนยันคำสั่งซื้อกับผู้ขาย และโอนเงินซื้อเพื่อเครื่องบินจำนวน 40 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1,200 ล้านบาท แบบรวดเดียวจบ

ทำไมต้องซื้อ เครื่องบินเจ็ท ส่วนตัว

Mark Cuban ให้เหตุผลว่า ‘เวลา’ คือสิ่ง ‘แพงที่สุด’ เวลาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถผลิตเพิ่ม ไม่สามารถทำซ้ำ และไม่สามารถครอบครองได้ และเขายินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ที่ช่วยให้เขาสามารถมีเวลาเพิ่มขึ้น

เขาเล่าให้ฟังผ่านสื่อ CNBC ว่า แต่ละวันเขามีกิจกรรมมากมาย อาทิ คืนหนึ่งต้องไปงานรับเชิญที่เมืองหนึ่ง, เช้ารุ่งขึ้นต้องไปประชุมอีกเมืองหนึ่ง, และตอนเย็นก็ต้องกลับมาเต้นระบำกับลูกสาวสุดที่รักให้ทันเวลา — เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ช่วยให้เขาทำสิ่งเหล่านี้ได้ครบ

ไม่ใช่แค่ Mark Cuban ที่มีทัศนคติแบบนี้ต่อ เวลา

Oprah Winfrey นักแสดงและพิธีกรผิวสี เจ้าของฉายา Queen of Media แห่งสหรัฐอเมริกา ก็เป็นอีกคนที่ซื้อ เครื่องบินเจ็ท ด้วยเหตุผลที่คล้ายกันว่า “เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวช่วยให้เช้านี้ฉันทำงานที่สหรัฐ ตกเย็นฉันไปโผล่อีกงานที่อังกฤษ”

Grant Cardone นักธุรกิจสื่อและการศึกษา ซื้อ เครื่องบินเจ็ท Gulfstream G550 ของบริษัท General Dynamics’ Gulfstream Aerospace ด้วยเหตุผลว่า

“5 years ago I was convinced that if I could not buy more time with the revenue my companies were generating, I would not be able to scale my businesses and eventually contract instead of expand.”

แปลว่า เมื่อทำธุรกิจถึงจุดหนึ่งจนรู้สึกว่าได้ลงทุนกับทรัพยากรทั้งหมดไปแล้ว เหลืออย่างเดียวที่เงินซื้อไม่ได้จริง ๆ คือ ‘เวลา’ และหากหาเวลามาเพิ่มไม่ได้ ก็จะขยายธุรกิจให้ไกลกว่านี้ไม่ได้

การซื้อเครื่องบินเจ็ท จึงนับว่าเป็นการ ซื้อเวลา ทางอ้อมสำหรับนักธุรกิจที่เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ตัวจริง Mark Cuban เป็นคนประหยัดกว่าที่คิด

อันที่จริง Mark Cuban ไม่ใช่คนฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด เขาเกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงาน ทำงานแรงงานและบริการหลายอย่าง ตั้งแต่คนขายถุงกระดาษ ไปจนถึงบาร์เทนเดอร์ ก่อนที่จะมีโอกาสได้ทำงานขาย ทำให้เขาได้พบเจอผู้คนและเกิดเป็นคอนเนคชันมากมายที่ช่วยให้เขาสร้างธุรกิจของตัวเอง

เขาทำงาน และทำธุรกิจหลายอย่าง กระทั้งมาประสบความสำเร็จสุด ๆ กับ Broadcast.com ธุรกิจ ‘สื่อวิทยุออนไลน์’ และขายให้ Yahoo ไปในเดือน เมษายน 1999 ณ ราคาประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเขาได้ส่วนแบ่งประมาณกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ (บางสื่อบอกว่าได้ประมาณเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์)

หลังจากได้เงินมา เขาก็ผันตัวเองไปเป็นนักลงทุน ลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ รวมไปถึงการซื้อทีมบาสเกตบอล Dallas Mavericks ในปี 2000 และยังเป็นคณะกรรมการรายการแข่งประกวดสตาร์ทอัพที่โด่งดังอย่าง Shark Tank ทำให้เขามีโอกาสได้ลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ในราคาที่ไม่แพง

กล่าวโดยสรุป Mark Cuban พร้อมลงทุนจำนวนมากเพื่อ ซื้อเวลา ดั่งเช่น ซื้อเครื่องบินส่วนตัว และ ซื้อโอกาส ดั่งเช่น ลงทุนในธุรกิจที่มีคนเก่ง ๆ ทำงานอยู่แล้วแทนการเสียเวลาสร้างเองจากศูนย์ แต่สำหรับการใช้ชีวิต เขาเป็นคนประหยัด อาศัยอยู่บ้านหลังเก่าอายุ 2 ทศวรรษ และขับรถเก่า ๆข้อมูลอ้างอิง

www. cnbc.com/2018/09/28/mark-cuban-set-a-guinness-world-record-by-spending-40-million-online.html

www. beam.land/aviation/e-commerce-how-mark-cuban-bought-a-private-jet-online-1208

www. guinnessworldrecords.com/world-records/largest-single-e-commerce-transaction

www. cioworldmagazine.com/thailand-ecommerce-report/

https ://en.wikipedia.org/wiki/Broadcast.com

https ://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Cuban#Early_life