ปรับตัวแล้ว : ผู้จัดงาน ‘ไลฟ์อีเวนต์’ สหรัฐฯ เปลี่ยนแผนหันไปจัดงานผ่าน ‘ไลฟ์สตรีมมิ่ง’ ออนไลน์ แก้ปัญหา โควิด-19 ระบาด

 

เหตุการระบาดของ โคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 ซึ่งแพร่กระจายได้ดีในพื้นที่แออัด เป็นเหตุให้ประเทศต่าง ๆ ต้องยกเลิกการจัดงานอีเวนต์ สร้างความเสียหายแก่เจ้าของงาน และธุรกิจออกาไนเซอร์จนถึงขั้นอาจปิดตัวสำหรับรายย่อยและหน้าใหม่ แต่ดูเหมือนในวิกฤตจะมีโอกาส เมื่อเจ้าของงานอีเวนต์ใหญ่บางรายในสหรัฐฯ ปรับตัวอย่างรวดเร็วโดยหันไปใช้ระบบ ‘ออนไลน์สตรีมมิ่ง’ ในจัดงานแทน

6/3/2020 เว็บไซต์ Pitchbook รายงานว่า Y Combinator ของสองผู้ก่อตั้ง Paul Graham และ Jessica Livingston เป็นหนึ่งในอีเวนต์รวมตัว ‘กลุ่มคนทำสตาร์ทอัพ’ ที่เก่าแก่ที่สุดสหรัฐฯ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ปี 2005 และยังเป็นเวทีแจ้งเกิดให้กับสตาร์ทอัพระดับโลก อาทิ Airbnb, Dropbox, และ Stripe กำลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด-19 ในสหรัฐฯ ทำให้ไม่สามารถจัดงานครั้งที่ 30 ในวันที่ 23 มีนาคม 2020อย่างไรก็ดี สองผู้ก่อตั้ง Paul Graham และ Jessica Livingston ก็ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค และใช้ วิกฤตนี้เป็นโอกาสในการ ‘ดิสรัปต์’ ตัวเอง จากการจัดงานรูปแบบ ไลฟ์อีเวนต์สด ไปเป็น ไลฟ์สตรีมมิงสด ผ่านเว็บไซต์ แม้ทั้งสองยอมรับว่าอาจจะไม่ได้ประสบการณ์แบบ ไลฟ์อีเวนต์ แต่อย่างน้อยทั้งเจ้าของสตาร์ทอัพ และนักลงทุนจะต้องไม่เสียโอกาสในการจับคู่ธุรกิจดี ๆ ในปีนี้อย่างแน่นอน

สองผู้ก่อตั้ง Y Combinator เผยแผนว่าจะยกงานดังกล่าวมาไว้บนออนไลน์โดยดำเนินงานในรูปแบบ ไลฟ์สตรีมมิง ผ่านเว็บไซต์ Y Combinator และจะพยายามจำลองกิจกรรมให้ใกล้เคียงกับ ไลฟ์อีเวนต์ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมไปถึงมีห้องสนทนาพิเศษ สำหรับ เจ้าของสตาร์ทอัพ และ นักลงทุน ได้จับคู่สนทนาอย่างเป็นส่วนตัวผ่านระบบ Remote conference

 

ทางด้าน South by Southwest (SXSW) อีกหนึ่งงานอีเวนต์ยักษณ์ใหญ่ที่รวม กลุ่มสตาร์ทอัพ, ดนตรี, และธุรกิจสื่อไว้ในงานเดียวกัน ที่จัดขึ้นในรัฐเท็กซัส ระหว่างวันที่ 13 – 22 มีนาคม 2020 ก็ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ยกเลิกการจัดงานสด และกำลังวางแผนที่สร้าง ออนไลน์อีเวนต์ ให้แล้วเสร็จภายในปี 2020

และเช่นเดียว 500 Startup อีกหนึ่งผู้จัดงานอีเวนต์สำหรับนักธุรกิจสตาร์ทอัพ ได้ประกาศว่าจะจัดงานในรูปแบบ ไลฟ์สตรีมมิง เพื่อ เจ้าของธุรกิจ และ นายทุน มาร่วมกิจการการพิชชิง และจับคู่ธุรกิจกันสด ๆ ผ่านระบบออนไลน์

แม้เว็บไซต์ Pitchbook จะมีมุมมองว่าการเจอตัวเป็น ๆ ยังคงเป็นวิธีที่ทรงพลังที่สุดในการนำเสนอสินค้าและบริการ (และการขอทุน) ที่มีมูลค่าสูง แต่ในช่วงเวลาแบบนี้ เราก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากออนไลน์ ซึ่งก็ดีกว่าปล่อยโอกาสให้เสียไปอีก 1 ปีหรืออาจจะนานกว่านั้น

และก็ไม่แน่ว่าผลพวงจากการระบาดของ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในครั้งนี้อาจนำไปสู่การปรับตัวรูปแบบการทำธุรกิจใหม่ ๆ ของโลกนับจากนี้ไปก็เป็นได้อ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/y-combinator-virtual-demo-day-growing-coronavirus-fears-san-francisco-2020-3

https:// pitchbook.com/news/articles/coronavirus-spurs-yc-demo-day-to-go-online-testing-value-of-a-handshake

https:// www.cnbc.com/2020/03/06/coronavirus-y-combinator-moves-demo-day-event-online.html