เส้นทางชีวิต Julie Wainwright คุณป้าวัย 60 ปี ‘ตกงาน สามีทิ้ง’ พลิกชีวิตขายสินค้ามือสองออนไลน์ สู่ยอดขายเกือบ 60 ล้านบาท ‘ต่อวัน’

ในบรรดาประวัติ ‘คนสูงอายุ’ สู้ชีวิตระดับโลกคงหนีไม่พ้น ผู้พันแซนเดอร์ส เจ้าของสูตรไก่ทอด KFC ที่ค้นพบไก่ทอดสูตรเด็ดด้วยการทอดกระทะแรงดันสูงตอนอายุประมาณ 40 ปี และล้มละลายตอนอายุ 65 ปี ก่อนที่จะพลิกมาสำเร็จอีกครั้งในวัย 70 ปี แต่วันนี้ CEO Channels มีเรื่องราวคนสู้ชีวิตจากฝั่งผู้หญิงมาเล่าให้ฟัง เธอมีชื่อว่า Julie Wainwright เจ้าของเว็บอีคอมเมิร์ซสินค้าแฟชั่นมือสอง ยอดขายถัวเฉลี่ยเกือบ 60 ล้านบาทต่อวัน ในปี 2018

ภาพรวม

Julie Wainwright แม่หม้ายวัย 60 ปี ณ ปัจจุบัน — เธอเป็นเจ้าของเว็บไซต์ RealReal เว็บฝากขายสินค้าแฟชั่นมือสองกลุ่มสินค้าแบรนด์เนม มีพนักงานประมาณ 950 คน และนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เมื่อเดือน มิถุนายน 2019 มูลค่ากิจการ ณ เดือน ธันวาคม 2019 ประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์จุดเริ่มต้น

เส้นทางชีวิตหลัก ๆ ของป้า Julie Wainwright เป็นมนุษย์เงินเดือนในตำแหน่งการจัดการและผู้บริหาร โดยตำแหน่งบริหารแรกเริ่มต้นที่บริษัทซอฟต์แวร์นามว่า Clorox และในปี 1996 เธอได้เป็น CEO ที่บริษัท Berkeley Systems แต่ในเวลาไม่ถึงปี เธอถูกเลิกจ้าง หลังบริษัทขายกิจการให้เจ้าของใหม่

ต่อมาเธอได้รับการว่าจ้างเป็น CEO ของบริษัท Reel.com Inc. ธุรกิจซื้อขายวีดีโอทางออนไลน์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ในสมัยนั้น แต่หลังจากบริหารได้ 2 ปีเศษ Reel.com Inc. ก็ถูกเข้าซื้อโดย The Hollywood Entertainment Corporation ในปี 1998 ณ ราคา 100 ล้านดอลลาร์ โดยชำระเป็นเงินสดกึ่งหนึ่งและหุ้นกึ่งหนึ่ง — เมื่อเปลี่ยนเจ้าของ แนวทางการทำงานก็เปลี่ยนไป ส่งผลให้ Julie Wainwright ตัดสินใจลาออกด้วยตนเอง

แต่ว่างงานไม่นาน Julie Wainwright ก็ได้รับการทาบทามให้ไปเป็น CEO ของ Pets.com ธุรกิจอีคอมเมิร์ซซื้อขายออาหารสัตว์รายใหญ่และได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แต่แล้วก็เกิดเหตุโชคร้ายอีกครั้งกับ Dot-Com Burst หรือ ฟองสบู่ดอทคอมสหรัฐฯ แตก กิจการออนไลน์ล้มระเนระนาด ส่งผลให้ Pets.com ต้องถอนออกจากตลาดหุ้นหลังจดทะเบียนฯ ไม่ถึง 1 ปี เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีชีวิตอยู่ในตลาดหุ้นน้อยที่สุดในโลก

Pets.com ย่ำแย่และขายสินทรัพย์บางส่วนให้ Petsmart.com ได้แก่ เครื่องหมายการค้า และโดเมนเนม หลัง Pets.com ขายกิจการ Julie Wainwright ตกงานอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เลวร้ายกว่า เพราะในเดือนเดียวกัน สามีคู่ชีวิตได้ ขอหย่าขาด กับเธอ

ณ ตอนนั้น Julie มีอายุประมาณ 41 – 42 ปี เธอให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่ามันเป็นช่วงเวลาที่มืดหม่นที่สุดในชีวิต

ค้นพบไอเดีย RealReal.com

Julie Wainwright เล่าว่าหลังจาก เจ็บช้ำจากการตกงานซ้ำซาก และการหย่าขาดกับสามี เธอรู้สึกไม่มีความสุขในชีวิตและเปลี่ยนงานบ่อยเป็นว่าเล่น แม้งานที่เธอได้จะเป็นตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูง แต่เธอก็อยู่ที่ไหนได้ไม่นาน กิจกรรมที่เธอใช้เติมเต็มชีวิต คือ งานศิลปะ การออกกำลัง และการไปช้อปปิ้งกับเพื่อนสาว

ชีวิตดำเนินไปแบบนี้จวบจนอายุประมาณ 50 ปีต้น ๆ Julie Wainwright จึงเกิดความตระหนักรู้ว่า เธอควรสร้างบางสิ่งบางอย่างของตัวเองขึ้นมาเสีย และเริ่มมองหาไอเดียในการทำธุรกิจส่วน

Julie Wainwright สังเกตแก๊งเพื่อนสาวใหญ่หลงใหลการตระเวณช้อปปิ้ง สินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมมือสอง ตามร้านค้าแฟชั่นท้องถิ่นต่าง ๆ มากกว่าการไปห้างสรรพสินค้าหรือการช้อปปิ้งบนเว็บไซต์ Amazon และ Ebay ด้วยเหตุผลว่า สินค้าแบรนด์เนมมือสองราคาถูก มักหลบซ่อนอยู่ตามร้านค้าท้องถิ่นเหล่านั้น

เธอจึงเกิดไอเดียสร้างศูนย์รวมสินค้าแบรนด์เนมมือสองออนไลน์ เพื่อให้ นักช้อปปิ้ง สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าแบรนด์เนมมือสองของแท้ซึ่งกันและกันได้ โดย RealReal.com ขอส่วนแบ่ง 30% ส่วนผู้นำสินค้ามาลงขายรับ 70%

เว็บไซต์ RealReal.com จึงถือกำเนิดขึ้นใน เดือน มีนาคม 2011 เกิดการซื้อขายครั้งแรกในเดือน มิถุนายน ปีเดียวกัน และมียอดซื้อขายบนเว็บไซต์ 10 ล้านดอลลาร์ ในปีแรกที่ก่อตั้ง โดยตอนนั้น Julie มีอายุประมาณ 50 ปีต้น ๆ

ความท้าทายของนักธุรกิจหญิงรุ่นป้า


Julie Wainwright เล่าผ่าน CNBC ว่า การเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวที่ออก Pitching ของระดมทุนจากนักลงทุนสตาร์ทอัพที่ล้วนอายุน้อยกว่าเธอถึง 2 ทศวรรษ เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก เนื่องจากพวกเขาเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่หลงใหลในธุรกิจประเภท แอพพลิเคชัน และ ซอฟต์แวร์ แต่อาจไม่ค่อยอินกับสินค้า Physical products

แม้เธอจะพยายามเน้นยำแนวคิด Luxury products เพื่อให้เขาเห็นความแตกต่างจากแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon.com แต่ดูเหมือนว่านิยมของคำว่า Luxury product ในหัวของพวกเขา คือ รถ Tesla!

หลังจากพยายามอย่างไม่ย่อท้อ แนวคิดธุรกิจของ RealReal.com ก็เริ่มมีคนสนใจและให้เงินลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2017 บริษัทมีนายทุนรวมทั้งสิ้น 22 ราย เป็นเงินทุนรวม 173 ล้านดอลลาร์ และจำนวนทีมงานเติบโตสู่ 950 คน ในปีดังกล่าว

ตัวเลขเม็ดเงินที่สะพัดภายในเว็บไซต์

ทางด้านยอดการซื้อขายที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ หรือ Gross merchandise value ปี 2018 มีจำนวน 710.7 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 21,321 ล้านบาท ถัวเฉลี่ยวันละ 58 ล้านบาท

ปี 2019 ไตรมาสที่ 2 Gross merchandise value จำนวน 228.5 ล้านดอลลาร์ โต 40% เทียบกับปีที่แล้ว และ ไตรมาสที่ 4 จำนวน 252.8 ล้านดอลลาร์ โต 48% โดยคาดการว่าตลอดปี 2019 ทั้งปีจะมี Gross merchandise value จำนวน 997 – 1,005 ล้านดอลลาร์!

ปัจจัยความสำเร็จของ RealReal

RealReal.com เป็นธุรกิจที่สร้างขึ้นมาตอบโจทย์ Pain point ของนักช้อปปิ้งที่หลงใหลการออกล่าสินค้าแบรนด์เนมของแท้ราคาถูก โดยการรวมเอาสินค้าแบรนด์เนมของแท้ต่าง ๆ มารวมไว้ในที่เดียวให้เลือกช้อปปิ้งแบบ Peer to Peer คือ ระหว่าง ผู้บริโภคและผู้บริโภคด้วยกันเอง

แต่ RealReal.com ได้เพิ่มคุณค่าลงไปในกิจการโดยการมีทีมผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบและรับรองความเป็น ‘ของแท้’ ให้กับสินค้าแบรนด์เนมที่มีราคาและความ Senstitive ต่อความเชื่อมั่นสูง อาทิ Chanel, Hermès, Prada, Gucci เป็นต้น ฯลฯ ดังต่อไปนี้ :

1. มีทีมผู้เชี่ยวชาญในการพิสูจน์สินค้าแบรนด์เนม
2. มีการทำแคทตาล็อกบอกวิธีการดูสินค้าแบรนด์เนมไว้เป็นชุดๆ
3. มีบริการไปรับสินค้าถึงบ้านผู้ขาย
4. มีความซื่อสัตย์ กรณีพบเจอของมีค่าภายในกระเป๋าที่รับมา เขาจะติดต่อคืนเจ้าของทันที

โดย RealReal.com มีส่วนแบ่งจากการให้บริการทั้งแพลทฟอร์มนี้ที่ 30% ส่วนผู้นำสินค้ามาลงขายรับ 70%

เหล่านี้เป็นจุดแข็งที่ทำให้เว็บไซต์ RealReal.com สามารถแข่งขันในวันที่ตลาดมีผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Amazon และ Ebay ขวางลำอยู่ เพราะ RealReal เลือกที่จะเจาะ Niche market ที่มีความละเอียดอ่อนสูงเกินกว่าที่รายใหญ่จะลงทุนทำเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีทีมงานที่เป็นมนุษย์เข้าไปดูแลลูกค้า การไปรับสินค้าถึงบ้าน และการตรวจสอบความเป็นของแท้ในตัวสินค้า ฯลฯ

และข้อคิดที่ ป้า Julie Wainwright ฝากทิ้งท้าย คือ:

“Failure is ultimately very liberating. Once you come out the other side of it, you just might have faced one of your biggest fears and lived. The other side of failure is a big elimination of fear of failure. Trust me, that is an amazing gift.”

“ความล้มเหลวเป็นประตูสู่ชีวิตใหม่ เมื่อคุณผ่านความกลัวในวันที่ล้มเหลวไปได้ คุณจะหายกลัว และคุณจะพบกับชีวิตที่สดใสอีกครั้ง”ข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2017/07/20/a-60-year-old-entrepreneur-took-her-business-from-zero-to-500-million.html

https ://techcrunch.com/2019/04/23/luxury-consignment-e-tailer-the-realreal-to-enter-the-unicorn-club-with-new-funding/

https ://www.forbes.com/sites/glendatoma/2019/06/28/the-realreal-ipo-luxury-reseller-latest-retailer-to-go-public/#1fc2adb36289

https ://www.barrons.com/articles/the-realreal-stock-ipo-51569016391

https ://en.wikipedia.org/wiki/Julie_Wainwright

https ://www.blueoclock.com/colonel-harland-david-sanders-kfc-story/

https ://www.ceochannels.com/ceo-for-business-julie-wainwright/

https ://www.therealreal.com/