แจ็ค หม่า - Jack Ma

5 เหตุการณ์ที่ Jack Ma เคยล้มเหลวและได้ก้าวข้ามมันมาจนกลายเป็นมหาเศรษฐีในวันนี้

แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group โดยเป็นเว็บไซต์ค้าขายแบบ B2B ที่ใหญ่ที่สุดของโลกบนเว็บไซต์ alibaba.com ซึ่งได้นำเข้าตลาดหุ้นที่ New York ในปี 2014 ที่ผ่านมา และปัจจุบันทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 23 ของโลก(และรวยเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศจีน) ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 35,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1.2 ล้านล้านบาท ในวัย 52 ปี แต่กว่าจะมาถึงวันนี้แจ็ค หม่า ได้ผ่านการล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน เขายอมรับว่าเขาเป็นคนหัวไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก แม้ว่า อลีบาบา จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่เขาแทบจะใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ มันจึงแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าใครก็สามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีได้ ไม่เว้นแม่แต่ ชาวจีนตัวเล็ก ๆ หน้าตอบ ๆ ผอมแห้งแรงน้อย แถมยังไม่ค่อยฉลาดอย่าง Jack Ma คนนี้

Jack Ma แทบไม่ได้ได้เกรดดี ๆ กับเขาเลยในตอนที่ยังเรียนอยู่

โดยปกติแล้วแจ็ค หม่่าเป็นคนที่หัวไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เขามักจะสอบตกอยู่เป็นประจำ แจ็คเล่าให้ฟังว่าสมัยอยู่ชั้นประถมเขาสอบตกสองครั้ง สมัยมัธยมสอบตกสามครั้ง และการสอบเข้ามหา’ลัย ล้มเหลวอีกสองครั้ง และในที่สุดเขาก็สอบเข้ามหา’ลัย หางโจว ในครั้งที่สามได้สำเร็จ

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ที่เขามักจะสอบตกและเรียนไม่ได้เรื่องนั้น เขาไม่ได้เป็นอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ เพราะเท่าที่ผ่านมาก็มีคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและธุรกิจอย่างสูง แต่มักเรียนไม่ค่อยได้ดีในโรงเรียน อย่างเช่นอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein), อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) และรวมไปถึงตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง ฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) อีกด้วย

Jack Ma สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้ 1 คะแนน จากคะแนนเต็ม 120 ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

จากข้อแรกคุรคงพอจะนึกออกแล้วว่าทำไมแจ็ค หม่า ถึงสอบเข้ามหา’ลัย ไม่ติด เพราะวิชาคณิตศาสตร์เขายังได้คะแนนไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำไป แม้ว่าในปัจจุบัน Alibaba จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีก็ตาม แต่เขาก็แทบใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ แถมถ้าพูดถึงเรื่องการเงิน การบัญชี ที่มีแต่ตัวเลขแล้วล่ะก็ ปวดหัวสุด ๆ

แต่ก็อย่างที่ทุกท่านได้เห็นแล้วว่า การเป็นมหาเศรษฐีนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเก่งในเรื่องคณิตศาสตร์มากนัก

ถูกมหาวิทยาลัย Harvard ปฏิเสธการเข้ารับการศึกษากว่า 10 ครั้ง

คงไม่แปลกที่ใครต่อใครจะถูกหมา’ลัย ชื่อดัง ปฏิเสธการรับเข้าการศึกษา แต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือ ต่อให้แจ็ค หม่า ถูกปฏิเสธมากแค่ไหนก็ตาม เขาไม่เคยยอมแพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว จนในปัจจุบันเขาได้รับเชิญไปบรรยายเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจที่มหา’ลัย Harvard และกลายเป็นบุคคลที่ประเทศอังกฤษให้ความสำคัญอีกด้วย

ถูกปฏิเสธการรับเข้าทำงานกว่า 30 ครั้ง หลังจากเรียนจบ

หลังจากที่แจ็ค หม่า เรียนจบแล้ว เขาก็ได้ไล่สมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ แต่ก็ถูกปฏิเสธมาโดยตลอด มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขาสมัครไปเป็นตำรวจ แต่เขาก็ถูกปฏิเสธด้วยประโยคง่าย ๆ ว่า “คุณมันไม่ดีพอ” รวมไปถึง KFC ที่เคยเปิดรับสมัครพนักงานทั้งสิ้น 24 ตำแหน่ง และได้เข้าทำงานทั้งหมด 23 ตำแหน่ง ซึ่งเขาเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้ถูกรับเข้าทำงาน แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะในปัจจุบันเขาได้ซื้อกิจการของ KFC ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่สามารถโน้มน้าวให้ Silicon Valley ลงทุนใน Alibaba ได้

หลายครั้งตั้งแต่แจ็ค หม่า ได้ก่อตั้ง Alibaba ขึ้นมา เขาก็ประสบกับปัญหาต่าง ๆ อย่างมากมาย ล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง ยิ่งในช่วงสามปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจ ไม่มีกำไรให้เห็นเลย จนกระทั่งถึงยุคที่ฟองสบู่ดอทคอมแตก และ Alibaba มีเงินเหลือที่จะเปิดดำเนินการได้อีกเพียง 18 เดือนเท่านั้น เหตุเป็นเพราะเขาขยายตัวกิจการเร็วจนเกินไป

คุณจะรู้ได้ยังไงว่ามันเป็นไปไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่คุณไม่เคยคิดแม้แต่จะพยายามทำมัน

– Jack Ma –
CEO and Founder of Alibaba Group 

ที่มา: entrepreneur.com