Jack Ma ทำนายหายนะการศึกษา บัณฑิต Generation ถัดไปจะตกงานเป็นใบไม้ร่วง ถ้าระบบการศึกษายังสอนเด็กแบบเมื่อ 2 ศตวรรษที่แล้ว

Jack Ma นักธุรกิจชาวจีนผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Alibaba และเจ้าของธุรกิจออนไลน์มากมายภายใต้ Alibaba group และเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลด้านการพัฒนา AI ได้กล่าวเตือนผลกระทบของบัณฑิต Generation ถัดไปที่จะได้รับผลกระทบจากระบบการศึกษา ณ งาน Bloomberg Global Business Forum ที่จัดในเมือง New York เมื่อเดือน กันยายน ค.ศ. 2017 ไว้อย่างน่าตระหนักตาม

“…In the last 200 years, manufacturing has brought jobs. But today, because of the artificial intelligence, because of the robots, manufacturing is no longer the main engine of creating jobs.

Talking about manufacturing, we should not be talking Made in China, Made in America, it’s going to be ‘Made in Internet’ — The way we teach is going to be making our kids lose jobs in the next 30 year…

แปลเป็นไทยว่า…

“…ตลอด 2 ศตวรรษที่ผ่านมา ความรุ่งเรืองของระบบอุตสาหกรรมก่อให้เกิดอาชีพและการจ้างงานมากมายจวบจนถึงเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่วันนี้ ปัญญาประดิษฐ์, เครื่องจักรกล, และหุ่นยนต์ จะทำให้วงการอุตสาหกรรมไม่ก่อเกิดการจ้างงานแบบเดิม ๆ อีกต่อไป

ต่อไปเมื่อพูดถึง การผลิต เราจะไม่มีคำว่า Made in China, Made in America จะมีแต่คำว่า Made in Internet และรูปแบบการเรียนการสอนแบบที่เป็นอยู่จะทำให้เด็กรุ่นใหม่ ๆ ใน Generation 30 ปีข้างหน้าเป็นคนไร้อาชีพ…”

คำกล่าวของ Jack Ma บังเอิญไปสอดคล้องและเผยแพร่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับ Mr. Vladimir Putin ประธานธิบดีรัสเซีย ที่ได้ขึ้นกล่าวเตือนไปยังสถาบันการศึกษาและนักศึกษาในประเทศรัสเซียว่า…

“…Artificial intelligence is the future, not only for Russia but for all humankind. It comes with colossal opportunities, but also threats that are difficult to predict. Whoever becomes the leader in this area will become the ruler of the world…”

แปลเป็นไทยว่า…

“…ปัญญาประดิษฐ์ คือ อนาคตของมนุษยชาติที่มาพร้อม โอกาส และ ภัยคุกคาม เมื่อถึงวันนั้นใครก็ตามที่ปรับตัวขึ้นเป็นผู้นำเทคโนโลยีนี้จะถือว่าเป็นผู้มีอำนาจในมือสูงสุด…”

ย้อนกลับมาที่ Jack Ma ในงาน Bloomberg Global Business Forum, เมื่อถามถึงแนวทางแก้ไขเพื่อไม่ให้คนรุ่นใหม่ต้องประสบชะตากรรมดังกล่าว Jack Ma บอกว่า…

“…We have to teach our kids to be very, very innovative, very creative. In this way, we can create jobs for our own kids…”

แปลเป็นไทยว่า…

“…เราต้องสอนเด็กให้เป็นนักคิด นักสร้างสรรค์ เป็นนักพัฒนา นี่คือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้พวกเขาสามารถสร้างสรรค์อาชีพและผลงานของตนขึ้นมาได้ (ในวันที่ไม่มีการจ้างงานแรงงานจากภาคอุตสาหกรรม)…”

เกี่ยวกับ Jack Ma

Jack Ma เป็นคนจีนในครอบครัวชนชั้นล่างที่ยากจน และผลักดันตัวเองจนกลายเป็นคนจีนที่ร่ำรวยอันดับที่ 3 ตาม การจัดอันดับของ Forbes 2017 แต่ในขณะเดียวกัน เขานับว่าเป็นชาวจีนที่มั่งคั่งที่สุดในโลกหากนับเฉพาะวงการ Technology ประจำเดือน มกราคม ปี ค.ศ. 2018 โดยธุรกิจที่สร้างความมั่งคั่งให้แก่เขาคือ E-Comemrce โดยเป็นเจ้าของแพลทฟอร์มค้าส่งออนไลน์ชื่อ Aliababa จากนั้นเขาก็พัฒนาแพลทฟอร์มและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ออกมากมายรวมกันเป็นอาณาจักร Alibaba Group ในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีการลงทุนซื้อกิจการ Tech และ E-Commerce มากมายในภูมิภาคเอเชีย