กรณีศึกษา วัยรุ่นอังกฤษสถาปนาตนเป็นเจ้าของร้านอาหาร โดยไม่มีร้านอาหารจริง

‘เจ้าของร้านอาหาร’ เป็นหนึ่งในความฝันอันดับต้น ๆ ของใครหลายคน ในขณะเดียวกัน การเปิดร้านอาหารเป็นกิจกรรมที่ใช้เงินลงทุนสูงและมีความเสี่ยงสูงไปพร้อมกัน แต่เหตุการณ์สุดซ่าที่เกิดขึ้นเมื่อ ต้นเดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยชายวัยรุ่นในประเทศอังกฤษ อาจกลายเป็นไอเดียให้กับคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในอนาคต

เจ้าของเหตุการณ์นี้มีชื่อว่า Joshua Pieters อายุ 26 ปี เขาเกิดที่แอฟริกา และย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษ มีอาชีพเป็น Youtuber ที่มีผู้ติดตามสูงถึง 1.04 ล้าน Subscribers ณ เดือน กันยายน 2562

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์นี้ คือ Joshua ก็เหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่ยังชีพด้วยการรับประทานอาหารสำเร็จรูป หรือ Ready meals ต่าง ๆ เพื่อให้ทันต่อไลฟ์สไตล์วัยรุ่นกิจกรรมเยอะ นอกจากนั้นเขายังพบข้อมูลว่า ชาวอังกฤษ บริโภค Ready meals สูงถึง 9 ล้านคนในแต่ละวัน และในอังกฤษมีแอพพลิเคชันสั่งและส่งอาหารชื่อว่า Deliveroo ซึ่งมีคนสั่งอาหารจำนวน 45,000 ครั้งในแต่ละวัน

Joshua Pieters จึงเกิดไอเดียว่า หากเขาทำอาหารสำเร็จรูปผ่าน แอพพลิเคชัน Deliveroo จะสามารถขายได้หรือไม่ และกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของ Experiment สุดแสบ

ขั้นตอนการทดลองของ Joshua Pieters

Joshua Pieters ให้สัมภาษณ์ต่อ Business Insider ว่า อาหารที่นำมาขายเป็นอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งที่วิ่งไปซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ต นำมาปรุงใหม่และทำให้ร้อนน่ารับประทานก่อนนำส่ง

เขาทำทุกอย่างให้ดูใกล้เคียงกับธุรกิจจริงให้มากที่สุด ได้แก่ ตั้งชื่อร้านอาหารให้ดูหรูหราว่า ‘The Italian Stallion’ และใช้ ชื่อ ที่อยู่ ของอพาร์ทเมนต์ของเขาเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร พร้อมเอกสารประจำตัวประชาชนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไปลงทะเบียนในแอพพลิเคชัน Deliveroo

จากนั้นเขาทำการสร้างหน้าเว็บเพจสวย ๆ ขึ้นมาหนึ่งหน้าโดยการนำรูปภาพดารา Gemma Collins มาเป็นตำแหน่ง Head chef ลงในหน้าโฮมเพจ พร้อมบรรจุภาพถ่ายเมนูอาหาร และส่วนประกอบต่าง ๆ เสมือนเว็บไซต์ร้านอาหารปกติ (คำเตือน : การทำเว็บไซต์ลักษณะนี้ในประเทศไทยมีความเสี่ยงเรื่อง พรบ. คอมพิวเตอร์)

เมื่อเตรียมการเสร็จแล้ว ก็เหลือขั้นตอนสำคัญ คือ การยื่นเอกสารรับรองด้านความปลอดภัยผู้ประกอบธุรกิจอาหาร (Hygiene related certificate) โดย Joshua Pieters อ้างต่อเจ้าหน้าที่ของ Deliveroo ว่ากำลังอยู่ระหว่างการขออนุมัติ ซึ่งทาง Deliveroo ได้อนุโลมให้ส่งตามมาภายหลังได้ และทำการอนุมัติบัญชีร้านอาหาร ‘The Italian Stallion’ ขึ้นสู่แอพพลิเคชัน

ขายจริง ได้เงินจริง

หลังจาก Set-up งานทุกอย่างเสร็จแล้ว Joshua Pieters และคณะได้ขอให้เพื่อนที่เป็นคนนอกทำการทดลองสั่งอาหาร ปรากฏว่าสามารถสั่งได้จริง พวกเขาจึงทำการปลดล็อกเป็นเวอร์ชั่น LIVE และใช้โปรโมชันส่วนลด 40% เพื่อทำการเปิดตัวร้านอาหารของพวกเขา

ผลปรากฏว่ามีลูกค้าจริงเข้ามาทำการสั่งซื้ออาหารมากมายจน Joshua และคณะต้องวิ่งไปซื้อ อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง จากซูเปอร์มาร์เก็ตมาปรุงส่งกันมือเป็นระวิง และช่วง Peak-time มีออเดอร์เข้ามามากจนพวกเขาต้องใช้วิธี เอาเชือกหย่อนชุดอาหารลงไปให้พนักงานจัดส่งของ Deliveroo แทนการถือลงไปให้

Joshua คืนเงินลูกค้าทั้งหมด

Joshua กล่าวว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงการทดลองว่าไอเดียของเขาสามารถทำได้จริงหรือไม่ และเขาไม่ได้คิดที่จะทำกำไรจากการทดลองครั้งนี้ เขาจึงได้ทำจดหมายพร้อมแนบเงินจำนวนเท่ากับที่ลูกค้าสั่งซื้อลงไปในกล่องอาหาร เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่านี่คือการทดลอง

อย่างไรก็ดี ผลตอบรับจากลูกค้าหลายรายบอกว่าพวกเขาก็แยกแยะไม่ออกว่าที่รับประทานเข้าไปเป็นมาจากอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เพราะรสชาติอร่อยเป็นที่น่าพอใจดี

Joshua ปิดท้ายว่า การทดลองนี้พิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถเปิดกิจการร้านอาหารโดยไม่ต้องมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง และไม่แน่ว่าในอนาคตเขาอาจเปลี่ยนมาทำอาชีพนี้จริง ๆ ก็เป็นได้ — ทางด้านผู้บริหาร Deliveroo งดแสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ต่อสื่อ

ดูคลิปเต็มของกรณีศึกษานี้ที่ : Youtube channel Joshua Pieters