กรณีศึกษา แบรนด์ Quest Nutrition ขนมเพื่อสุขภาพ ขายออนไลน์ ยอดขายโต 57,000% ใน 3 ปี

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ทำไมคนไทยชอบขาย ‘บราวน์นี่’

นี่อาจเป็นคำถามในใจใครหลาย ๆ คน เมื่อเห็นคอมเมนต์ฝากร้านตามแฟนเพจใหญ่ ๆ ล้วนเต็มไปด้วยบราวน์นี่ ซึ่งอาจไม่ต่างจากในฝั่งตะวันตกที่หลงใหลการรับประทานขนม แต่ห่วงสุขภาพ ทำให้ธุรกิจ ขนมเพื่อสุขภาพอย่าง โปรตีนบาร์ มีคนขายมากมายเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะไม่ได้มาหาคำตอบเรื่อง ทำไมคนไทยชอบขายบราวน์นี่ และทำไมฝรั่งชอบขายโปรตีนบาร์ แต่ CEO Channels จะพาไปค้นพบกรณีศึกษาการทำให้ขนมที่ใคร ๆ ก็ขายกัน สามารถกลายเป็นกิจการมูลค่า 31,000 ล้านบาท ได้อย่างไร
กรณีศึกษาวันนี้ คือ Quest Nutrition แบรนด์ขนมเพื่อสุขภาพสัญชาติอเมริกัน ที่เริ่มจากการพัฒนาสูตรกันเองในครัวที่บ้าน สร้างยอดขาย 82.6 ล้านดอลล่าร์ หรือราว ๆ 2,400 – 2,500 ล้านบาท ภายในเวลาเพียง 3 ปี จากออนไลน์เพียว ๆ ก่อนที่จะขายกิจการในปี 2019 ด้วยมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 31,000 ล้านบาท

ก่อนเริ่มต้น

Quest Nutrition ก่อตั้งในปี 2010 โดย 3 หนุ่มอเมริกัน นำโดย Tom Bilyeu ตามมาด้วย Ron Penna, และ Mike Osborn ทั้งสามทำงานประจำในธุรกิจเทคโนโลยี และเติบโตในหน้าที่การอย่างดีเยี่ยม กระทั่งวันหนึ่ง Tom Bilyeu มีปัญหาสุขภาพ เขาเป็นโรคอ้วน และต้องการที่ลดน้ำหนัก ฟิตหุ่น

 

เขาประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักเป็นอย่างดี และค้นพบว่าการลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จอยู่ที่การบริโภคเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เขาจึงต้องการผลิตอาหารที่อร่อย และช่วยคนที่กำลังลดน้ำหนักไม่เครียดเรื่องการกินจนเกินไป ไปพร้อมกัน

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับที่เขามีไอเดีย บริษัทที่ Tom Bilyeu ทำงานอยู่ก็ขายกิจการให้เจ้าของใหม่ เขาจึงใช้โอกาสนั้นตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนมาร่วมกันก่อตั้งกิจการขนมเพื่อสุขภาพ ปราศจากน้ำตาล ยี่ห้อ Quest Nutrition ขึ้นในปี คศ. 2010

จุดเริ่มต้น

สามผู้ก่อตั้งใช้เวลา 2 – 3 เดือนแรกในการคิดสูตร และออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โดยมี Ron Penna เป็นหัวหอกสำคัญในการคิดสูตร พวกเขาทำขนมกันในครัวที่บ้านของ Tom, เมื่อได้ต้นแบบแล้วก็ถึงเวลานำไปจ้างโรงงานผลิตเวอร์ชั่นทดลองจำนวนน้อย แต่ไม่มีโรงงานไหนสนใจอยากผลิต

Mike Osborn ผู้ร่วมก่อตั้งที่มีความสนใจในงานช่างกลเป็นทุนเดิม จึงอาสาที่จะออกแบบและประกอบเครื่องจักรผลิตขนมเอง และสุดท้ายพวกเขาก็ทำสำเร็จจนได้

เมื่อผลิตภัณฑ์ต้นแบบพร้อม เครื่องจักรพร้อม ต่อมาก็มาถึงการตลาดและการขาย — Tom Bilyeu ได้ทำการเขียนจดหมายแนะนำสินค้า และแนบขนมตัวอย่างส่งไปให้บุคคลมีชื่อเสียงทั้ง Macro, Micro และ Nano influcencers สายฟิตเนสนับพันรายให้ได้ชิมฟรี และช่วยโปรโมทผ่านสื่อออนไลน์ของพวกเขา

วิธีนี้ประสบผลลัพธ์อย่างดี ส่งผลให้ Quest Nutrition มี ยอดขาย 10 ล้านดอลล่าร์ในปีที่ 2 และพุ่งขึ้นเป็น 82.6 ล้านดอลล่าร์ในปีที่ 3 โดย Tom Bilyeu บอกว่าเป็นการเติบโต 57,000% เมื่อเทียบจากปีแรก และยอดขายใน 3 ปีแรกนี้มาจากทางออนไลน์ 100%การเติบโต

การเติบโตของยอดขายถึง 57,000% ช่วยให้ 3 ผู้ก่อตั้งมีเงินทุนเพียงพอที่จะลงทุนขยายกิจการและการตลาดต่าง ๆ พวกเขาจึงเพิ่มกำลังการผลิต และแตกไลน์สินค้าไปเป็น สแน็ก, คุกกี้ หรือแม้แต่ พิซซ่า! ขยายจากจำหน่ายออนไลน์สู่ออฟไลย์ เข้าห้างค้าปลีก อาทิ Walmart, Target, และ GNC

ฝั่งการตลาด พวกเขาใช้กลยุทธ์เดียวกับตอนเริ่มต้น แต่ขยายจาก Influencers ไปสู่ Organization หรือ องค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ทั้งแบบแสวงหากำไร และไม่แสวงหากำไร รวมไปถึงการเป็นสปอนเซอร์กิจกรรมเอาต์ดอร์ เช่น งานวิ่ง งานกีฬา ต่าง ๆ เป็นต้น

การตลาดเหล่านี้ส่งผลให้ Quest Nutrition เติบโต ดังนี้

  • ปี 2012 (2 ปีหลังก่อตั้ง) ยอดขาย 10 ล้านดอลล่าร์
  • ปี 2013 ยอดขาย 82.6 ล้านดอลล่าร์
  • ปี 2014 ยอดขาย 105 ล้านดอลล่าร์
  • ปี 2014 ติดอันดับ 2 Inc. 5000 List บริษัทโตเร็วที่สุดในสหรัฐฯ โดยปราศจากนายทุน
  • ปี 2016 ยอดขาย 400 ล้านดอลล่าร์

และปี 2019 บริษัท The Simply Good Foods บริษัทมหาชนของสหรัฐฯ เข้าซื้อกิจการ Quest Nutrition ในราคา 1 พันล้านดอลล่าร์ หรือราว ๆ 31,000 ล้านบาท +/- โดยซื้อขายสำเร็จไปเมื่อ 7 พย. 2019 (ที่มา)

สรุป

ความสำเร็จของ Quest Nutrition ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ผลิตภัณฑ์ไม่ได้เกิดขึ้นมาเป็น ‘Just another’ ขนมโปรตีนบาร์ในตลาด แต่เกิดขึ้นเพราะความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาให้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของทั้ง 3 ผู้ก่อตั้ง นั่นคือ กลุ่มวัยรุ่นและหนุ่มสาวในเมือง ที่ต้องการควบคุมการบริโภคอาหารไปพร้อมกับการออกกำลัง

Tom Bilyeu มองกิจการในระยะยาว และยอมที่จะทำกำไรเพียงเล็กน้อย รวมไปถึงแคมเปญทดลองชิมฟรี ให้กลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก

รวมไปถึงความใส่ใจต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างมากถึงขั้น ลูกค้าเพียงกล่าวหาว่าขนม Quest Nutrition ทำให้ฟันของเขาโยก ทาง Tom Bilyeu ถึงกับออกค่ารักษาพยายบาลให้กับลูกค้า!

เหล่านี้ คือ ความละเอียด ใส่ใจ และมองเกมส์ระยะยาวที่บางคนอาจคาดไม่ถึง แต่ความมองขาดของ ทั้ง 3 ผู้ร่วมก่อตั้งทำให้โปรตีนบาร์ธรรมดา ๆ กลายเป็นของไม่ธรรมดา และถูกซื้อกิจการไปถึง 1 พันล้านดอลล่าร์ ภายในเวลาเพียง 9 ปีหลังก่อตั้งกิจการ

แหล่งอ้างอิง 1, 2, 3, 4, 5, 6
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email