Jack Conte อาร์ทติสต์หัวคิดผู้ประกอบการ เปิด Crowd Funding ระดมทุนออกอัลบั้มไม่ง้อสำนักเพลง

jconte

เชื่อว่าหลายคนพอจะเคยได้ยินนิยามของคำว่า Freelance แล้วก็คิดกันไปต่างๆนานา ทั้งแง่ดีและแง่ไม่ดี บางครั้งอาจไม่เข้าใจถึงเนื้อแท้ว่าความหมายของ Freelance คืออะไร แบบไหน และขอบเขตเป็นอย่างไร ในบทความนี้จะช่วยให้คุณเปลี่ยนมุมมองและรู้สึกตื่นเต้นต่ออาชีพ Freelance

จากนิยามของ Freelance ที่ว่า “เสมือนฉลามต้องเก่งกล้า และล่าเป็นนั้น” มาวันนี้อาจจะต้องนิยามกันใหม่ว่า เพียงใช้แค่ความเก่งจริงในสิ่งที่ตนทำบวกไอเดียการตลาดสุดล้ำจะสามารถชักนำความสำเร็จให้กับ Freelance ที่จะประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจที่เปิดกว้างอย่างทุกวันนี้

มิติใหม่ของคนไม่มีทุนด้วย Crowd Funding

หลายคนที่เป็นเจ้าพ่อ Big Project มีเพียง Big Idea แต่ขาดเงินทุนในกระเป๋าสำหรับการลงมือทำ คำว่า Crowd funding จึงบังเกิด

Crowd funding คือการระดมทุนจากคนหลากหลายที่และป้อนเงินกันคนละมากบ้างน้อยบ้างผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ท วิธีการนี้สามารถเกิดเป็นการระดมเงินทุนได้จากคนทั่วโลกทำให้เป็น Big Project ได้สมใจ โดย Crowd funding มักจะเน้นการสนับสนุนให้ทุนกับผู้ที่มีไอเดีย บรรเจิด สามารถต่อยอดทางธุรกิจหรือต่อยอดผลงาน การสร้างสรรค์ต่างๆ ไปในอนาคต เรียกได้ว่า Crowd fundingเป็นมิติใหม่ของคนไม่มีทุนเลยก็ว่าได้

เมื่อ Freelance ผนวกกับ Crowd funding

Freelance กับ Crowd funding เกี่ยวอะไร?… Jack Conte, Freelance สายนักดนตรีที่ตอนนี้มีชื่อเสียงระดับโลก เขาไม่ได้ผลิตผลงานขายธรรมดาแบบคนทั่วไป วิธีการแบบดั้งเดิมคือ นักดนตรีมีไอเดีย มีแนวเพลง ไปติดต่อเสนอออกอัลบั้ม ทำเพลงกับค่ายเพลงต่างๆ เพื่อสนับสนุนทีมงานทำเพลงและการตลาด แต่สำหรับ Jack Conte ทำเพลงเอง ควบคุมการผลิตเอง มีผลงานมิวสิควีดิโอระดับมืออาชีพ จากนั้นอัพโหลดลง Youtube แล้วฝากขายผลงานดิจิตอลต่างๆ ที่ Gumroad

และมีการใช้เว็บไซต์ Kick Starter ในการระดมทุนแบบ Crowd funding ที่มีผู้คนและแฟนคลับร่วมเป็นผู้สนับสนุน (Backer) ให้เขาถึงวีดิโอละเกือบสองแสนบาท ยังไม่นับรวมกับรายได้จาก Patreon องค์กรระดมทุนเพื่อสนับสนุนศิลปินที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 2013 และทำรายได้ 2.1 ล้านเหรียญในหนึ่งปี

เมื่อหนทางยังไม่มีก็ลงมือสร้างมันขึ้นมามันซะ!

Jack Conte เริ่มต้นจากหนทางทีตีบตันโดยเป็น Freelance musician มีวงดนตรีชื่อ Pomplamoose ซึ่งทำผลงานแสดงบน Youtube จนมีแฟนคลับติดตาม (Subscribe) มากกว่า 440,000 บัญชีแต่ด้วยรายได้จากค่าโฆษณาบน Youtube เพียงอย่างเดียวก็ไม่พอกินสำหรับศิลปินอิสระคนนี้, Jack Conte จึงต้องพยายามค้นหาช่องทางรายได้สนับสนุนผลงานของเขาด้วยวิธีต่างๆนานา จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถหาช่องทางโฆษณาที่ใช้ร่วมกับ Youtube ได้เลย

แม้หนทางไม่เป็นดังหวังแต่ Jack Conte ก็ไม่หยุดฝันของตัวเอง เขาร่วมมือกับ Sam Yam ซึ่งเป็น Developer มาร่วมพัฒนาระบบ Crowd funding แบบใหม่ที่มาจากไอเดียของพวกเขาทั้งสองโดยใช้ชื่อว่า www.patreon.com

Patreon ศูนย์ระดมทุนสำหรับศิลปิน

ศูนย์ระดมรูปแบบใหม่อย่าง Patreon ก่อตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยให้เหล่าแฟนคลับสามารถติดตามสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับศิลปินหรือผู้สร้างสรรค์ผลงานที่ตนรักใคร่ชอบพอได้

Patreon เว็บไซต์ระดมทุนแบบ Crowdfunding แตกต่างจาก Kick Starter ที่เป็นการระดมทุน Big Project ในขณะที่ Patreon จะช่วยให้แฟนๆ สนับสนุนในโปรเจ็คเล็กๆของศิลปิน ติดตามสนับสนุนเป็นรายเดือนได้ โดยที่ศิลปินก็จะผลิตผลงานออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน

จุดเด่นของ Patreon

โดยเนื้อหาของ Patreon นั้นครอบคลุมไว้ทั้ง ไฟล์วีดีโอ เพลง บทความ เว็บบล็อก หนังสือการ์ตูน หนังสั้น รวมไปถึงภาพถ่ายหรืออื่นๆอีกด้วย เรียกได้ว่ารวมไว้หมดทุก Digital File กันเลยทีเดียว ครอบคลุมเกือบทุกด้านแล้วนั้นเอง โดยยังมีจุดเด่นดังนี้

ฝั่งผู้ผลิตผลงาน

  • ได้เงินทุนมาจากการทำสิ่งที่ตนรักอย่างแท้จริง
  • สามารถโต้ตอบกับแฟนคลับได้ผ่านทางช่องทางกิจกรรมต่างๆ
  • ฐานของแฟนคลับสามารถมีอัตราเติบโตขึ้นได้มากเพราะมีความชัดเจนและวิธีการก็ยังง่ายอีกด้วย

ฝั่งผู้สนับสนุน

  • ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเจ้าของผลงานที่ตนเองรัก
  • ได้รับสินค้า บริการ หรือผลงานจากศิลปินที่นี่ก่อนใคร
  • ยังมีของรางวัลหรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตอบแทนโดยเหล่าศิลปินตั้งไว้สำหรับผู้สนับสนุนมากมาย อาทิเช่น สามารถพบปะพูดคุยกับศิลปินได้โดยตรง เป็นต้น

Patreon ทำให้ทั้งฝั่งของผู้ผลิตผลงานและผู้สนับสนุนผลงานพอใจอย่างมาก เรียกได้ว่า รู้สึก Win-Win ด้วยกันทั้งสองฝ่ายโดยทาง Patreon จะคิดค่านายหน้าจากการที่มีคนสนับสนุนเจ้าของผลงานอีกทีโดยในขณะนี้บริษัทมีรายได้แล้วกว่า 2.1 ล้านเหรียญภายในหนึ่งปีหลังเปิดตัว

ปัจจุบัน Patreon มี Partner ร่วมแล้วประมาณ 1200 บัญชี ซึ่งผู้ที่ได้รับเงินสนับสนุนมากกว่า 1,000 USD ต่อเดือนนั้นมีอยู่มากมาย เช่น Zach Weinersmith นักเขียนการ์ตูนแนว Web comics ที่ได้รับการสนับสนุนถึง 8,000 USD ต่อเดือน ส่วน Jack Conte นั้นมีผู้ติดตามสนับสนุนถึง 1389 บัญชีมีรายได้ 5,358.04 USD หรือราว 170,000 บาทต่อเดือน

Freelance artist ศิลปินอิสระไส้ไม่แห้ง

เป็น Freelance artist ต้องไส้แห้งจริงหรือ? ช่องทางการทำเงินของ Freelance artist เปิดกว้างและหลากหลายกว่าในอดีต ไม่จำเป็นต้องเข้าหาเอเจนซี่ใหญ่ๆ และรออนุมัติผลงาน ไม่ต้องทำงานตามกระแสโดยที่ใจไม่รักดังเช่นที่หลายคนเคยกังวล ถึงตอนนี้หลายคนได้ไอเดียแล้วว่า Freelance และ Freelance artist มีทางเลือกมากขึ้น