david jou Pomelo

Pomelo ระดมทุนรอบใหม่กว่า 600 ล้านบาท หนุนทัพจาก JD.com ต่อกรกับ Alibaba Group

Pomelo เว็บไซต์ค้าปลีกเสื้อผ้าออนไลน์ของไทย ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพ ได้รับการระดมทุนเพิ่มขึ้น $19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว ๆ กว่า 600 ล้านบาท) เข้าสู่ ซีรีส์ B เป็นที่เรียบร้อย โดยในรอบนี้ผู้ลงทุนหลักคือ JD.com ของริชาร์ด หลิว และกลุ่ม Provident Capital Partners ร่วมด้วยกองทุน Lombard Investments  

การลงทุนครั้งนี้เป็นการเปิดแนวรุกของ JD.com เข้าใส่ Alibaba Group ของ แจ๊ค หม่า อย่างเป็นทางการ โดยเป้าหมายของ JD.com คือการครอบครองตลาดอาเซียนที่มีประชากรกว่า 600 ล้านคน ที่มีแนวโน้มการเติบโตในธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างรวดเร็ว และจะมีมูลค่าสูงถึง $88 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 (ตามการคาดการณ์ของ Google)

การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นการลงทุนใน ซีรีส์ B ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทำให้ Pomelo ระดมทุนรวมไปแล้วกว่า $31 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงการลงทุนจาก Jungle Ventures และ 500 Tuk Tuks ก่อนหน้านั้นด้วย

Pomelo ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 ดำเนินธุรกิจแฟชั่นออนไลน์ จำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเองในนาม Pomelo ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพร้อมจัดส่งไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยธุรกิจส่วนใหญ่เน้นไปที่ประเทศไทย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์

David Jou CEO ของ Pomelo กล่าวว่า การเพิ่มทุนครั้งนี้จะทำให้เราเติบโตขึ้นเป็น 3 เท่า และเป้าหมายอยู่ที่ ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก กว่า 260 ล้านคน ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในอินโดนีเซียนี้เป็นแหล่งที่ JD.com ได้ทำการลงทุนไว้นานแล้ว รวมถึงพันธมิตรในประเทศไทยอย่างเซ็นทรัลกรุ๊ปที่ JD.com ได้มาร่วมลงทุนไว้ถึง $500 ล้านดอลลาร์ ก็จะยิ่งช่วยให้ Pomelo เติบโตยิ่งขึ้น โดย David Jou มีเป้าหมายที่จะให้ Pomelo เติบโตได้ในระดับโลกด้วย โดยล่าสุดได้มีการจัดตั้งโกดังสินค้าแห่งใหม่ที่ฮ่องกง ถือเป็นก้าวแรกในการก้าวไปสู่ระดับโลก

David Jou
David Jou Image credit: techsauce

Pomelo มีแผนที่จะทำร้านค้าแบบ ออฟไลน์ด้วย (ตามกลยุทธ์ O2O – Online-to-Offline) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า โดยตั้งเป้าจะเปิดช็อปทั้งในประเทศไทย และสิงคโปร์ให้ครบ 12 สาขาในปีหน้า

“ไม่ใช่แค่ออกคอลเลคชั่นใหม่ แต่ต้องสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าด้วย, เราบอกตัวเองแบบนี้ตลอด”  David Jou กล่าว


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: