รับไม่ได้! การคลังสหรัฐ ลั่น ปัญหาเงินเฟ้อแตะระดับสูงเกินจะยอมรับได้

สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2022 ว่า Janet Yellen รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ยอมรับอัตราเงินเฟ้อสหรัฐ แตะระดับสูงเกินจะยอมรับได้ โดยยังคงยืนยันว่าเหตุมาจากสงคราม รัสเซีย-ยูเครน
วันที่ 7 มิถุนายน 2022 รอยเตอร์ส รายงานว่า Janet Yellen รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวต่อ วุฒิสมาชิกว่าสหรัฐกำลังเผชิญกับ “Unacceptable levels of inflation”

หรือ ระดับอัตราเงินเฟ้อที่เกินจะยอมรับได้ หรือ ไม่สามารถยอมรับได้อีกต่อไป

โดบเธอคาดว่า อัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูง และฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี Joe Biden น่าจะเพิ่มการคาดการณ์เงินเฟ้อ 4.7% ลงในข้อเสนองบประมาณประจำปีนี้

U.S. Consumer Price Index แสดงอัตราเงินเฟ้อของดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ ปรับตัวสูงขึ้น 8% สูงที่สุดในรอบ 40 ปี และสูงกว่าที่ Joe Biden คาดการณ์ไว้สำหรับงบประมาณปีงบประมาณ 2023

นอกจากนี้ Janet Yellen ปฏิเสธข้อกล่าวโทษของพรรค Republican ที่กล่าวโทษปัญหาอัตราเงินเฟ้อสหรัฐ เกิดจากกฏหมายงบประมาณ American Rescue Plan (ARP) จำนวน 1.9 ล้านล้านดอลล่าร์ ที่ Joe Biden นำมาใช้แก้ปัญหา COVID 19 ในปีที่ผ่านมา

โดยเธอให้เหตุผลที่ปฏิเสธประเด็นนี้ว่า

“…เราเห็นอัตราเงินเฟ้อสูงในเกือบทุกประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลก ทั้งที่พวกเขามีนโยบายการคลังที่แตกต่างจากเรา จึงเป็นไปไม่ได้ที่อัตราเงินเฟ้อส่วนใหญ่ที่เรากำลังประสบอยู่ เกิดจากนโยบาย ARP…”

Janet Yellen ยังคงยืนยันตามเหตุผลเดิมว่า อัตราเงินเฟ้อสหรัฐ ถูกกดดันจากราคาพลังงานและอาหารที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะผลกระทบจากสงคราม รัสเซีย-ยูเครน รวมไปถึงการสะดุดของกิจกรรมทางธุรกิจ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของประชาชนในช่วงการระบาดของ COVID-19

คุณอาจสนใจ