กรณีศึกษา Zoom ฐานลูกค้าโต 4700% ท่ามกลางวิกฤตโลก และข่าวฉาวของบริษัท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ตั้งแต่ปีใหม่ จวบจนถึงวันที่ 31 สค. 2020 ที่ผ่านมา สถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง กิจการน้อยใหญ่ยังคงได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่กิจการ Zoom แอปพลิเคชั่นวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กลับมีฐานลูกค้าเติบโตขึ้นถึง 4700% เทียบกับปีที่แล้ว และส่งผลให้เป็นกิจการมูลค่าสูงติด Top 50 ในตลาดหุ้น NasDaq
Zoom สร้างรายได้มากแค่ไหนตลอดช่วง โควิด-19 ที่ผ่านมา

ปลายเดือน สค 2020 เป็นช่วงเวลาที่บริษัทจดทะเบียนต่างทยอยประกาศผลประกอบการรอบ ไตรมาส 2 ของปี และต่อไปนี้คือสรุปภาพรวมผลประกอบการของ Zoom:

  • รายได้ 92 เซนต์ ต่อหุ้น เทียบกับการพยากรณ์ของนักวิเคราะห์ 45 เซนต์ ต่อหุ้น
  • รายได้รวม 663.5 ล้านดอลล่าร์ เทียบกับการพยากรณ์ของนักวิเคราะห์ 500.5 ล้านดอลล่าร์
  • รายได้เพิ่มขึ้น 185 ล้านดอลล่าร์ เทียบกับปีก่อนปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 5.5 ล้านดอลล่าร์
  • รายได้เติบโต 355% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว
  • ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา Zoom มีลูกค้าจำนวน 148.4 ล้าน Monthly active users ฐานลูกค้าเติบโตถึง 4700% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
  • Zoom คาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีน่าจะมีรายได้รวมประมาณ 2370 – 2400 ล้านดอลล่าร์

Zoom เริ่มดังได้อย่างไร

Zoom ก่อตั้งในปี 2011 โดย Eric Yuan เป็นแอปพลิเคชั่น Video conference ประชุมทางไกล ในช่วงแรกเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นหลัก มีผู้ใช้งาน 3,500 บัญชีภายใน 5 เดือนหลังเปิดตัว และทะยานสู่ 65,000 บัญชีในปี 2015 และมีจำนวนผู้ร่วมใช้งาน 40 ล้านคน

การตลาดของ Zoom ใช้หลัก ‘ปากต่อปาก’ และ Growth hacking คือ เน้นฟรีเพื่อเอาจำนวนคนไปพูดแบบ ปากต่อปาก ได้แก่ เปิดให้คนใช้งานฟังชั่นพื้นฐานฟรี ๆ สามารถโฮสต์วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ได้ถึง 100 ผู้เข้าร่วมการประชุม นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Zoom ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

กระทั่งปลายปี 2019 เกิดเหตุการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาด โดยจุดกำเนิดการระบาดจากประเทศจีน และลุกลามไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ตั้งแต่ต้นปี 2020 เป็นต้นมา ทางการของแต่ละประเทศมีคำสั่ง Lock down, ปิดเมือง และงดให้คนออกนอกบ้าน เกิดปรากฏการณ์ Work from home ไปทั่วโลก

วิกฤตดังกล่าวกลายเป็นโอกาสครั้งใหญ่ของ Zoom เพราะฟังชั่นฟรีทำให้ผู้คนหันมาใช้ Zoom ในการจัดประชุมออนไลน์ และการใช้งานขยายไปยังสาขาอาชีพอื่น ๆ เช่น ทำอาหาร ออกกำลัง การจัดแสดงดนตรี รวมไปถึงสายวาบหวิว 18+

เรื่องอื้อฉาวด้านความปลอดภัย

แต่แล้ว Zoom ก็เจอกับวิกฤตเสียเองเมื่อผู้ใช้งานพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของแอปพลิเคชั่นมากมาย จนเกิดการแฮ็กระบบ ตามมาด้วยคลิปหลุด ภาพหลุด และข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแบบละเอียดยิบ หลุดออกสู่สาธารณะ รวมไปถึงการส่งข้อมูลไปเก็บไว้ในประเทศจีน ฯลฯ จนเกิดการฟ้องร้องเรื่องความปลอดภัยต่อบริษัท Zoom ตามมา

เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้บริษัทใหญ่ ๆ อาทิ SpaceX และ NASA ประกาศสั่งแบนแอปฯ ตัวนี้ออกจากองค์กร ในขณะที่ Eric Yuan ก็ออกมาประกาศว่าต่อไปนี้จะโฟกัสที่ระบบความปลอดภัยของแอปพลิเคชั่นเป็นอันดับต้น ๆ และเรื่องการพัฒนาฟีเจอร์เป็นรองลงมา

ข่าวฉาวทำอะไรไม่ได้

แต่บัดนี้ ดูเหมือนวิกฤตข่าวฉาวที่ผ่านมาของ Zoom ไม่ได้ส่งผลกระทบรุนแรงอย่างที่คิด ด้วยประมาณผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นถึง 4700% เมื่อเทียบกับปีก่อน และรายได้ถึง 81% มาจาก ฐานลูกค้าใหม่

นั่นอาจแปลว่า ผลิตภัณฑ์ Zoom นั้นอาจตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภค และเหตุผลที่จะต้องใช้ Zoom อาจมีมากกว่าเหตุผลที่จะไม่ใช้ โดย Zoom คาดการณ์อย่างมั่นใจว่าตลอดปีนี้น่าจะมีรายได้รวม 2370 – 2400 ล้านดอลล่าร์

คุณอาจสนใจ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email