Kroger-Microsoft เริ่มใช้ Digital Price Tag ลดจำนวนพนักงานค้าปลีกทั่วสหรัฐฯ

Kroger หนึ่งในร้านค้าปลีกชื่อดังในสหรัฐอเมริกาปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีออนไลน์โดยการนำระบบ Digital Price Tag มาใช้กับสินค้าหน้าร้านเพื่อสร้างประสบการณ์จับจ่ายที่สูงขึ้น และนำไปสู่การลดการใช้ทรัพยากรบางอย่าง เช่น พนักงานหน้าร้าน และกระดาษ เป็นต้น ฯลฯ

Business Insider รายงานว่า Kroger ร่วมกับ Microsoft พัฒนาและเริ่มทดลองใช้ระบบป้าย Digital Price Tag ใน 2 สาขาก่อนที่จะขยายไปอีกนับร้อย ๆ สาขาทั่วสหรัฐอเมริกา

เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ร้านค้าสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ทันทีและอย่างมีประสิทธิภาพ โดยลูกค้าสามารถนำสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นของทางร้านมาจ่อที่บริเวณ Digital Price Tag ที่ติดอยู่หน้าชั้นวางสินค้าไอเทมนั้น ๆ (แทน Tag กระดาษที่ใช้ทั่วไป) ข้อมูลสินค้าจะปรากฏทางหน้าจอสมาร์ทโฟน ซึ่งจะบอกข้อมูลสินค้าต่าง ๆ รวมไปถึงคำแนะนำ และวิธีใช้สินค้า รูปภาพ และวีดีโอแนะนำสินค้า

นอกจากนั้นระบบ Digital Price Tag ยังช่วยให้ทางร้านค้าสามารถปรับปรุงหรือแก้ไขข้อมูลและราคาได้ทันทีจากส่วนกลางโดยไม่ต้องพิมพ์ป้ายราคาใหม่และให้พนักงานวิ่งไปติดเองแบบในปัจจุบัน ช่วยให้ร้านค้าสามารถทำโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมได้ทันที และนำไปสู่การลดการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ของร้านค้าได้อีกมาก โดยเฉพาะเรื่อง จำนวนพนักงานหน้าร้าน

ข่าวค้าปลีกที่คุณอาจสนใจ: Amazon Go เปิดให้บริการแล้ว ก้าวแรกสู่การปฏิวัติค้าปลีกออฟไลน์หน้าใหม่ของโลก

การทำงานของ Kroger’s Digital Price Tag

ลูกค้าบันทึกรายการ Shopping List ลงในแอปพลิเคชั่น เมื่อเดินทางชั้นวางสินค้า ป้าย Digital Price Tag จะแจ้งเตือน

Image: Business Insider

ป้าย Digital Price Tag จะแสดงสัญญลักษณ์ของสินค้าตาม Shopping List ของลูกค้า เช่น ซีเรียลยี่ห้อ Babara’s รส Pumkin Puffin ก็จะแสดงรูปฟักทอง

Image: Business Insider

ลูกค้าสแกนบาร์โค้ดสินค้าเข้าไปในแอปพลิเคชั่น จากนั้นระบบจะแนะนำสินค้ารายการถัดไปตาม Shopping list รวมไปถึงตามเงื่อนไขหรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่ลูกค้าระบบ เช่น ต้องการสินค้า Low fat,No fat, Gluten free ฯลฯ

Image: Business Insider

นอกจากนั้นยังมีระบบโปรโมชั่น เช่น คูปองส่วนลด แคมเปญลด-แลก-แจก-แถม ฯลฯ ซึ่งลูกค้าสามารถใช้แอปพลิเคชั่นเพื่อสแกนและใช้สิทธิได้ทันที โดยไม่ต้องตัดบัตรคูปองไปแลกใช้สิทธิแบบในอดีตและปัจจุบัน

Image: Business Insider

ระบบนี้ยังสนับสนุนการสั่งสินค้าผ่านทางออนไลน์ ช่วยให้พนักงานสามารถจัดสินค้าตามคำสั่งซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างรอให้ลูกค้ามารับสินค้าที่หน้าร้าน

Image: Business Insider

เกี่ยวกับร้านค้าปลีก Kroger

The Kroger Co. หรือ Kroger ก่อตั้งในปี 1883 โดย Barney Kroger ลงทุนด้วยเงินเก็บของเขาเพียง 372 เหรียญสหรัฐเพื่อเปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ ณ 66 Pearl Street เมือง Cincinnati รัฐ Ohio สหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิด

“Be particular. Never sell anything you would not want yourself”

นอกจากขายสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปแล้ว Kroger ยังมีการทำสินค้า Own brand หรือสินค้าที่ผลิตขึ้นเอง เช่น ขนมปัง และ อาหาร ทำให้ Kroger มีสินค้าที่ร้านอื่นไม่มี กิจการจึงเติบโตและขยายสาขาใหม่เกือบทุกปีนับแต่นั้นมา ปัจจุบัน Kroger เป็นร้านค้าปลีกใหญ่อันดับ 2 รองจาก Walmart, เป็นบริษัทใหญ่อันดับที่ 17 ในสหรัฐอเมริกา, และเป็นค้าปลีกใหญ่อับดับ 3 ของโลก