โควิด-19 ทำคนไทยแห่ซื้อออนไลน์ ยอดขาย Lazada และ Shoppe พุ่งรายวัน

เหตุการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ระบาดทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา — นอกจากจะส่งผลให้ยอดใช้บริการ ฟู้ดเดลิเวอรี่ พุ่งสูงขึ้น 3 เท่าตัว ไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังส่งผลให้ยอดซื้อขายสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 20% อีกด้วย

ข้อมูลนี้เผยโดย Lazada ประเทศไทย แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ เผยต่อ The Standard ว่า เพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ระหว่าง 1 – 4 มีนาคม 2563 ยอดขายบนแพลทฟอร์มเพิ่มขึ้นถึง 20% ทันที เมื่อเทียบกับช่วงเวลาใกล้เคียงกันของเดือนก่อน ๆไม่ใช่แค่ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรีเท่านั้นที่ได้รับอานิสงส์เชิงบวกจากช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดหนัก เนื่องจากคนไม่กล้าออกมาในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะแพลตฟอร์ม ‘อีคอมเมิร์ซ’ ก็เป็นอีกหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับแรงส่งจากปัญหาโรคระบาดที่เกิดขึ้นไม่ต่างกัน

ทางด้าน Shopee ก็เผยว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน ทั้งนี้ Shopee มองว่า เหตุการณ์ไวรัสระบาดเป็นเพียงปัจจัยสนับสนุนที่มีผลเพียงเล็กน้อย เพราะเชื่อว่าตลาด อีคอมเมิร์ซ ไทยมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดด้วยตัวของมันเองทุกปีเสมอมา

ส่วนสินค้าขายดีในช่วงนี้ ได้แก่ หน้ากากอนามัย, แอลกอฮอล์เจลล้างมือ, และถุงมืออนามัย ซึ่งกลายเป็นสินค้าที่ถูกค้นหามากที่สุด 6 อันดับแรก โดยเฉพาะคำว่า หน้ากากอนามัย ถูกค้นหาเพิ่มขึ้น 1200% ในขณะที่ เจลล้างมือ ถูกค้นหาเพิ่มขึ้น 200 เท่าตัว จากช่วงเวลาปกติ (ค้นหาในระบบ Search ของแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซ)

ส่วน นโยบายช่วยเหลือร้านค้า — ในกรณีที่ร้านค้าบนแพลตฟอร์มหาสินค้ามาไม่ทัน สามารถเลือกสถานะร้านค้าให้อยู่ใน Holiday Mode หรือ เลือกขยายระยะเวลาในการจัดส่ง เพื่อป้องกันการเสียคะแนนจากการไม่มีสินค้าส่งเมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามา

ทางด้าน นโยบายป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค — Lazada มีมาตรการควบคุมราคาสินค้าที่กล่าวไปให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยร้านค้าที่ขายเกินราคาจะถูกตักเตือนและหักคะแนน ซึ่งกรณีที่ตักเตือนแล้วร้านค้ายังคงไม่ปรับราคาให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ร้านค้านั้น ๆ อาจถูกลงโทษขั้นสูงสุด คือ แบนร้านค้าอ้างอิง The Standard