เศรษฐี Mark Cuban เตือน ‘บิทคอยน์’ เล่นได้แต่อย่าโลภ เพราะไม่มี ‘มูลค่า’ ที่แท้จริงในตัวเอง


บิทคอยน์ คือ Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิทัล ที่เนื้อหอมมากที่สุดในโลก ณ เวลานี้ ความผันผวนของราคาอย่างสุดโต่ง จนอุปมาอุปมัยได้ว่า บิทคอยน์ สามารถ สร้างเศรษฐีในข้ามคืน ส่งผลให้ข่าวของมันดึงดูด ‘นักแสวงหาความร่ำรวย’ เข้ามาร่วมเก็งกำไรอย่างไม่ขาดสาย

ชื่อเสียงด้านความผันผวนของ บิทคอยน์

ความผันผวนสุดขีดของ บิทคอยน์ เกิดขึ้นในปี 2017 เริ่มต้นที่เดือน มกราคม 2017 ที่ราคา $750 – $920 / 1 BTC และไปพีคที่ $19,783.06 / 1 BTC ในเดือน ธันวาคม ปีเดียวกัน ก่อนที่จะร่วงลงมาที่ $6200 ในไม่ถึง 2 เดือน!

สินทรัพย์ ที่มีความผันผวนสูง คือ สัญลักษณ์ ของ ‘ความเสี่ยง’ ในโลกของการลงทุน และ บิทคอยน์ เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ ผันผวนอย่างหนัก จนนักลงทุนอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ รวมไปถึงนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงบางคนต้องออกมาเตือนคนรุ่นใหม่อยู่บ่อย ๆ ว่า อย่าโลภ กับ บิทคอยน์ จนกลายเป็นความประมาท และคำแนะนำในวันนี้มาจากปากของ Mark Cuban เศรษฐีแสนล้านและนักธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงเคยมีประสบการณ์การลงทุนในกิจการที่ทำ ICO (Initial Public Offering) ได้มอบคำแนะนำผ่านการถามตอบประเด็น บิทคอยน์ ในรายการของ WIRED Magazine วันที่ 27 กันยายน 2019 (มีคลิปอยู่ด้านล่างสุดของบทความ)คำแนะนำจากปาก Mark Cuban เศรษฐีธุรกิจสตาร์ทอัพ

ประโยคไฮไลท์ของ Mark Cuban บอกว่า “Bitcoin is worth what somebody will pay for […] it has no intrinsic value” แปลว่า “บิทคอยน์ มีมูลค่าเท่าที่จะมีใครสักคนให้ค่ากับมัน […] บิทคอยน์ ไม่มีมูลค่าพื้นฐานที่แท้จริงในตัวเอง”

Mark Cuban เปรียบเทียบ บิทคอยน์ กับของสะสม อาทิ หนังสือการ์ตูน การ์ดเบสบอล และ งานศิลปะ สิ่งเหล่านี้มีค่าตราบเท่าที่คนจะให้คุณค่า แต่อย่างน้อย ของที่เป็นวัตถุก็ยังพอจับต้องและชื่นชมได้ แต่กับ บิทคอยน์ คุณทำอะไรกับมันไม่ได้มากสักเท่าไร

เขายังกล่าวเสริมว่า บิทคอยน์ ไม่น่าจะมีโอกาสเป็นสกุลเงินที่เชื่อถือได้ในระยะยาว เพราะว่า มันใช้ยาก, แฮ็คง่าย, สูญหายง่าย, ยากที่เข้าใจ, และ ยากที่จะเข้าถึงมูลค่าที่แท้จริง (อาจเพราะไม่มีมูลค่าที่ที่แท้จริงในตัวเอง)

Mark Cuban ยังกล่าวเปรียบเปรยอย่างติดตลกว่า ถ้าให้เลือกระหว่าง บิทคอยน์ และ กล้วย ฉันเลือก กล้วย เพราะถ้าหิวฉันก็กินได้ทันที — แต่ถ้าลืม ไพรเวทคีย์ บิทคอยน์ทั้งหมดที่มีอยู่ ก็จะไร้ประโยชน์ทั้งที

หมายเหตุ เรื่องไพรเวทย์คีย์ และหายนะของคนที่ทำมันหาย!

บิทคอยน์ไพรเวทคีย์ คือรหัสประจำตัวในการทำธุรกรรมกับบิทคอยน์ มีความยาวจำนวน 64 ตัวอักษร ซึ่งยาวเกินสมองมนุษย์จะจำได้ ผู้ใช้งานจึงมักบันทึกรหัสไว้ในคอมพิวเตอร์หรือแฟลชไดร์ฟ และที่ผ่านมามักเกิดอุบัติเหตุ เช่น คอมพิวเตอร์เสีย แฟลชไดร์ฟหาย ฯลฯ ทำให้เจ้าของบิทคอยน์บางคนสูญเสียบิทคอยน์มูลค่านับล้าน ๆ ดอลลาร์ ไปต่อหน้าต่อตา

แต่เอ๊ะ! Mark Cuban ก็รับชำระค่าสินค้าด้วย บิทคอยน์

อย่างไรก็ดี เคยมีคนตั้งคำถามว่าแล้วทำไม Mark Cuban จึงรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยบิทคอยน์? — เขาให้เหตุผลว่า ตัวเขาเองไม่ได้ต่อต้านบิทคอยน์ เพียงแค่เตือนให้ระมัดระวัง เพราะอย่างไรก็ดี บิทคอยน์ ก็ยังนับว่าเป็น สินทรัพย์ดิจิทัล ที่ช่วยรักษามูลค่าของเงินให้คุณได้ เพียงแต่อย่าโลภมากกับมัน และในการที่เขารับชำระค่าสินค้าและบริการด้วย บิทคอยน์ ก็เพราะเขาต้องการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าเท่านั้น

เกี่ยวกับ Mark Cuban

Mark Cuban เกิดวันที่ 31 กรกฏาคม 1958 ในครอบครัวชนชั้นแรงงาน ทำงานแรงงานและบริการหลายอย่าง ตั้งแต่คนขายถุงกระดาษ ไปจนถึงบาร์เทนเดอร์ ก่อนที่จะมีโอกาสได้ทำงานขาย ทำให้เขาได้พบเจอผู้คนและเกิดเป็นคอนเนคชันมากมายที่ช่วยให้เขาสร้างธุรกิจของตัวเอง

หลังจากทำมาหลายอย่างก็มาประสบความสำเร็จสุด ๆ กับ Broadcast.com ธุรกิจ ‘สื่อวิทยุออนไลน์’ และ ขายให้ Yahoo ไปในเดือน เมษายน 1999 ณ ราคาประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเขาได้ส่วนแบ่งประมาณกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ (บางสื่อบอกว่าได้ประมาณเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์)

หลังจากได้เงินมา เขาก็ผันตัวเองไปเป็นนักลงทุน ลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ รวมไปถึงการซื้อทีมบาสเกตบอล Dallas Mavericks ในปี 2000 และยังเป็นคณะกรรมการรายการแข่งประกวดสตาร์ทอัพที่โด่งดังอย่าง Shark Tank ทำให้เขามีโอกาสได้ลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ในราคาที่ไม่แพง และเคยมีประสบการณ์ในกิจกรรมที่เกี่ยวกับ ICO – Initial coin offering จึงนับว่าเป็นคนที่มีความรู้เรื่อง บล็อกเชน และ คริปโตเคอเรนซี เป็นอย่างดี

เรื่องราวที่เกี่ยวข้องที่น่าสนใจ

กรณีศึกษาดีลสั่งซื้อ พิซซ่า ด้วยบิทคอยน์ จนกลายเป็นตำนาน พิซซ่า 2 ถาดราคา 5 พันล้านบาท ที่นี่

Mark Cuban กับสถิติกินเนสส์ ผู้สั่งของออนไลน์ด้วยมูลค่าการสั่งซื้อสูงที่สุดในโลกโดย ไม่ได้เห็นของด้วยตนเอง ที่นี่ ข้อมูลอ้างอิง

https:// markets.businessinsider.com/currencies/news/mark-cuban-no-chance-bitcoin-becomes-reliable-currency-2019-12-1028754316

https:// www.forbes.com/sites/benjaminpirus/2019/12/10/mark-cuban-says-no-chance-for-bitcoin-to-become-a-reliable-currency/#21159f2721f4

https:// coinnounce.com/10-dramatic-stories-of-people-who-lost-their-bitcoin-private-keys/

https:// en.wikipedia.org/wiki/History_of_bitcoin

https:// en.wikipedia.org/wiki/Mark_Cuban