LinkedIn โซเชียลมีเดียสำหรับคนทำงานยักษ์ใหญ่ ประกาศหยุดรับสมัครพนักงานอย่างไม่มีกำหนด

อาการน่าเป็นห่วง: LinkedIn โซเชียลมีเดียสำหรับคนทำงานยักษ์ใหญ่ ประกาศหยุดรับสมัครพนักงานอย่างไม่มีกำหนด

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2020 เว็บไซต์ Business Insider เผยแพร่ข้อความสำคัญจากผู้บริหารระดับสูงของ LinkedIn ถึงฝ่ายสรรหาว่าจ้างให้มีการหยุดรับพนักงานใหม่อย่างไม่มีกำหนด โดยทางด้าน โฆษก ของ LinkedIn ยืนยันต่อสื่อว่า ข้อความดังกล่าวเป็น ‘ความจริง’ — เหตุการณ์นี้อาจเป็นสัญญาณถึงความเสี่ยงเหตุการณ์ตกงานครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ในอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกล

ทำไม LinkedIn ประกาศจึงหยุดรับสมัครพนักงานใหม่

สาเหตุหลักที่ LinkedIn ต้องออกมาประกาศหยุดรับสมัครพนักงานใหม่อย่างไม่มีกำหนดในครั้งนี้ เนื่องจากเหตุการณ์ระบาดของ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่ลุกลามไปถึงสหรัฐฯ ซึ่ง ณ วันที่ 1 เมษายน 2020 มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 188,000 ราย เสียชีวิต 4,059 ราย ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วไปอย่างหนัก และลามไปกระทบไปถึงธุรกิจเทคโนโลยีด้านโซเชียลมีเดียอย่าง LinkedIn เข้าอย่างจังLinkedIn ได้รับผลกระทบอย่างจังเพราะเหตุใด

แม้ LinkedIn จะเป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่ตัวธุรกิจหลักอยู่บนโลกออนไลน์เช่นเดียวกับ Facebook, Instagram, และ YouTube แต่ LinkedIn มีโซเชียลมีเดียที่เจาะตลาดคนทำงานและเจ้าของธุรกิจ

รายได้หลักของ LinkedIn มาจากระบบโฆษณาเช่นเดียวกับ Facebook — โดยในกรณีนี้คือ LinkedIn ad — แต่ความแตกต่าง คือ กลุ่มผู้ซื้อ LinkedIn ad เป็นการซื้อโฆษณาสรรหาว่าจ้างบุคคลากร และสรรหาพันธมิตรทางธุรกิจเป็นส่วนใหญ่

และเมื่อเกิดวิกฤตไวรัสในสหรัฐฯ บรรดาผู้ประกอบการห้างร้านต่าง ๆ มีอันต้องปิดกิจการทั้งชั่วคราวและถาวร รวมไปถึงการลดคน หยุดจ้าง และเลิกจ้างตามลำดับ ส่งผลให้คนกลุ่มนี้ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ LinkedIn หยุดการโฆษณาหาคนทำงาน

ตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เผยว่าสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มีนาคม 2020 มียอดผู้ลงทะเบียนคนว่างงานพุ่งสูงขึ้นเป็น 3.28 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราสูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา และนักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ต่อว่ายอดผู้ว่างงานอาจพุ่งไปแตะ 24 ล้านคนหากวิกฤตนี้ยังต่อเนื่องไปอีกตลอดทั้งปี

และแน่นอนว่า LinkedIn จะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เพราะโมเดลรายได้เกือบทั้งหมดของแพลทฟอร์มนี้มาจากตลาดงาน และกลุ่มลูกค้า B2B (Business-to-business)

ข้อมูลโดยสังเขปของ LinkedIn

LinkedIn เป็นธุรกิจเทคสตาร์ทอัพ ก่อตั้งในปี 2002 โดยหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง คือ Reid Hoffman เป็นนักธุรกิจสตาร์ทอัพมือทองจาก ‘กลุ่มเพย์พาลมาเฟีย’ (Paypal mafia) ที่โด่งดัง

LinkedIn เข้าซื้อกิจการโรงเรียนออนไลน์ Lynda.com ในเดือน เมษายน ปี 2015 ในราคา 1,500 ล้านดอลล่าร์ ก่อนที่ตัว LinkedIn เองจะถูกเข้าซื้อโดย ไมโครซอฟต์ ต่อในปี 2016 ด้วยมูลค่า 26,200 ล้านดอลล่าร์

ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานประมาณ 16,000 คน และมีสำนักงานกระจายอยู่ในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ในขณะที่มีตำแหน่งงานที่ถูกโพสต์ผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัทถึง 200 ตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าจะถูกระงับการรับคนเพิ่มเกือบทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ดี LinkedIn เผยต่อสื่อว่าจะมีเพียงบางตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ที่จะถูกจ้างโดยบริษัทไม่ขอเปิดเผยว่าคือตำแหน่งอะไร

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าทำพิษ : คนอเมริกันลงทะเบียนคนว่างงานทะลุ 3.28 ล้านคนแล้ว สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

แนะนำของดี สำหรับคนทำงานออนไลน์:

ค้นพบไอเดียหาเงินออนไลน์จากที่บ้าน คอร์สออนไลน์ 21 ไอเดียเงินล้าน จากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว ในราคาพิเศษ จาก 2,000 บาท เหลือเพียง 990 บาท รายละเอียดคลิกที่นี่

โฮสต์ดี โฮสต์แรง รองรับคนเข้าเว็บไซต์วันละหลักแสนคนก็ไม่หวั่น พร้อมทีมงานไลฟ์แชทตลอด 24 ชั่วโมง ซีอีโอ แนะนำ ‘คลาวด์โฮสติ้ง’ ของ Cloudways รายละเอียดคลิกที่นี่

ทำเว็บข่าวด้วย WordPress ให้ประสบความสำเร็จ เว็บเพจโหลดลื่น โหลดไว สวยงามและใช้งานง่ายสุด ๆ ต้อง ธีม NewsPaper รายละเอียดคลิกที่นี่