แจ็ค หม่า - Jack Ma

5 เหตุการณ์ที่ Jack Ma เคยล้มเหลวและได้ก้าวข้ามมันมาจนกลายเป็นมหาเศรษฐีในวันนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group โดยเป็นเว็บไซต์ค้าขายแบบ B2B ที่ใหญ่ที่สุดของโลกบนเว็บไซต์ alibaba.com ซึ่งได้นำเข้าตลาดหุ้นที่ New York ในปี 2014 ที่ผ่านมา และปัจจุบันทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 23 ของโลก(และรวยเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศจีน) ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 35,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1.2 ล้านล้านบาท ในวัย 52 ปี แต่กว่าจะมาถึงวันนี้แจ็ค หม่า ได้ผ่านการล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน เขายอมรับว่าเขาเป็นคนหัวไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก แม้ว่า อลีบาบา จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่เขาแทบจะใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ มันจึงแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าใครก็สามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีได้ ไม่เว้นแม่แต่ ชาวจีนตัวเล็ก ๆ หน้าตอบ ๆ ผอมแห้งแรงน้อย แถมยังไม่ค่อยฉลาดอย่าง Jack Ma คนนี้

Jack Ma แทบไม่ได้ได้เกรดดี ๆ กับเขาเลยในตอนที่ยังเรียนอยู่

โดยปกติแล้วแจ็ค หม่่าเป็นคนที่หัวไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เขามักจะสอบตกอยู่เป็นประจำ แจ็คเล่าให้ฟังว่าสมัยอยู่ชั้นประถมเขาสอบตกสองครั้ง สมัยมัธยมสอบตกสามครั้ง และการสอบเข้ามหา’ลัย ล้มเหลวอีกสองครั้ง และในที่สุดเขาก็สอบเข้ามหา’ลัย หางโจว ในครั้งที่สามได้สำเร็จ

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ที่เขามักจะสอบตกและเรียนไม่ได้เรื่องนั้น เขาไม่ได้เป็นอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ เพราะเท่าที่ผ่านมาก็มีคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและธุรกิจอย่างสูง แต่มักเรียนไม่ค่อยได้ดีในโรงเรียน อย่างเช่นอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein), อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) และรวมไปถึงตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง ฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) อีกด้วย

Jack Ma สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้ 1 คะแนน จากคะแนนเต็ม 120 ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

จากข้อแรกคุรคงพอจะนึกออกแล้วว่าทำไมแจ็ค หม่า ถึงสอบเข้ามหา’ลัย ไม่ติด เพราะวิชาคณิตศาสตร์เขายังได้คะแนนไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำไป แม้ว่าในปัจจุบัน Alibaba จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีก็ตาม แต่เขาก็แทบใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ แถมถ้าพูดถึงเรื่องการเงิน การบัญชี ที่มีแต่ตัวเลขแล้วล่ะก็ ปวดหัวสุด ๆ

แต่ก็อย่างที่ทุกท่านได้เห็นแล้วว่า การเป็นมหาเศรษฐีนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเก่งในเรื่องคณิตศาสตร์มากนัก

ถูกมหาวิทยาลัย Harvard ปฏิเสธการเข้ารับการศึกษากว่า 10 ครั้ง

คงไม่แปลกที่ใครต่อใครจะถูกหมา’ลัย ชื่อดัง ปฏิเสธการรับเข้าการศึกษา แต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือ ต่อให้แจ็ค หม่า ถูกปฏิเสธมากแค่ไหนก็ตาม เขาไม่เคยยอมแพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว จนในปัจจุบันเขาได้รับเชิญไปบรรยายเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจที่มหา’ลัย Harvard และกลายเป็นบุคคลที่ประเทศอังกฤษให้ความสำคัญอีกด้วย

ถูกปฏิเสธการรับเข้าทำงานกว่า 30 ครั้ง หลังจากเรียนจบ

หลังจากที่แจ็ค หม่า เรียนจบแล้ว เขาก็ได้ไล่สมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ แต่ก็ถูกปฏิเสธมาโดยตลอด มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขาสมัครไปเป็นตำรวจ แต่เขาก็ถูกปฏิเสธด้วยประโยคง่าย ๆ ว่า “คุณมันไม่ดีพอ” รวมไปถึง KFC ที่เคยเปิดรับสมัครพนักงานทั้งสิ้น 24 ตำแหน่ง และได้เข้าทำงานทั้งหมด 23 ตำแหน่ง ซึ่งเขาเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้ถูกรับเข้าทำงาน แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะในปัจจุบันเขาได้ซื้อกิจการของ KFC ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่สามารถโน้มน้าวให้ Silicon Valley ลงทุนใน Alibaba ได้

หลายครั้งตั้งแต่แจ็ค หม่า ได้ก่อตั้ง Alibaba ขึ้นมา เขาก็ประสบกับปัญหาต่าง ๆ อย่างมากมาย ล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง ยิ่งในช่วงสามปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจ ไม่มีกำไรให้เห็นเลย จนกระทั่งถึงยุคที่ฟองสบู่ดอทคอมแตก และ Alibaba มีเงินเหลือที่จะเปิดดำเนินการได้อีกเพียง 18 เดือนเท่านั้น เหตุเป็นเพราะเขาขยายตัวกิจการเร็วจนเกินไป

คุณจะรู้ได้ยังไงว่ามันเป็นไปไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่คุณไม่เคยคิดแม้แต่จะพยายามทำมัน

– Jack Ma –
CEO and Founder of Alibaba Group 

ที่มา: entrepreneur.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email