my dano

Lee Jisoo เจ้าของแอป My Dano เปลี่ยนจากสาวอวบเป็นสาวหุ่นดี เข้าสู่ทำเนียบ CEO อายุน้อยร้อยล้านคนต่อไป

หากพูดถึงเรื่องความสวยความงามแล้ว แน่นอนว่าเกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลก ที่สาว ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องความงามมาเป็นอันดับแรก ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือความกดดันที่สาวเกาหลีต้องแบกรับไว้ เมื่อทั้งสังคมรอบข้างมองไปทางไหนก็มีแต่ผู้หญิงที่แข่งกันสวย ดูแลรูปร่างหน้าตาของตัวเอง หากใครปล่อยตัวโทรมหรือน้ำหนักตัวมาก จะรู้สึกว่าตนเองแปลกแยกจากสังคม Lee Jisoo ก็ตระหนักถึงความจริงด้านลบของสังคมเกาหลีนี้เช่นเดียวกัน เธอจึงเริ่มก่อตั้ง Dano ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการฝึกอบรมให้สาวเกาหลีได้รู้จักการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และการควบคุมอาหารเพื่อให้มีสุขภาพดี รวมไปถึงการมีรูปร่างที่ดีในที่สุด

จุดเริ่มต้นของ Dano มาจากความกดดัน

“น้ำหนักของฉันเพิ่มขึ้นประมาณ 20 กิโลกรัม(45ปอนด์) ตอนที่กลับจากเรียนที่สหรัฐอเมริกา ฉันเครียดมากเพราะทุกคนต่างแนะนำให้ฉันควบคุมอาหาร และลดน้ำหนัก แล้วฉันก็พยายามทุกวิถีทาง ลองมาหมดทุกสูตรลดน้ำหนักจากทั่วโลกเท่าที่จะหาได้จากอินเทอร์เน็ต ฉันลองดื่มน้ำมะนาวเพื่อดีท็อกซ์, ลองสูตร “one fruit” ที่ทานแต่ผลไม้ชนิดเดียว เช่น แอปเปิ้ล หรือกล้วย, ลองแม้กระทั่งสลัดอกไก่ แต่ละสูตรฉันใช้เวลาลองเพียง 3 วันเท่านั้น แล้วมันก็ไม่ได้ผล ฉันก็กลับไปดื่มเหล้าเข้าผับเหมือนเดิม ฉันรู้สึกผิดหวังสุด ๆ แล้วก็คิดว่า มันต้องมีอะไรผิดพลาดซักอย่าง ทำไมคนพวกนั้นจะต้องมาตัดสินบุคลิกของฉันด้วย ฉันจะต้องเปลี่ยนแปลงคำนินทาพวกนี้ให้ได้” Lee Jisoo กล่าว

Lee Jisoo
Image credit: Lee Jisoo

แล้ว Lee Jisoo ก็เริ่มต้นควบคุมอาหารและลดน้ำหนักอย่างจริงจัง จากน้ำหนักเริ่มต้นเกือบ 70 กิโลกรัม ในที่สุดก็สามารถลดลงเหลือ 49 กิโลกรัม และยังคงลดต่อไปได้อีก จนเหลือ 48 กิโลกรัม โดยที่สุขภาพไม่โทรม และกลับแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้เธอลบคำนินทา ลบคำสบประมาทได้แล้ว แต่สิ่งที่เธอต้องการในตอนนี้กลับเป็นการช่วยเหลือผู้หญิงอีกมากมาย ที่เคยต้องทนทุกข์ทรมานเหมือนกันกับเธอ เธอจึงคิดหาวิธีที่จะรวมกลุ่มคนที่มีปัญหาเดียวกัน และต้องการที่ปรึกษา ต้องการกำลังใจ และต้องการวินัย เพื่อที่จะทำให้การลดน้ำหนักครั้งนี้เป็นเรื่องสนุก ไม่น่าเบื่อ และมีเป้าหมายที่เป็นไปได้

กำเนิด Dano

Dano เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า “Diet Note” หรือบันทึกการลดน้ำหนัก และยังแปลว่า ความเด็ดขาด และความมีวินัยอีกด้วย และจากประสบการณ์ของ Lee Jisoo ที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก ทำให้เธอและทีมงานสร้างแอปพลิเคชั่น My Dano ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน เทรนเนอร์ส่วนบุคคล แบบ 1 ต่อ 1 ที่จะช่วยออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกาย และเมนูอาหาร สำหรับผู้ที่มีเป้าหมายในการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ

โดยแอปนี้ จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก กับ โค้ชออกกำลังกายและนักโภชนาการและนักจิตวิทยา เพื่อทำให้การลดน้ำหนักที่ยากและน่าเบื่อ ดูน่าสนใจมากขึ้น ผู้ใช้สามารถจดบันทึกและโพสต์ว่า วันนี้ได้ทานอะไรไปบ้าง จะถ่ายรูปหรือคลิปวิดีโอแล้วโพสต์ขึ้นไปก็ได้ จะเป็นรูปอาหารหรือรูปการออกกำลังกายก็ได้ จะมีโค้ชและนักโภชนาการคอยให้คำแนะนำในการปฏิบัติที่ถูกต้อง รวมถึงกำลังใจมากมายจากเพื่อน ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน

โดย My Dano มีหลักการที่ Lee Jisoo วางไว้ดังนี้

  1. การออกกำลังกายจะมีความยากในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง เพราะแต่ละคนมีจุดแข็งจุดอ่อนต่างกัน โค้ชจะต้องแนะนำการออกกำลังกายที่ไม่ง่ายจนเกินไปหรือยากจนทำไม่ได้ ซึ่งจะทำให้น่าเบื่อและล้มเลิกได้ง่าย แต่หากมีความยากในระดับที่สามารถฝ่าฟันได้ เมื่อทำสำเร็จจะรู้สึกสนุกและภูมิใจ และอยากจะทำให้ได้มากขึ้นและยากขึ้น สิ่งนี้จะทำให้มีวินัยและความสม่ำเสมอ ไม่ล้มเลิกง่าย ๆ
  2. นักโภชนาการต้องแนะนำอาหารที่เหมาะสม เพราะแต่ละคนมีสถานะต่างกัน นักเรียนต้องทานข้าวกลางวัน คนทำงานออฟฟิศจะต้องทานอาหารเย็นหรือสังสรรค์ตอนเย็น ดังนั้นแต่ละคนจะมีความจำเป็นต่างกัน อาหารที่จะทานในแต่ละช่วงเวลาก็ต่างกัน การจะรักษาความสม่ำเสมอได้นั้นต้องคำนึงถึงวิถีชีวิตประจำวันและหน้าที่การงานที่ทำด้วย
  3.  นักจิตวิทยาจะคอยช่วยแนะนำในการลดความเครียดระหว่างลดน้ำหนัก เพราะการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารอาจไม่เพียงพอ หากไม่สามารถควบคุมสภาพจิตใจได้ ก็อาจจะล้มเลิกได้

My Dano จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นแอปฝึกโภชนาการแบบแรกของเกาหลี (หรืออาจเป็นครั้งแรกในโลก) ที่มีการฝึกอบรมด้านการออกกำลังกาย การโภชนาการและฝึกฝนจิตใจ ไปพร้อม ๆ กันด้วยหลักการข้างต้น

My Dano เติบโตอย่างรวดเร็ว

ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันที่ผูกพันกับโทรศัพท์มือถือ จะกินก็ต้องถ่ายรูป ออกกำลังกายก็ถ่ายรูป เมื่อมีแอปอย่าง My Dano ขึ้นมาจึงเป็นที่ถูกใจของสาว ๆ เกาหลีอย่างมาก การที่ต้องทานอาหารไดเอ็ทคนเดียว ในขณะที่คนอื่นกินฟาสฟู๊ด ดูเหมือนกำลังทำบาป แต่เมื่อมีแอปนี้ผู้ใช้ก็สามารถแชร์ให้เพื่อนๆที่มีเป้าหมายเดียวกันได้ ด้วยสภาพแวดล้อมเหล่านี้ จึงทำให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าทึ่งมากมาย เป็นเรื่องที่เล่าขานและกระตุ้นให้คนอื่น ๆ มีกำลังใจที่จะลดน้ำหนักให้จงได้

my dano
Image credit: mydano
my dano
Image credit: mydano

“มันเป็นการปรับพฤติกรรม ที่จะทำให้กลายเป็นนิสัย ซึ่งมันจะค่อย ๆ เปลี่ยนชีวิตของคุณ” Lee Jisoo กล่าว สิ่งที่ Lee Jisoo ต้องการจะสื่อสารกับสาว ๆ เกาหลีก็คือ อย่าไปโฟกัสที่ความผอม แต่ให้โฟกัสไปที่สุขภาพ น้ำหนักที่หายไปเป็นแค่ผลข้างเคียงจากการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ถ้าโฟกัสแต่ตัวเลขของน้ำหนักที่ลดลงจะเป็นความรู้สึกที่อึดอัด เป็นภาระทั้งร่างกายและจิตใจ “สาว ๆ เกาหลีชอบดูภาพ Before & After จึงเป็นเรื่องยากที่จะมอบวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องให้เขา ดังนั้นฉันจึงแชร์เรื่องราวของฉันเอง เพื่อปรับทัศนคติและก็ได้ผล คำตอบรับเป็นบวกจริง ๆ “

“ความงาม ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะหาซื้อได้ ความงามเป็นสิ่งที่อยู่ภายใน ผู้หญิงทุกคนมีความงามเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หน้าที่ของเราก็คือช่วยให้เขารู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร และช่วยให้มันส่งประกายออกมา”

Lee Jisoo เข้าสู่ทำเนียบอายุน้อยร้อยล้านของนิตยสาร Forbes

จากความสำเร็จของ My Dano ทำให้นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้เธออยู่ในทำเนียบ 30 Under 30 ประจำเอเชียในหมวด Healthcare & Science โดยที่ Lee Jisoo มีอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านอายุน้อย ที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตนเอง

สำหรับสาวไทยที่อาจจะกำลังสนใจว่า My Dano ให้บริการในไทยหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าตอนนี้ให้บริการเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น (แอปยังเป็นภาษาเกาหลี) แต่เชื่อว่าเรื่องราวของ Lee Jisoo จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับสาว ๆ หลาย ๆ คน ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจจะเป็นเจ้าของแอปพลิเคชันแบบ My Dano ที่เปิดให้บริการในไทยหรือให้บริการทั้งอาเซียนเลยก็เป็นได้


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: