ปิดฉากแล้ว Travis Kalanick ผู้สร้าง อูเบอร์ ลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการ

24/12/2019 CNBC รายงาน บริษัท อูเบอร์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ ได้ ประกาศผ่านเว็บไซต์ของบริษัท ว่า มิสเตอร์ ทราวิส คาลานิก (Travis Kalanick) ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีตซีอีโอของ อูเบอร์ ลาออกจากคณะกรรมการบริษัท โดยมีผลวันที่ 31 ธันวาคม 2019 เพื่อไปสานต่อโครงการในฝันอื่น ๆ ของเขาต่อไป

ในสารได้อ้างข้อความของ Dara Khosrowshahi, ซีอีโอคนปัจจุบัน ได้กล่าวคำขอบคุณ และความปรารถนาดีต่อการเดินทางบนเส้นทางใหม่ของ คาลานิก

ทางด้าน ทราวิส คาลานิก ก็ได้กล่าวขอบคุณและให้เหตุผลของการจากไปอย่างเป็นทางการว่า “ถึงเวลาแล้วที่ผมควรหันไปใส่ใจกับธุรกิจปัจจุบัน รวมไปถึงงานด้านการกุศลอย่างจริงจัง โดยผมยังคงภูมิใจในความสำเร็จของอูเบอร์เสมอมา และจะยังคงให้กำลังใจอยู่ข้างทีมงานอูเบอร์ทุกคน” 

ทราวิส คาลานิก ร่วมก่อตั้งอูเบอร์ในปี 2009 และเติบโตจนกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจสตาร์ทอัพที่มี มูลลค่าสูงที่สุดในโลก ที่ผ่านมา อูเบอร์ เปรียบกับ ทหารผ่านศึกที่โชกโชนการรบ เพราะนอกจากจะต้องต่อสู้กับคู่แข่งแอปพลิเคชั่นหน้าใหม่ ๆ แล้วยังต้องรับศึกกับรัฐบาลท้องถิ่น และรัฐบาลกลาง สหภาพแรงงาน และแม้แต่คนขับของตนเอง และเอาชนะข้อพิพาทของหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ ที่พยายามกล่าวโทษบริษัทฯ ได้สำเร็จในหลายกรณี (และที่ไม่สำเร็จก็อีกพอสมควร)

จนกระทั่งเกิดเรื่องอื้อฉาวภายในอย่างต่อเนื่อง และการตบเท้าลาออกของผู้บริหารระดับสูง แม้แต่ตัว ทราวิส คาลานิก เองก็มีความกดดันอย่างหนักจนต้องลาออกจากการเป็น ซีอีโอ ของอูเบอร์ เมื่อเดือน มิถุนายน 2017 (แต่ยังดำรงตำแหน่งเป็น คณะกรรมการบริษัท)

ตอนที่ บริษัท อูเบอร์ ทำการ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2019 โดยวันธรรมเนียมเฉลิมฉลองกดกระดิ่ง IPO — ทราวิส คาลานิก ก็ไม่ได้มาร่วมงานสำคัญในวันนั้น กระทั่งเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งหลังครบกำหนด Lockup period 180 วัน (ระยะเวลา ห้าม กลุ่มผลประโยชน์รุ่นแรกขายหุ้นตัวเองหลัง IPO)

สื่อต่างพากันรายงานข่าวการเทขายหุ้น อูเบอร์ จำนวนมหาศาล โดย คาลานิก เทขายหุ้นออกไปถึง 90% ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนครึ่ง โดย ณ เวลานั้น Forbes ได้สันนิษฐานว่าท้ายที่สุด คาลานิก อาจจะขายหุ้น อูเบอร์ ทั้งหมดก็เป็นได้ และการสันนิษฐานของ Forbes ก็น่าจะเป็นความจริงเมื่อ บริษัท อูเบอร์ ได้ออกมาประกาศว่า ทราวิส คาลานิก กำลังจะลาออกจากคณะกรรมการบริษัท

ปัจจุบัน คาลานิก ได้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพตัวใหม่ชื่อ CloudKitchens ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเป็น ‘ครัวอัจฉริยะ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่’ โดยสื่อตั้งข้อสังเกตว่า ธุรกิจตัวนี้น่าจะปั้นมาเพื่อแข่งกับ UberEats โดยตรง ในขณะที่ก่อนหน้านี้เขายังได้เปิดตัวธุรกิจ Venture capital นาม 10100 FUND โดยเขากล่าวว่า กองทุนนี้ คือ ‘บ้านแห่งความหลงใหลในเรื่องการลงทุน ไอเดีย และการเดิมพัน’ สำหรับเขา

อ่านเพิ่มเติม

Travis Kalanick ผู้ให้กำเนิด Uber อาจจะเทขายกิจการที่สร้างมากับมือทั้งหมด

Travis Kalanick อดีตซีอีโอ Uber ระดมทุน 400 ล้านดอลลาร์ เปิดธุรกิจใหม่แข่งกับ Uber Eats

Travis Kalanick ก่อตั้งบริษัทกองทุน เล็งปูพรมซื้อกิจการในจีนและอินเดีย

Travis Kalanick ทิ้ง Uber เผยนักลงทุนรุมกดดันให้ลาออกจากบริษัทที่ตนปั้นมากับมือ