เน็ตไอดอลแบบนี้ก็ได้เหรอ? Isabella Taylor ออกแบบเสื้อขายใน IG สู่เวที New York Fashion Week

หลายต่อหลายครั้งที่ อินเตอร์เน็ต ถูกกล่าวหาว่าทำให้วัยรุ่นเสียผู้เสียคน แต่หากมองหาด้านดี ผมเชื่อว่ามีด้านดีเพียบ! อินเตอร์เน็ตสร้างโอกาสให้คนจำนวนมาก สร้างเศรษฐีใหม่ และสร้างความสำเร็จให้คนรุ่นใหม่ในแบบที่ในอดีตไม่อาจทำได้ เช่นเดียวกับเด็กหญิงอายุ 15 ปี (นับจากปี 2017) ชื่อ Isabella Rose Taylor ผู้หลงใหลเรื่องเสื้อผ้าและแฟชั่น และอินเตอร์เน็ตทำให้เธอได้ขึ้นไปยืนบนหนึ่งในเวทีแฟชั่นที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลกอย่าง New York Fashion Week

Isabella Rose Taylor เป็นทั้งผู้ออกแบบ ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเองนั่นคือ Isabella Rose Taylor เป็นเสื้อผ้าวัยรุ่นสวมใส่โดยนางแบบเด็ก รวมทั้งตัวเธอก็เป็นนางแบบเสื้อผ้าของตนเองด้วย โดยมีการจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ขายเสื้อผ้าออนไลน์ชื่อ www.shop.nordstrom.com และมีการวางจำหน่ายตามห้างค้าปลีกในอเมริกา

นอกจากนั้น เธอยังมีการใช้ Social media ได้แก่ Facebook page, Instagram, Pinterest เพื่อประชาสัมพันธ์ Personal branding ของตนเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ติดตามของแฟนคลับ และสื่อมวลชนแล้ว กลุ่ม Angel investor ก็ยังให้ความสนใจที่จะร่วมทุนพัฒนาแบรนด์ของเธอให้เป็นสินค้าแฟชั่นครบวงจร — นอกจากนั้น Isabella ยังถูกเชิญไปพูดตามสถานที่ต่างๆเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับบรรดาคนรุ่นใหม่ที่ฝันอยากเป็น The young entrepreneur.

Isabella Rose Taylor เด็กผู้หญิงผู้รู้ใจตัวเองตั้งแต่อายุ 8 ขวบ!

ความสำเร็จของ Isabella มีที่มาที่ไปโดยเธอมีใจรักศิลปะตั้งแต่เด็ก ๆ โดยชอบการวาดภาพสีด้วยนิ้วมือ (Finger painting) กระทั่งเมื่ออายุครบ 8 ปี เธอรู้สึกว่าตัวเองหลงใหลการออกแบบเสื้อผ้าและเธอกับบอกกับพ่อแม่ตรง ๆ ไปเลยว่าชอบเรื่องนี้ และจากนี้คือจุดเปลี่ยนสำคัญของเด็ก ๆ ที่กำลังจะโตเป็นวัยรุ่น

พ่อและแม่ของ Isabella ไม่ชี้นำความคิดของเธอ แต่กลับสนับสนุนให้เลือกเส้นทางที่ตัวเองคิดว่าใช่ แล้วลองออกไปหาประสบการณ์ โดยพ่อแม่ลงทุนส่ง Isabella ไปเรียนการทอเสื้อตั้งแต่อายุ 8 ขวบ!

เมื่อเธอได้วิชามาก็ไม่รอช้า ลงมือออกแบบและผลิตเสื้อเอง เริ่มจากเล็ก ๆ น้อย ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ทำเสร็จเอาไปอวดเพื่อนในหมู่บ้านและที่โรงเรียน เพื่อน ๆ พอใจและขอซื้อเสื้อที่เธอทำขึ้น นานวันก็มีคนทยอยมาเป็นแฟนคลับเสื้อผ้าดีไซน์โดย Isabella ทำให้ครอบครัวของเธอเล็งเห็นถึงศักยภาพของลูกสาวและโอกาสทางธุรกิจในเวลาต่อมา

Isabella พัฒนาผลงานของเธออย่างช้า ๆ จนกระทั้งโตมากพอที่จะเข้าใจอินเตอร์เน็ต เธอจึงเริ่มหันมาเผยแพร่ผลงานดีไซน์เสื้อผ้าของเธอผ่านทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เป็นผลทำให้ผลงานของเธอแพร่กระจายออกเป็นวงกว้างและไกลกว่าพื้นที่ที่เธออาศัยอยู่ วันนี้ Isabella มีผู้ติดตามบน Facebook มากกว่า แสนคน

พบ Mentor ดีมีชัยเกินครึ่ง

ความสำเร็จของคนหนึ่งคนมาจากองค์ประกอบหลายส่วน บ่อยครั้งที่เราคิดว่าเราทำทุกอย่างด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จ แต่มองย้อนกลับไปให้ดี เราทุกคนมี Mentor ผู้คอยให้ความรู้ผลักดันให้เข้าใจและเกิดวิธีคิดที่เหมาะแก่ความสำเร็จ

ยกตัวอย่างเช่น ผมมีเจ้านายเก่าผู้เป็นเจ้าของบริษัท รวมไปถึงเจ้าของบริษัทอีกแห่งหนึ่งที่เป็นเพื่อนสนิทเจ้านายเก่าเป็น Mentor ให้ผมโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากการทำงานใกล้ชิดกับเจ้าของ ผมตั้งใจเรียนรู้วิธีคิดและขอคำแนะนำเรื่องการทำงานและการใช้ชีวิตจนซึมซับความรู้ดี ๆ ช่วยให้ผมนำมาบริหารงานให้แก่ลูกค้า และงานของตัวเองจนเกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

กรณีของ Isabella Taylor ได้ Mentor มืออาชีพอย่าง Liza Deyrmenjian เจ้าของ Fashion Accelerator 360 ผู้มีอาชีพโค๊ชด้านธุรกิจแฟชั่นโดยเฉพาะเข้ามาดูแลการทำงานของเธอตั้งแต่อายุ 9 ขวบโดยตอนนั้น Isabella ได้ย้ายมาเรียนแบบ Home school เพื่อที่เธอจะทุ่มเทเวลาไปกับการพัฒนาธุรกิจแฟชั่นของเธอ!

Liza สอน Isabella อย่างละเอียดตั้งแต่ การสร้างบล็อกเสื้อ การคัดและจัดซื้อผ้า ไปจนถึงการคัดตัวนางแบบ พัฒนาการเป็นไปอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่อง Isabella สะสมความรู้ และผลิตภัณฑ์ที่เธอออกแบบเอง และตั้งชื่อแบรนด์เป็นชื่อเดียวกับตัวเอง นั่นคือ Isabella Rose Taylor และเริ่มเปิดตัวออกสู่ตลาดเมื่อเธอย่างเข้าอายุสิบปีต้น ๆ

สินค้าแบรนด์ Isabella Rose Taylor มีการวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบโดยกลยุทธ์การตลาดจาก Mentor มากประสบการณ์อย่าง Liza สินค้าถูกนำไปวางขายยังห้างสรรพสินค้าต่างๆในสหรัฐ และลงขายในเว็บไซต์แฟชั่นอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อย่าง Nordstrom ด้วยอายุที่น้อยเพียง 13 ปี ทำให้ตัวเธอกลายเป็นจุดเด่น และได้รับการทาบทามไปออกสื่อ ลงหนังสือพิมพ์ และออกรายการโทรทัศน์ ทำให้เธอยิ่งมีชื่อเสียงและสามารถประชาสัมพันธ์แบรนด์ของตัวเองได้มากขึ้น

Isabella Rose Taylor เสนอวิธีคิดดี ๆ แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่

“SOCIAL MEDIA IS SUCH AN EASY THING TO DO NOW, AND HAVING A PRESENCE IS SO IMPORTANT.”

ประโยคนี้สัมภาษณ์แก่เว็บไซต์ Entrepreneur.com ว่า การมีตัวตนบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ อินเตอร์เน็ตคือพาหนะที่จะพาธุรกิจและแบรนด์ของคุณไปไกลและรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่สร้างได้ง่ายขึ้นเพราะช่องทาง Social media มากมายในปัจจุบันโดยเธอก็มีช่องทางในหลาย ๆ แพลทฟอร์มอย่างที่เล่าไปตอนต้น

แต่ความสำเร็จยังคงไม่มีทางลัดเช่นเดิม….

การสร้างเวทีและมีตัวตนบนโลกออนไลน์ทำได้ง่าย แต่สูตรความสำเร็จยังคงเหมือนเดิม เธอบอกไว้ใน FastCompany.com ว่าการทำงานของเธอเต็มไปด้วย “blood, sweat, and glitter

  • BLOOD คือการที่เธอต้องแลกด้วยความสุขส่วนตัว สังคมเพื่อนฝูง และการเรียน เพื่อทำตามฝัน
  • SWEAT คือการที่เธอต้องเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสกับการพัฒนางานของเธอไม่หยุดหย่อน
  • GLITTER คือสมองของเธอต้องคิดสรรหาไอเดียใหม่ๆ มาสร้างงานอยู่ตลอดเวลา

ความสำเร็จที่ได้มาในวันนี้จึงไม่มีโชค บังเอิญ หรือทางลัด แต่เกิดจากการบ่มเพาะยาวนานถึง 3-4 ปีกว่าจะ Break even เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง

ทำคนเดียวโตช้า…

แม้เธอจะค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรแต่เด็กๆ แม้เธอจะฝึกฝนจนมากความสามารถในการออกแบบ แต่การทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวย่อมโตช้า สำหรับ Isabella เธอได้แรงสนับสนุนจากพ่อแม่ที่ไม่ได้ห้ามปราบการตัดสินใจของเธอ ต่อมาเธอได้ Mentor คือ Liza ผู้เชียวชาญในธุรกิจแฟชั่นมาคอยให้คำปรึกษาและสนับสนุนด้านการตลาด

คุณเองก็เช่นกัน เมื่อเราพบสิ่งที่ชอบแล้ว การหา Connection สร้างเครือข่ายสังคมคนที่มีความรู้ความรักในสิ่งที่คล้ายกัน และมีเป้าหมายเดียวกันมาร่วมแชร์ประสบการณ์หรือแม้แต่จับมือร่วมงานกันช่วยเพิ่มศักยภาพในการเดินทางบนการผจญภัยธุรกิจของคุณ!

https://www.youtube.com/watch?v=ObTeLNTLpEY


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content