โจ๊กเกอร์ เป็นโรคอะไร : ทำความรู้จัก PBA โรคหัวเราะไม่หยุด

4
4096


ภาพยนต์ Joker (2019) กำเนิดวายร้ายคู่ปรับตลอดกาลของ Batman นั่นก็คือ โจ๊กเกอร์ ถูกพูดถึงอย่างมากในแง่ของความหดหู่ หมองหม่น ในชีวิตของตัวละครที่ชื่อ Arthur Fleck ก่อนที่จะทรานฟอร์มตัวเองไปเป็น โจ๊กเกอร์ ผู้โหดร้ายเลือดเย็น รับบทโดย Joaquin Phoenix ซึ่งแสดงได้อย่างสมบทบาทโดยเฉพาะเสียงหัวเราะที่ขึ้นชื่อว่า สมจริงตามอาการของคนเป็นโรคนี้ ว่าแต่โรคนี้ คือ โรคอะไร?

จุดเด่นของตัวละคร Joker คือ อาการหัวเราะที่ดูเหมือนจะควบคุมไม่ได้ แม้ขณะตัวเองกำลังถูกทำร้ายก็ยังหัวเราะไม่หยุด อาการนี้เกิดจากโรคที่มีชื่อว่า Pseudobulbar affect หรือ PBA

Pseudobulbar affect หรือ PBA มีอาการเด่นชัด 2 ลักษณะ ได้แก่ หัวเราะ และ ร้องไห้ โดยอาการทั้งสองเกิดขึ้นโดยไม่สัมพันธ์กับอารมณ์ อาทิ อารมณ์ขำเล็กน้อย หรือ เศร้าเล็กน้อย แต่กลับหัวเราะ หรือร้องไห้ออกมาอย่างควบคุมไม่ได้เป็นเวลาหลายนาที เป็นอาการที่ไม่ได้ทำอันตรายต่อผู้ป่วยมากนัก แต่สร้างความรู้สึกอับอาย สูญเสียความมั่นใจ และเศร้าซึม ส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจ

โรค PBA มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ป่วยทางอารมณ์และจิตใจ อาทิ ไบโพล่า และ โรคซึมเศร้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรค PBA คือ อาการป่วยทาง ‘ระบบประสาท’ และผู้ป่วยส่วนมากมีอาการ ร้องไห้ มากกว่า หัวเราะ โดยในอเมริกามีผู้ป่วยประมาณ 1 ล้านคน

สาเหตุที่มีความเสี่ยงอันนำไปสู่โรค PBA คืออะไร :

  • ผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เส้นเลือดในสมองแตก
  • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS)
  • โรคปลอกประสาทเสื่อม (MS)
  • ผู้ประสบอุบัติเหตุทางสมอง
  • โรคอัลไซม์เมอร์
  • โรคพาร์กคินสัน

โรค PBA รักษาโดยการบรรเทาได้ด้วยวิยาการทางการแพทย์ อาทิ การรับประทานยาที่จัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดการกำเริบของอาการ

อ่านเพิ่มเติม :

โรค PBA คืออะไร

6 สัญญาณเสี่ยงเป็นโรค PBA; โรคหัวเราะไม่หยุด

=========

Appendix : MayoClinic4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.