ประวัติ Jack Dorsey แห่ง Twitter โซเชียลมีเดียคู่แข่งสำคัญของ Facebook

Jack Dorsey เกิด 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1976 ณ เมือง St. Louis รัฐ Missouri ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเริ่มต้นเข้ามาเกี่ยวพันครั้งแรกกับวงการพัฒนาเว็บไซต์ในฐานะนักศึกษาเมื่อปี ค.ศ. 2006 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ Twitter ได้กำเนิดขึ้นนั่นเอง ในช่วงเวลานั้น Jack ได้ทำหน้าที่ CEO และกรรมการผู้บริหารของ Twitter นอกจากนั้นยังประสบความสำเร็จกับ ‘Square’ ซอฟต์แวร์การจ่ายเงินออนไลน์ที่เขาคิดค้นขึ้นเองในปี ค.ศ. 2010 อีกด้วย

จุดเริ่มต้นชีวิต Jack Dorsey

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter เกิดวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1976 เติบโตขึ้นที่เมือง St. Louis เขาเริ่มสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และการสื่อสารตั้งแต่เด็กๆ จึงเริ่มฝึกการเขียนโปรแกรมตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยมอยู่ที่ DuBourg High School เขาตื่นตาตื่นใจไปกับความท้าทายในเรื่องของการทำงานร่วมกันของเหล่าคนขับแท็กซี่หรือแม้แต่เรื่องระบบการขนส่งที่ควรจะต้องมีความคงที่และทันใจตลอดเวลา ทำให้เมื่ออายุ 15 Jack ก็ประสบความสำเร็จจากการเขียนซอฟต์แวร์ระบบการขนส่งที่ธุรกิจแท็กซี่ที่บางที่ยังใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้

จุดเริ่มต้นของ Twitter

หลังจากเรียนที่ Missouri ได้สักพัก Jack ได้ย้ายไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย New York ซึ่งคล้ายๆ กับเหล่าผู้ประสบความสำเร็จทางด้านวิทยาศาสตร์และคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จักดีอย่่าง Bill Gates, Steve Jobs และ Mark Zuckerberg Jack ได้ดรอปเรียนออกมาจากมหาวิทยาลัยก่อนที่จะเรียนจบหลักสูตร เขาย้ายไปอยู่ที่ Oakland ในรัฐ California และก่อตั้งบริษัทที่ให้บริการซอฟต์แวร์การขนส่งผ่านเว็บไซต์ในปี ค.ศ. 2000 และหลังจากบริษัทเปิดได้ไม่นาน เขาก็ได้อีกหนึ่งไอเดียสำหรับเว็บไซต์ที่จะทำให้การขนส่งและการสื่อสารทำงานได้ง่ายขึ้น

Jack ติดต่อเพื่อเข้าไปขายคอนเซ็ปต์ของเขากับบริษัท ‘Odeo’ ในเครือ Silicon Valley กับไอเดียที่ว่า ‘ถ้าเราสามารถแชร์สถานะว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ให้เพื่อนๆ รู้ได้ง่ายๆ ล่ะ?’ หลังจากนั้นเหล่า Co-founder ของ Odeo ก็มีความสนใจในไอเดียนี้ จึงร่วมกันก่อตั้งบริษัทใหม่ขึ้นภายใต้ชื่อว่า ‘Obvious’ ที่สุดท้ายก็ถูกพัฒนามาเป็น Twitter ในทุกวันนี้ และภายใน 2 อาทิตย์นั้นเอง Jack ก็ได้สร้างเว็บไซต์ง่ายๆ ที่ผู้ใช้สามารถโพสต์ข้อความสั้นๆ ไม่เกิน 140 ตัวอักษร หรือที่เรียกกันว่า ‘tweets’ ในเว็บไซต์ Twitter นั่นเอง

โพสต์ทวิตเตอร์แรกของโลกถูกโพสต์โดย Jack เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2006 กับประโยคที่ว่า “just setting up my twttr.” Jack ถูกแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท และเพื่อปรับลุคให้เข้ากับตำแหน่งที่ได้รับ เขาได้นำห่วงเจาะจมูกออกเพื่อทำให้ตัวเองมีลุคที่ดูโตและน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่ท้ายที่สุดเขาก็ยังคงความเป็นเด็กผู้ชายขี้เล่นไว้ในตัวอยู่นิดๆ หลังจากนั้นไม่นาน Co-founder Even Williams ได้เข้ามารับตำแหน่งแทน Jack ในปี ค.ศ. 2008 โดยที่ Jack ก็ยังคงอยู่ในบริษัทในฐานะผู้ถือหุ้นเช่นเคย

ความสำเร็จของ Twitter

เริ่มแรก Twitter ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ทำให้คนเอาตัวเองเป็นที่ตั้งโดยการเผยแพร่เรื่องเล็กน้อยและไร้สาระของตัวเองให้โลกได้รู้ ถึงขั้นที่พิธีกรรายการตลกอย่าง Conan O’Brien ต้องจัดช่วง “Twitter Tricker” ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ล้อเลียนเหล่าผู้ใช้ Twitter ในช่วงนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปเริ่มมีเหล่าคนดังและผู้บริหารจากองค์กรต่างๆ เริ่มใช้ Twitter มากขึ้น การดูถูกและการเยาะเย้ยต่างๆ ก็หมดไป จนถึงจุดที่ Twitter ได้กลายเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลอย่างมากในการอัพเดทข่าวสารและการโปรโมทแคมเปญเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการะหว่าง Barack Obama และ John McCain ในปี ค.ศ. 2008

ไม่ใช่แค่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น Twitter ยังก้าวไปสู่ขั้นนานาชาติในปี ค.ศ. 2009 ในช่วงการเลือกประธานาธิบดีของประเทศอิหร่าน เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่กลุ่มต่อต้านกว่าพันคนออกมาประท้วงถึงผลการเลือกตั้งที่ Mahmoud Ahmadinejad ได้รับเลือกในปีนั้น ทางรัฐบาลอิหร่านจึงปิดสัญญาณดาวเทียมและช่องทางการสื่อสารกับประเทศอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ข่าวหลุดลอยออกไป แต่สุดท้าย Twitter ก็เป็นช่องทางที่ชาวอิหร่านใช้ในการอัพเดทข่าวสารให้คนทั้งโลกได้รับรู้ ถึงขั้นที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ส่งอีเมล์ไปหา Jack เพื่อให้การอัพเดทในเรื่องนี้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ในหน้าข่าวสาร Twitter
เหนือชั้นกว่า Twitter

ในปี ค.ศ. 2010 Twitter มีผู้ใช้กว่า 105 ล้านคน และมียอดทวิตกว่า 55 ล้านครั้งใน 1 วัน ถึงอย่างไรก็ตามทุกอย่างยังสามารถพัฒนาได้เรื่อยๆ Jack ได้คิดค้นและลงทุนกับโปรเจกต์ใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Foursquare’ ที่ผู้ใช้สามารถรับบันทึกการใช้จ่ายบัตรเครดิตผ่านอุปกรณ์เล็กๆ ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ของเหล่าผู้ใช้ ถึงแม้ว่า Twitter จะเรียกว่าเป็นเหมือนการปฏิวัติรูปแบบการสื่อสารของผู้คนแล้วนั้น Jack ก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ “ในเชิงของเทคโนโลยี เรากำลังจะเห็นทุกๆ อย่างที่เราทำในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นและเร็วยิ่งขึ้น” Jack กล่าว

นักธุรกิจพันล้าน

ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2013 Jack เริ่มเห็นว่าโชคของเขากำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องขอบคุณ Twitter ที่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ในตอนแรกหุ้นของบริษัทได้เริ่มต้นที่ 26 ดอลล่าร์สหรัฐ ถัดมาราคากลับเพิ่มสูงขึ้นเป็น 45 ดอลล่าร์สหรัฐภายในวันเดียว และไม่กี่ชั่วโมงนับตั้งแต่เริ่มเปิดการซื้อขาย สินทรัพย์ของ Jack มีมูลค่าทั้งหมดประมาณที่ 23.5 ล้านหุ้นส่วนด้วยกัน ซึ่งเลขจำนวนนี้ก็ได้ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีนักธุรกิจพันล้านไปโดยปริยาย

ในปี ค.ศ. 2015 Jack ได้กลับมาทำงานกับ Twitter อีกครั้ง ในฐานะ CEO ของบริษัท หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้ประกาศนโยบายใหม่ในการลดกำลังแรงงานถึง 8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ Jack ได้กล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนจัดการให้ผลิตผลของบริษัทมีคุณภาพและให้การทำงานในบริษัทมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง (อ้างอิงจากข้อมูลศุลกากรที่ Twitter ได้รายงานไว้ใน Los Angeles Times)