ริชาร์ด หลิว ผู้ก่อตั้ง JD.com ประกาศว่าจะเปลี่ยนรถตู้ส่งของ ของ JD ทุกคันในปักกิ่งให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

ริชาร์ด หลิว ผู้ก่อตั้ง JD.com เว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซอันดับ 2 ของจีน ต้องการช่วยให้ปักกิ่งมีท้องฟ้าที่สดใสไร้มลพิษ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้

“เรากำลังร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำของโลกเพื่อให้ทุกขั้นตอนการดำเนินงานของ JD.com เป็นไปตามมาตรฐานเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน” ริชาร์ด หลิว กล่าว ในขณะเดียวกันก็ประกาศว่าจะเปลี่ยนรถตู้ส่งของ ของ JD ในปักกิ่งให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% เพื่อช่วยลดปัญหามลพิษในอากาศของกรุงปักกิ่ง

เป็นที่ทราบกันดีว่า สภาพอากาศในปักกิ่งในปัจจุบันนี้ มีค่ามลพิษในอากาศสูงมาก จนถึงระดับที่เป็นอันตราย ทั้งฝุ่นและควันพิษมีเป็นจำนวนมากเนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว และสาเหตุหนึ่งมาจากจำนวนรถยนต์บนท้องถนนที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก และปล่อยควันพิษทุกวัน

รัฐบาลจีนจึงมีความกระตือรือร้นที่จะทำให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อมาทดแทนการใช้พลังงานจากน้ำมัน ซึ่งไฟฟ้าเป็นพลังงานที่สะอาด ไม่ปล่อยควันหรือมลพิษทางอากาศ หากสามารถเปลี่ยนจำนวนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน มาเป็นไฟฟ้าได้เพียง 50% ก็จะสามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ในอากาศได้จำนวนมหาศาล รัฐบาลจึงผลักดันพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มที่เพื่อที่จะให้จีนก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านไฮเทคในระดับโลก จึงมีเงินอุดหนุนจากภาครัฐและเอกชนมากมายในยานพาหนะไฟฟ้า

บริษัทด้านเทคโนโลยีมากมายได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์รายเดิมของต่างชาติในการเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดให้ทันกระแสของโลกยุคใหม่ ในเดือนตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา JD ได้เป็นผู้นำกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ในการจัดตั้ง New Energy Industry Alliance” ส่วนทางด้านอาลีบาบา คู่แข่งคนสำคัญของ JD ก็มีบริษัทโลจิสติกส์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า Cainiao Network ได้เปิดตัวโครงการ การจัดส่งอัจฉริยะ ในเดือน พฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ของจีนหลายรายเช่น AIC Motor และ Dongfeng ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

ในเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมา จีนได้ผ่านกฎหมายว่าด้วย การจัดส่งที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ในการจัดส่งอาหาร และสิ่งของ โดยห้ามใช้วัสดุที่สิ้นเปลืองมากจนเกินไป ซึ่งมีผลไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกกับ JD.com และ Alibaba ที่ต้องการลดขยะบรรจุภัณฑ์ โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา JD ได้เปิดตัว Green Box ที่รีไซเคิลได้ และอ้างว่าตนเองเป็นบริษัทแรกในอุตสาหกรรมนี้ที่ทำงานร่วมกับองค์กรรีไซเคิลมืออาชีพ ทางด้านอาลีบาบา ก็เปิดตัวกล่อง green package ที่ช่วยลดโลกร้อนเช่นกัน โดยอาลีบาบาได้อ้างว่า กล่องนี้ได้ถูกจัดส่งไปแล้วกว่า 3 ล้านชิ้น

Source: