Isabella Taylor เจ้าของกิจการ 13 ขวบด้วยธุรกิจแฟชั่นเปลี่ยนชีวิต

CEO-1409003-02 Image

ถ้าให้เทียบรุ่นเจนเจินอะไรของฝรั่ง ผมจัดอยู่ในกลุ่มผู้ชาย Gen X คนวัย 30 อัพ เกิดในยุคเศรษฐกิจดี ยุคธุรกิจขนาดใหญ่และธุรกิจข้ามชาติครองเมือง เป็นยุคที่พ่อแม่ชอบสอนลูกหลาน (สอนผมและคุณ) ให้ตั้งใจเรียน เรียนเก่งๆ เรียนสูงๆ จบไปสมัครงานกับบริษัทเอกชนใหญ่ๆ มั่นคงปลอดภัย สุขสบายสวัสดิการ และมีเงินเดือนดีๆ แต่หารู้ไม่ว่า….

ในช่วงปี 1990 เกิดพัฒนาการเงียบที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนยุคสมัย อินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างช้าๆ สมัยนั้นคอมพิวเตอร์ยังมีขนาดใหญ่และราคาแพงเป็นแสนบาท ซอฟต์แวร์ยังไม่น่าสนใจ แอพพลิเคชั่นอะไรก็ยังไม่มี เว็บไซต์ก็ยังไม่มาก คนจึงยังไม่เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีพวกนั้น แต่พัฒนาการของเทคโนโลยีก็ยังคงเดินหน้าไปอย่างเงียบๆ ก่อนที่จะค่อยๆ ดังขึ้นๆ และมีอิทธิพลต่อชีวิตคนมากขึ้นๆ

ผมไม่รู้ว่าอินเตอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่นเข้ามามีอิทธิพลต่อสังคมอย่างสุดขีดเมื่อไร แต่เอาเป็นว่าวันนี้ หากตั้งสติดีๆจะพบว่า สองสิ่งนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของลมหายใจเราไปแล้ว

ผมไม่ใช่คนเทคฯจ๋า แต่แค่ Gmail, Facebook, Paypal และ Blog ก็สามารถทำให้ผมทำธุรกิจเล็กๆบนอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ซึ่งของผมนี่ยังถือว่าเด็กๆ เมื่อเทียบกับคนไฮเทคที่สร้างแอพพลิเคชั่นหรือพัฒนาซอฟต์แวร์ และ SaaS (Software as a Service) ขึ้นมาขายทำเงินเป็นล้านๆ บาทจากใต้ถุนบ้านหรือโรงรถ! ทุกเดือนผมได้ยินชื่อนักธุรกิจเกิดใหม่จากโปรดักท์ที่ไม่ได้ดูมีความเป็นธุรกิจสลับซับซ้อน ออกแนว Hobby ด้วยซ้ำ เช่น Instagram แอพพลิเคชั่นถ่ายรูป, LINE แอพฯคุยข้อความ, แอพฯ เรียกแท็กซี่, แอพฯ ร้านอาหาร, คอร์สออนไลน์ ฯลฯ

อีกสิ่งที่สังเกตคือ นักธุรกิจรุ่นใหม่เจ้าของผลิตภัณฑ์เก๋ๆ เหล่านี้มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนคนเป็นเจ้าของธุรกิจอาจจะดูแก่ๆ เป็นผู้ใหญ่ๆ วันนี้กลายเป็นคนหนุ่มสาว บ้างก็วัยรุ่นโดดเรียนมาสร้างธุรกิจ และล่าสุดผมไปพบกับเรื่องราวที่น่าทึ่งของเด็กผู้หญิงที่สร้างธุรกิจด้วยอายุที่น้อยแบบน้อยได้อีก เธออายุแค่ 13 ปี!

Isabella Rose Taylor เด็กผู้หญิงผู้รู้ใจตัวเองตั้งแต่อายุ 8 ขวบ!

Isabella เป็นดีไซเนอร์และเจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเองนั่นคือ Isabella Rose Taylor เป็นเสื้อผ้าวัยรุ่น Teen collection ที่สวมใส่โดยนางแบบเด็ก และบางครั้งตัวเธอก็เป็นนางแบบขึ้นเดินบน Cat walk เอง

เสื้อผ้าของเธอวางขายในร้านค้าในอเมริกา และขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ www.shop.nordstrom.com เธอกำลังเป็นที่จับตาโดยนักลงทุน Angel investor เพื่อร่วมทุนพัฒนาแบรนด์ของเธอให้เป็นสินค้าแฟชั่นครบวงจร นอกจากนั้น Isabella ยังถูกเชิญไปพูดตามสถานที่ต่างๆเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับบรรดาคนรุ่นใหม่ที่ฝันอยากเป็น The young entrepreneur.

Passion ของ Isabella มีที่มาที่ไป เธอมีรักศิลปะตั้งแต่เด็กๆ โดยชอบการวาดภาพสีด้วยนิ้วมือ (Finger painting) กระทั่งเมื่ออายุครบ 8 ปี เธอรู้สึกว่าตัวเองหลงใหลการออกแบบเสื้อผ้าและเธอกับบอกกับพ่อแม่ตรงๆไปเลยว่าชอบเรื่องนี้ จุดนี้สำคัญมากครับ… พ่อแม่ไม่ชี้นำความคิดของเธอ แต่กลับสนับสนุนให้เธอเลือกเส้นทางที่ตัวเองคิดว่าใช้แล้วลองไปหาประสบการณ์! พ่อแม่ลงทุนส่ง Isabella วัย 8 ปีไปเรียนการทอเสื้อ!

เมื่อเธอได้วิชามาก็ไม่รอช้า ลงมือออกแบบและผลิตเสื้อเอง เริ่มจากเล็กๆน้อยๆค่อยเป็นค่อยไป ทำเสร็จเอาไปอวดเพื่อนในหมู่บ้านและที่โรงเรียน เพื่อนๆ พอใจและขอซื้อเสื้อที่เธอทำขึ้น นานวันก็มีคนทยอยมาเป็นแฟนคลับเสื้อผ้าดีไซน์โดย Isabella ทำให้ครอบครัวของเธอเล็งเห็นถึงศักยภาพของลูกสาวและโอกาสทางธุรกิจในเวลาต่อมา

Isabella พัฒนาผลงานของเธออย่างช้าๆ จนกระทั้งโตมากพอที่จะเข้าใจอินเตอร์เน็ต เธอจึงเริ่มหันมาเผยแพร่ผลงานดีไซน์เสื้อผ้าของเธอผ่านทาง Social media ได้แก่ Facebook, Instagram, Pinterest เป็นผลทำให้ผลงานของเธอแพร่กระจายออกเป็นวงกว้างและไกลกว่าพื้นที่ที่เธออาศัยอยู่ วันนี้ Isabella มีผู้ติดตามบน Facebook มากกว่า แสนคน!

CEO-1409003 Image

ความสำเร็จและแรงสนับสนุนของ Mentor

ความสำเร็จของคนหนึ่งคนมาจากองค์ประกอบหลายส่วน บ่อยครั้งที่เราคิดว่าเราทำทุกอย่างด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จ แต่มองย้อนกลับไปให้ดี เราทุกคนมี Mentor ผู้คอยให้ความรู้ผลักดันสู่ภูมิปัญญาแห่งความสำเร็จ

ส่วนตัวผมมีเจ้านายเก่าผู้เป็น CEO และเจ้าของบริษัท รวมไปถึงเจ้าของบริษัทอีกแห่งหนึ่งที่เป็นเพื่อนสนิทเจ้านายเก่าที่เป็น Mentor ให้ผมโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากการทำงานใกล้ชิดกับเจ้าของ ผมตั้งใจเรียนรู้วิธีคิดและขอคำแนะนำเรื่องการทำงานและการใช้ชีวิตจนซึมซับความรู้ดีๆจากพวกเขามาต่อยอดผลักดันตัวเองไปข้างหน้า

สำหรับ Isabella เธอได้ Mentor มืออาชีพอย่าง Liza Deyrmenjian เจ้าของ Fashion Accelerator 360 ผู้มีอาชีพโค๊ชด้านธุรกิจแฟชั่นโดยเฉพาะเข้ามาดูแลการทำงานของเธอตั้งแต่อายุ 9 ขวบโดยตอนนั้น Isabella ได้ย้ายมาเรียนแบบ Home school เพื่อที่เธอจะทุ่มเทเวลาไปกับการพัฒนาธุรกิจแฟชั่นของเธอ!

Liza สอน Isabella อย่างละเอียดตั้งแต่ การสร้างบล็อกเสื้อ การคัดและจัดซื้อผ้า ไปจนถึงการคัดตัวนางแบบ พัฒนาการเป็นไปอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่อง Isabella สะสมความรู้ และผลิตภัณฑ์ที่เธอออกแบบเอง และตั้งชื่อแบรนด์เป็นชื่อเดียวกับตัวเอง นั่นคือ Isabella Rose Taylor และเริ่มเปิดตัวออกสู่ตลาดเมื่อเธอย่างเข้าอายุสิบปีต้นๆ

สินค้าแบรนด์ Isabella Rose Taylor มีการวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบโดยกลยุทธ์การตลาดจาก Mentor มากประสบการณ์อย่าง Liza สินค้าถูกนำไปวางขายยังห้างสรรพสินค้าต่างๆในสหรัฐ และลงขายในเว็บไซต์แฟชั่นอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อย่าง Nordstrom ด้วยอายุที่น้อยเพียง 13 ปี ทำให้ตัวเธอกลายเป็นจุดเด่น และได้รับการทาบทามไปออกสื่อ ลงหนังสือพิมพ์ และออกรายการโทรทัศน์ ทำให้เธอยิ่งมีชื่อเสียงและสามารถประชาสัมพันธ์แบรนด์ของตัวเองได้มากขึ้น

Isabella 02

วิธีคิดสำหรับนักธุรกิจใหม่จาก Isabelle Rose Taylor

ผมไล่อ่านบทสัมภาษณ์ที่ลงตามเว็บไซต์ต่างๆ และสกัดเป็นวิธีคิดที่ Isabella สื่อถึงคนรุ่นใหม่ที่ฝันอยากเป็นนายตัวเองดังนี้ครับ

สมัยนี้สร้างเวทีของตัวเองง่าย

“Social media is such an easy thing to do now,” she says, “and having a presence is so important.”

นี่คือวลีของเธอที่บอกไว้ผ่านเว็บไซต์ Entrepreneur.com กล่าวคือ การมีตัวตนบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ อินเตอร์เน็ตคือพาหนะติดจรวดที่จะพาคุณและสินค้าของคุณไปไกลและรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่สร้างได้ง่ายขึ้นเพราะ Social media

ตัว Isabella เองนั้นใช้ทั้ง Facebook, Instagram, และ Pinterest และเธอกำลังเริ่มเข้าไปสร้างเวทียัง Youtube Channel

แต่ความสำเร็จยังคงไม่มีทางลัดเช่นเดิม

การสร้างเวทีและมีตัวตนบนโลกออนไลน์ทำได้ง่าย แต่สูตรความสำเร็จยังคงเหมือนเดิม เธอบอกไว้ใน FastCompany.com ว่าการทำงานของเธอเต็มไปด้วย blood, sweat, and glitter

Blood คือการที่เธอต้องแลกด้วยความสุขส่วนตัว สังคมเพื่อนฝูง และการเรียน เพื่อทำตามฝัน Sweat คือการที่เธอต้องเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสกับการพัฒนางานของเธอไม่หยุดหย่อน Glitter คือสมองของเธอต้องคิดสรรหาไอเดียใหม่ๆ มาสร้างงานอยู่ตลอดเวลา

ความสำเร็จที่ได้มาในวันนี้จึงไม่มีโชค บังเอิญ หรือทางลัด แต่เกิดจากการบ่มเพาะยาวนานถึง 3-4 ปีกว่าจะ Break even เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง

ทำคนเดียวโตช้า

แม้เธอจะค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรแต่เด็กๆ แม้เธอจะฝึกฝนจนมากความสามารถในการออกแบบ แต่การทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวย่อมโตช้า สำหรับ Isabella เธอได้แรงสนับสนุนจากพ่อแม่ที่ไม่ได้ห้ามปราบการตัดสินใจของเธอ ต่อมาเธอได้ Mentor คือ Liza ผู้เชียวชาญในธุรกิจแฟชั่นมาคอยให้คำปรึกษาและสนับสนุนด้านการตลาด

คุณเองก็เช่นกัน เมื่อเราพบสิ่งที่ชอบแล้ว การหา Connection สร้างเครือข่ายสังคมคนที่มีความรู้ความรักในสิ่งคล้ายๆกันและมีเป้าหมายเดียวกันมาร่วมแชร์ประสบการณ์หรือแม้แต่จับมือร่วมงานกันช่วยเพิ่มศักยภาพในการเดินทางบนการผจญภัยธุรกิจของคุณ!

ความสำเร็จไม่ต้องการปริญญาเสมอไป

isabella 03ผมรู้ว่าแนวคิดนี้ขัดใจผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน แต่ผมพูดผ่านประสบการณ์ตัวเองที่เป็นผู้ช่วย CEO ด้วยวุติมัธยม 6 และการได้ทำงานร่วมกับเจ้าของกิจการที่จบประถม ทำให้ผมยิ่งเชื่อว่า ความสำเร็จและมั่งคั่งไม่เกี่ยวอะไรกับปริญญาบัตร ในทางกลับกันคนเรียนสูงกลายเป็นลูกจ้างคนเรียนไม่สูง ประเด็นนี้คงเล่าได้ยาวเป็นเรื่องๆฉะนั้นผมจะไม่ลงรายละเอียดในบทความนี้

สิ่งที่ผมอยากจะแชร์ก็คือ เรายึดติดกับวิธีคิด เรียนสูง จบไป เป็นลูกจ้าง และระบบการจ้างงานก็บังคับเราให้ต้องทำตามนั้น เพราะองค์กรไม่มีมาตรการคัดสรรคนจำนวนมากด้วยวิธีอื่นอีกแล้วนอกจากดูกันที่วุฒิการศึกษาเป็นอันดับแรก อย่างอื่นค่อยว่ากัน

แต่ในโลกของการผจญภัยบนถนนธุรกิจไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และนับวันธรรมชาติจะยิ่งแสดงผลว่าความสำเร็จไม่จำเป็นต้องยึดติดกับปริญญาบัตรมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน รายชื่อนักธุรกิจใหม่ เศรษฐีใหม่ ที่ปรากฏตามเว็บไซต์ธุรกิจในอเมริกาเต็มไปด้วยคน Gen Y วัย 20 ต้นๆ ที่กระโดดเรียนออกมาสร้างธุรกิจ Startup คนเหล่านี้มีไอเดียพุ่งปรีดปราด มีความหลงใหลในผลิตภัณฑ์ที่เขาวาดขึ้นในใจ จนอดรนทนเรียนให้จบไม่ไหวแล้วก็ไม่รู้จะเรียนไปทำไมเพราะไหนๆ ฉันก็จะเป็นนายตัวเอง จึง Drop เรียนแล้วมาพัฒนางานส่วนตัว กระทั่งเราเริ่มเห็นวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปรากฏตัวกันบ้างแล้ว

ก่อนหน้านี้มีเด็กผู้หญิงที่เป็นหนึ่งใน Startup อายุน้อยที่สุดในโลกชื่อ Megan Holstein สร้าง App ตอนอายุ 15 ปีโดยการ Outsource app developer ปัจจุบันอายุ 18 ปี และ Startup ค้นพบตัวเองเร็วสุดคือ Daniel Goldberg หลงรักมวยไทยตอนอายุ 11 ปัจจุบันอายุ 20 ปี เปิดเว็บอีคอมเมิร์ซขายอุปกรณ์มวยไทยที่สั่งและส่งออกจากไทย รายได้ปี 2013 $110,000! – แต่แล้วก็มีคนมาทุบสถิติ นั่นคือ Isabella Rose Taylor ที่พบ Passion ของตัวเองตอน 8 ปีและสร้างธุรกิจแข็งแกร่งในวัย 13 ปี

เรื่องราวเหล่านี้สร้างแรงบันดาลใจสุดๆ และขอให้คุณตระหนักไว้ว่า พวกเขาทำได้ คุณก็ทำได้ ค้นหาว่าคุณชอบอะไร ถนัดอะไร คิดได้ ทำเลย