Youtuber สาว 3 ล้านซับฯ เผยความลับ ช่องที่มีคนติดตาม ‘หลักแสน’ ได้เงินเยอะกว่าช่อง ‘หลักล้าน’ ถึง 5 เท่าตัวได้อย่างไร

Marina Mogilko นักธุรกิจสาวชาวรัสเซียวัย 29 เธอเป็นผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพสายท่องเที่ยวและการศึกษาที่มีชื่อว่า LinguaTrip และเธอหลงใหลการทำ ยูทูป เป็นอย่างมากจนถึงกับมีช่อง ยูทูป ถึง 3 ช่อง แถมยังแยกแนวทางของเนื้อหาออกจากกันเป็น 3 Niche โดยมีผู้ติดตามรวมกันมากกว่า 3 ล้าน Subscribers

เรียกว่าเข้าขั้น เจ้าแม่ Youtuber แห่งรัสเซียเลยก็ว่าได้ และจากประสบการณ์การทำยูทูปถึง 3 ช่อง วันนี้ Marina Mogilko จะมาสร้างความกระจ่างในหัวข้อ ช่องที่มีคนติดตาม ‘หลักแสน’ ได้เงินเยอะกว่าช่อง ‘หลักล้าน’ ถึง 5 เท่าตัวได้อย่างไร

จุดเริ่มต้น

Marina Mogilko เกิด คศ.1990 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เธอหลงใหลการทำยูทูป และเป็น Youtuber ตั้งแต่ปี 2014 โดยช่องแรกของเธอมีชื่อว่า Marina Mogilko เป็นช่องแนว Vlog วีดีโอเซลฟี่ไลฟ์สไตล์ตัวเอง บอกเล่าชีวิตประจำวันเป็นภาษารัสเซีย มีผู้ติดตามมากกว่า 1.07 ล้าน Subscribers

ปี 2016 Marina ย้ายมาอาศัยและทำงานในสหรัฐอเมริกา — เธอเปิดช่องใหม่มีชื่อว่า Linguamarina เป็นช่องการสายศึกษา เน้นสอนภาษาอังกฤษ รูปแบบวีดีโอเป็นการตั้งกล้องถ่ายวีดีโออย่างเป็นกิจลักษณะ มีผู้ติดตามมากกว่า 1.7 ล้านคนจุดเปลี่ยน

ปีต่อมาเธอร่วมก่อตั้งธุรกิจที่มีชื่อว่า Linguatrip เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพสายการศึกษากึ่งท่องเที่ยว โมเดลธุรกิจเป็นการจัดหาทริปเรียนภาษาระยะสั้นในประเทศเจ้าของภาษา และตามมาด้วยการเปิดช่องยูทูปช่องที่ 3 มีชื่อว่า Silicon Valley Girl ให้ความรู้เรื่องการเริ่มต้น และการบริหารธุรกิจ มีผู้ติดตามมากกว่า 3 แสนคน

เท่ากับว่า Marina Mogilko มีช่องยูทูปถึง 3 ช่องใน Niche ที่แตกต่างกัน ได้แก่

  • ช่องไลฟ์สไตล์ภาษารัสเซีย
  • ช่องสอนภาษาอังกฤษโดยพูดเป็นภาษาอังกฤษล้วน
  • ช่องสอนธุรกิจโดยพูดเป็นภาษาอังกฤษล้วนเช่นกัน

โดยมีผู้ติดตามรวมกันมากกว่า 3 ล้าน Subscribers และ ณ จุดนี้ เธอเห็นความแตกต่างด้านรายได้ของแต่ละช่องอย่างน่าสนใจ กล่าว คือ ช่องสอนธุรกิจที่มีเพียง 3 แสนผู้ติดตาม กลับสร้างรายได้จาก Youtube มากกว่าช่องที่มี 1 ล้านผู้ติดตามถึง 5 เท่าตัว

รายได้

Marina Mogilko แจกแจงรายได้จาก Google AdSense โดยเฉลี่ยของแต่ละช่องดังนี้

  • Silicon Valley Girl ผู้ติดตาม 3 แสน Sub. รายได้เฉลี่ย 10.73 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views
  • Linguamarina ผู้ติดตาม 1.7 ล้าน Sub. รายได้เฉลี่ย 4 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views
  • Marina Mogilko ผู้ติดตาม 1.07 ล้าน Sub. รายได้เฉลี่ย 2.71 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views

จากตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้รายได้จากช่อง Silicon Valley Girl ที่มีผู้ติดตามหลักแสน สามารถสร้างรายได้ต่อ 1,000 views สูงกว่าช่องที่มีผู้ติดตาม 1.07 ล้านคน ถึง 5 เท่าตัว หรือ ประมาณ 300%

Marina เผยว่า เนื้อหาที่มีเป้าหมายเป็นกลุ่ม Professional อาทิ นักธุรกิจ คนทำงาน คนที่กำลังมองหา ฮาวทู ฯลฯ มีโอกาสสร้างรายได้ต่อ 1,000 views สูงกว่าช่องที่มีเนื้อหาสำหรับกลุ่ม Generic หรือ กลุ่มทั่วไป (ช่องบันเทิง ช่อง Vlog ช่องเด็ก ฯลฯ) สาเหตุเพราะ Advertiser ยินดีที่จะใส่เงินค่าโฆษณาจำนวนมากกว่าให้กับกลุ่มแรก

อีกข้อที่ส่งผลกระทบต่อรายได้จาก Google AdSense อย่างมากก็คือ ภูมิศาสตร์ ของผู้ชม โดยกรณีของ Marina — ผู้ชมจากอเมริกา สร้างรายได้ 19.33 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views ในขณะที่ที่ผู้ชมจากอังกฤษณ สร้างรายได้ 19.00 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views แต่ในทางกลับกัน ผู้ชมจากตุรกี สร้างรายได้เพียง 1 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 views ทั้ง ๆ ที่ทั้งหมดนี้เป็น วีดีโอคลิปเดียวกัน!

กล่าวโดยสรุป เนื้อหาประเภท ความรู้ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจง โดยเฉพาะกลุ่ม นักธุรกิจและคนทำงาน มีอัตรารายได้จาก Google AdSense สูงกว่า และปัจจัยต่อมา คือ ภูมิศาสตร์ของผู้ชมก็ส่งผลต่ออัตราค่าโฆษณา โดยผู้ชมจากกลุ่มประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ มีอัตราค่าโฆษณาที่สูงกว่า

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———- 

ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-youtube-pays-creators-influencers-content-demographic-cpm-2019-8

https:// www.wikidata.org/wiki/Q54957817