แดนจิงโจ้คาราวะ! Jack Ma ตอบแทนชาวออสเตรเลียด้วยเงินเกือบพันล้านบาท ที่เคยสอนภาษาอังกฤษให้ฟรีในวันที่เขายากจน

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวของ Jack Ma เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซนาม Alibaba และเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีนมามากแล้ว ไม่ว่าจะในแง่ของความลำบากและถูกกลั่นแกล้งดูถูกในวัยเด็ก ถูกปฏิเสธการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ถูกปฏิเสธงานจาก 30 บริษัทรวด แม้แต่ตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟในร้าน KFC ก็ยังไม่ยอมรับเขาเข้าทำงาน รวมไปถึงการถูกกล่าวถึงในแง่ของความมานะอดทนจนประสบความสำเร็จ หรือในวันที่เขาสำเร็จแล้วก็อาจมีบางมุมที่เขาถูกนำมาเล่าต่อในลักษณะว่าไม่รู้จักพอ ยังคิดที่จะไปต่อสู่การครองตลอดและกึ่งผูกขาดธุรกิจตามรอยนักธุรกิจรายใหญ่คนอื่น ๆ ฯลฯ

แต่ไม่ว่าสื่อจะมองเขาในมุมใดก็ตาม เชื่อว่าน้อยนักที่เคยมีโอกาสได้ยินเรื่องเล่าเหตุการณ์หนึ่งในชีวิตของ Jack Ma ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่กลับสร้างผลลัพธ์มโหฬารแก่สังคมอย่างที่ไม่นำมาเล่าไม่ได้ นั่นคือ ความกตัญญูรู้คุณ ของผู้ชายคนนี้

เมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมาสื่อในต่างประเทศรายงานว่า Jack Ma ก่อตั้งโครงการกองทุนเพื่อการศึกษาชื่อ Ma & Morley Scholarship Program ให้แก่มหาวิทยาลัย Newcastle ในประเทศออสเตรเลียเป็นเงินจำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรืออยู่ในช่วงราว ๆ 700-800 ล้านบาทไทย อะไรที่ที่มาของกองทุนนี้ และทำไมต้องเป็นประเทศออสเตรเลีย?

จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่

ย้อนกลับไปในปี คศ. 1980 ชายวันกลางคนชื่อ Ken Morley พาภรรยาและลูก ๆ ไปเที่ยวเมืองหางโจว ประเทศจีนและ ณ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง เด็กวัยรุ่นตัวผอมที่ขณะนั้นยังใช้ชื่อว่า Ma Yun ได้ตรงเข้าไปหาครอบครัว Morley เพื่อหวังจะมีโอกาสได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพ

ครอบครัว Morley มีความเอ็นดู Jack Ma อย่างมากและได้อาสาจะช่วยฝึกภาษาอังกฤษให้ฟรีโดยวิธีเขียนจดหมายคุยกันก่อนจะเชิญมาเที่ยวออสเตรเลีย ซึ่งการเดินทางออกนอกประเทศของ Jack Ma เป็นการเปิดประสบการณ์และความรู้ครั้งสำคัญที่เขาไม่เคยได้รับเมื่อตอนอยู่ในประเทศจีน

เพราะการที่ได้รู้ภาษาอังกฤษ ประกอบกับการได้ไปสัมผัสประเทศพัฒนาแล้วทำให้ Jack Ma ได้เห็นวิธีคิด ทัศนคติ และความรู้ใหม่ ๆ ทำให้เขามองเห็นโอกาสที่มีอยู่ในโลกใบใหญ่นี้ และตัดสินใจว่าจะต้องเป็นคนประสบความสำเร็จให้จงได้ แต่เส้นทางสร้างความสำเร็จของ Jack Ma ไม่ง่ายและไม่เร็ว ระหว่างทางครอบครัว Morley จึงได้ทำการสนับสนุนเขาด้วยการให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในช่วงที่เขาลำบากและเงินไม่พอใช้เป็นระยะ ๆ ตลอดตามสมควรช่วงการทำความฝันให้เป็นจริง โดย Ken Morley หัวหน้าครอบครัวเสียชีวิตลงด้วยโรคชราในปี 2004 หลังจากนั้น Jack Ma ได้ติดต่อกับทายาทของเขาเรื่อยมา

รอ 3 ทศวรรษเพื่อกลับมาตอบแทน

จากวันแรกที่รู้จักกันในปี 1980 จนกระทั่ง ก่อตั้ง Alibaba วันแรกในปี 1999 และนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น New York Stock Exchange สำเร็จในปี 2014 หรือปาเข้าไป 34 ปีนับตั้งแต่วันแรกที่มิตรภาพของพวกเขาก่อตัวขึ้น และในปี 2014, ปี 2015 และปี 2016 Alibaba Group มีรายได้ต่อปี 7,623 ล้านเหรียญ 11,064 ล้านเหรียญ และ 14,685 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ

หลังจากที่ Jack Ma ประสบความสำเร็จอย่างสูง กลายเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของประเทศจีนและขยายธุรกิจออกไปอย่างมากมายในทวีปต่าง ๆ เขาพร้อมด้วยกำลังทรัพย์และได้กลับมาตอบแทนครอบครัวออสเตรเลียโดยคราวนี้เล่นใหญ่รัชดาลัย

เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2017 ที่ผ่านมา Jack Ma ประกาศก่อตั้ง Ma & Morley Scholarship Program บรรจุชื่อครอบครัว Morley เพื่อเป็นเกียรติและเป็นบุคคลที่เขานับถือเหมือนพ่อ โดยใช้ฉายา Ken Morley ว่า Australian Dad!

จากนั้นป้อนทุนจำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรืออยู่ในช่วงราว ๆ 700-800 ล้านบาทไทย ให้แก่มหาวิทยาลัย Newcastle ในประเทศออสเตรเลีย โดยเงินจำนวนนี้มากพอที่จะสนับสนุนการศึกษาให้ผู้ใฝ่เรียนปีละไม่น้อยกว่า 90 ชีวิตเป็นเวลา 20 ปี!

Jack Ma แสดงความเห็นถึงการเลือกสร้างกองทุนเพื่อการศึกษาผ่านสื่อในลักษณะว่า เพราะการศึกษาที่ดีทำให้เขาได้เห็นโลกกว้างและกลายมาเป็นชีวิตที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และเพราะการได้รู้ภาษาอังกฤษทำให้เขาได้เข้าถึงโอกาสที่กว้างใหญ่ไพศาลดังที่กล่าวมาทั้งหมด เขาจึงอยากมอบสิ่งนี้กลับไปหาชาวออสเตรเลียที่เคยช่วยให้ความรู้แก่เขาในวันที่เขาไม่มีเงินที่เรียน

รูปภาพจาก www.newcastle.edu.au
รูปภาพจาก Youtube University of Newcastle
รูปภาพจาก Twitter University of Newcastle