Woo Dropship Plugin สำหรับคนขายของออนไลน์ตลาดต่างประเทศ

รู้จัก Woo Dropship Plugin เครื่องมือขายของออนไลน์ตลาดต่างประเทศโดยไม่ต้องสต็อกสินค้า

การขายของออนไลน์ เคยเป็นหนึ่งในความฝัน คนทำงานประจำหลาย ๆ คน เพราะให้โอกาสเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยเงินลงทุนน้อยกว่า ไม่จำเป็นต้องก่อสร้างหรือเช่าพื้นที่หน้าร้าน ไม่ต้องจ้างพนักงานประจำจำนวนมาก และไม่ต้องเสี่ยงลาออกจากงานและการหาเงินทุนจำนวนมากมาเริ่มธุรกิจ อุปกรณ์หลัก ๆ ที่คุณต้องการ ได้แก่ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และ อินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้มีคนขายของออนไลน์จำนวนมากขึ้นในอัตราเร่งจนทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยค่อนข้างหนาแน่นไปด้วยพ่อค้าและแม่ค้า ประกอบกับการขายของออนไลน์ในไทยยังคงอยู่บน โซเชียลมีเดียแพลทฟอร์มมากกว่าการทำเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซเต็มรูปแบบแบบในต่างประเทศ ทำให้การขายของออนไลน์ในไทยมีขนาดของตลาดและประเภทสินค้าจำกัด การแข่งขันรุนแรง และการขายที่ไม่เป็นระบบ Automation หรือ ระบบอัตโนมัติ ทำให้คุณต้องคอยตอบแชทจนเสียการเสียงาน และเสียเวลาออกไปขยายกิจการ

แต่วันนี้คุณมีทางเลือกใหม่ที่จะทำให้ความฝันในการเริ่มต้นขายของออนไลน์เป็นจริง และสามารถเริ่มต้นด้วยต้นทุนที่ต่ำ เป็นการขายในตลาดต่างประเทศซึ่งมีขนาดที่ใหญ่ผ่านกลยุทธ์แบบ Dropship โดยใช้เครื่องมือที่มีชื่อว่า Woo Dropship Plugin

Woo Dropship Plugin คืออะไร

ก่อนจะอธิบายว่า Woo Dropship Plugin คืออะไร เรามาทำความรู้จักถึง พ่อแม่และพี่น้องของเครื่องมือตัวนี้กันก่อน

คุณพ่อ WordPress.org

WordPress.org เป็น CMS หรือ Content Management เป็นโปรแกรมในการสร้างเว็บไซต์ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ฟรี การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress.org นั้นง่ายมากเพียงคุณ เช่าโฮสต์, จดโดเมนเนม จากนั้นภายในผู้ให้บริการโฮสต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีปุ่ม One-Click WordPress Installer มาให้ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเว็บไซต์ WordPress เป็นของตัวเองภายใน 15 นาที — คุณสามารถดู วิธีทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ด้วยตนเองที่นี่

ทำไมคุณจึงควรเริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้วย WordPress — WordPress เป็น Open source ที่มีนักพัฒนาเข้ามาร่วมกันพัฒนาระบบจำนวนมาก ซึ่งรวมไปถึง Plugin ซึ่งจัดเป็นซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นชนิดหนึ่งที่สามารถเชื่อมต่อกับ WordPress เพื่อเพิ่มฟังชั่นการใช้งานต่าง ๆ ออกไปอีกมากมาย อาทิ Plugin ด้านความปลอดภัย ต่าง ๆ, Plugin ตกแต่งหน้าเว็บไซต์, Plugin ระบบการรับชำระเงิน และ Plugin สำหรับขายของออนไลน์

คุณแม่ WooCommerce

WooCommerce จัดเป็น Plugin ในกลุ่ม E-Commerce สำหรับทำหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะกับการขายของออนไลน์ โดยประกอบไปด้วยส่วนของหน้าบ้าน เช่น การจัดการะบบตะกร้าและ Shopping experience ของผู้ซื้อ และหลังบ้านได้แก่ระบบการจัดการสินค้า ออเดอร์ การจัดส่ง และระบบบัญชี

แม้ในตลาดจะมีผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ E-Commerce จำนวนมาก แต่ WooCommerce ได้รับความนิสมสูงสุดเพราะนอกจากจะฟรีแล้ว ยังมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งได้อย่างมีอิสระ หากคุณเชี่ยวชาญการใช้ WordPress และ WooCommerce คุณจะหลงรักระบบนี้

ลูกพี่/ ลูกน้อง AliExpress, และ Woo Dropship Plugin

AliExpress เป็นเว็บไซต์ E-Commerce ในเครือ Alibaba ซึ่ง Alibaba เน้นขายส่งเป็นหลัก จึงแตกลูกหลานออกมาเป็น AliExpress สำหรับขายปลีก AliExpress จึงถือเป็นเครือญาติโดยสายเลือดกับ Alibaba ส่วน Woo Dropship Plugin เป็นผลิตภัณฑ์ย่อย ๆ ในกลุ่ม WooCommerce ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการนำเข้าข้อมูลสินค้าจาก AliExpress เข้ามาไว้ใน WordPress เว็บไซต์ของคุณ

กระบวนการโดยสังเขปจึงเป็นประมาณนี้

 • สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress
 • ติดตั้ง WooCommerce Plugin
 • ติดตั้ง Woo Dropship Plugin
 • นำเข้ารายการสินค้าจาก AliExpress มาไว้บน WordPress

ทำไมต้อง Woo Dropship Plugin

ถ้าคุณขายสินค้าในตลาดไทยซึ่งมีขนาดเล็กกว่า คุณอาจโพสต์ขายใน Facebook หรือ Instragram และเริ่มต้นจากสินค้าไม่กี่ SKU (Stock Keeping Unit) ก็สามารถขายได้ แต่ในตลาดโลกนั้นแทบไม่มีใครซื้อขายผ่านทาง Facebook หรือโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เลย คนส่วนใหญ่ซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ที่มีระบบ E-Commerce shopping cart ความหลากหลายของสินค้าเป็นหัวใจสำคัญของ Shopping experience

ด้วยเหตุนี้การทำค้าขายแบบดั้งเดิม ได้แก่การซื้อสินค้าหลาย SKU มาสต็อกไว้จำนวนมากเป็นการลงทุนที่สูงและมีความเสี่ยงที่จะหมดตัวหากขายไม่ออก โดยเฉพาะหากคุณเป็นนักธุรกิจออนไลน์มือใหม่ เริ่มต้นด้วยตัวคนเดียวโดยไม่มีผู้ช่วย คุณจะเสียเวลาไปกับการทำงานหลังบ้าน อาทิ การอัพเดทเว็บไซต์ การวางระบบหลังบ้าน และการอัพเดทรายการสินค้าจำนวนมากลงระบบซึ่งกินเวลามหาศาลจนอาจทำให้คุณขาดสภาพคล่องก่อนที่จะได้เริ่มทำการตลาดและการขายสินค้า

อุปสรรคดังกล่าวคือสิ่งที่ Woo Dropship Plugin ทำแทนคุณทั้งหมด

คุณมีหน้าที่เพียงหาสินค้าที่ต้องการขายในเว็บไซต์ AliExpress แล้วกดปุ่ม Import สินค้าเหล่านั้นเข้าไปยังเว็บไซต์ขายของออนไลน์ (ที่ทำจาก WordPress) ของคุณ ข้อมูลทุกอย่างตั้งแต่ รูปภาพทุกช็อตทุกมุม ชื่อสินค้า รายละเอียด ตัวเลือก Variant เช่น สี และ ขนาด ของสินค้าจะถูกดึงมาทั้งหมด และแสดงในรูปแบบการแสดงผลของ WooCommerce ซึ่งจะดูสวยงามราวกับเป็นร้านค้าของคุณเอง!

จากนั้น เมื่อมีออเดอร์เข้ามาคุณจึงค่อยสั่งสินค้าไปยัง ผู้ขาย ที่ AliExpress และให้เขาจัดส่งไปยัง ผู้ซื้อ โดยคุณเก็บส่วนต่างของยอดขายไว้เป็นกำไร — Dropship จึงนับว่าเป็นธุรกิจที่มีความ ‘จับเสือมือเปล่า‘ อยู่พอสมควร หน้าที่หลัก ๆ ของคุณจะเน้นไปที่การทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักผ่านการตลาดออนไลน์ ส่วนเรื่องสต็อกและการจัดส่งไม่ต้องยุ่งเกี่ยวเลย 

Woo Dropship Plugin ใช้ง่ายหรือไม่

Woo Dropship Plugin ใช้งานง่ายมาก เปรียบกับการ Plug & Play หรือ เสียบปลั๊กก็เล่นได้เลย ไม่ต้องรู้เรื่องเทคนิค หรือโค้ดดิ้งใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติ ใช้เวลาติดตั้งเพียง 5 – 10 นาที คุณก็จะมีร้านขายของออนไลน์ตลาดต่างประเทศเป็นของตัวเอง

ด้านล่างเป็นภาพ Screen Shot หลังบ้านของบัญชีผู้ใช้งาน Woo Dropship สิ่งแรกที่ต้องทำคือการ Connect Woo Dropship เข้ากับเว็บไซต์ WordPress ได้แก่

1. ติดตั้ง Plugin WooCommerce ลงใน WordPress (ฟรี)
2. ติดตั้ง Woo Dropship Extension ลงใน Chrome Browser (ปุ่มขวามือบนของรูปที่ 1)
3. หลังจากนั้นดำเนินการตามขั้นตอนจากรูปที่ 2 เป็นต้นไป

ทั้ง 8 ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียง 5 – 10 นาทีเท่านั้น สินค้าที่นำเข้ามาจาก AliExpress ก็จะไปปรากฏบนเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณอย่างสวยงาม

Woo Dropship Plugin ราคาเท่าไร

Woo Dropship Plugin เริ่มต้นใช้งานฟรี — คุณสามารถลองใช้เครื่องมือนี้ได้ในระยะเวลา 7 วันเพื่อดูว่าคุณเหมาะกับมันหรือไม่ เมื่อคุณติดตั้งแล้วคุณจะพบว่า Plugin นี้ใช้งานง่าย และสร้างโอกาสในการขายของออนไลน์ในตลาดโลกได้อย่างมหาศาล 

หลังครบกำหนดทดลองใช้ คุณเพียงชำระเงินค่าเช่า Plugin เป็นรายเดือน เริ่มต้นที่เดือนละ 14 เหรียญ หรือ ประมาณ 400 – 500 บาทเท่านั้น สำหรับการแสดงสินค้า 3,000 SKU หรือ ยอดขาย 100 ออเดอร์ต่อเดือน เมื่อธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโต คุณสามารถอัพเกรดไปเป็น 29 เหรียญต่อเดือน และ 49 เหรียญต่อเดือนตามลำดับ โดยแพกเกจสูงสุด รองรับสินค้า 60,000 SKU และไม่จำกัดจำนวนออเดอร์ต่อเดือน

สิ่งที่คุณจะได้รับ

 • 7-Day Trial
 • Import 3000 product variants
 • Fulfill 100 orders / month
 • Order Auto-fulfilment
 • Daily Products Sync
 • Pricing Automation
 • In-app Image Editing